Thứ Sáu, ngày 28 tháng 2 năm 2020

Phẫu thuật tim hở thành công cho bệnh nhi 3 ngày tuổi

Bệnh nhi được chăm sóc tại Bệnh viện Nhi đồng 1. (ảnh Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 20/8, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, vừa phẫu thuật tim hở thành công cho bệnh nhi 3 ngày tuổi, chuyển vị đại động mạch (bệnh lý 2 gốc động mạch nối ngược bên nhau) được chẩn đoán từ tiền sản, diễn biến nặng ngay sau sinh.

Bé sinh ngày 6/8/2019 tại Bệnh viện Từ Dũ, với cân nặng 3170gr, thai 40 tuần, sanh thường. Sau sanh bé xuất hiện tím dần, gia đình sản phụ và bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ đã báo ekip Nhi đồng 1. Khi bé vừa vào khoa cấp cứu được tiếp nhận và ngay lập tức được hỗ trợ hô hấp (đặt nội khí quản, thở máy). Các bác sĩ khoa tim mạch siêu âm tim đánh giá cấu trúc giải phẫu và truyền thuốc duy trì ống động mạch.

Với trường hợp này, do 2 đại động mạch này hoán đổi vị trí của nhau nên sau sinh khi bé tự thở, nguồn oxy do máu mẹ cung cấp bị cắt, toàn thân của bé sẽ tím vì được nuôi bằng máu đen. Đây là bệnh tim bẩm sinh cần phối hợp sản nhi, cần can thiệp trong thời kỳ sơ sinh, cần truyền thuốc ngay sau sinh để mở ống động mạch, cần thông tim để mở vách liên nhĩ, cần mổ tim để chuyển hai đại động mạch về vị trí bình thường. Vì khi bé quá tím, oxy không đủ, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Đến sáng 7/8 bệnh nhi ngày càng tím, sốc, toan chuyển hóa và nhận thấy máu đỏ không thể trộn đủ ở tầng nhĩ. Ekip tim mạch hội chẩn ngay và quyết định làm thông tim mở vách liên nhĩ cấp cứu. Một ngày sau bé tạm ổn, tuy nhiên phải dùng thuốc vận mạch rất cao, nhịp tim rất nhanh và khó có thể duy trì tình trạng đó kéo dài, nguy cơ rơi vào tình trạng sốc tim lần thứ 2. Các bác sĩ đã hội chẩn và thống nhất sẽ mổ cho bé ngay. Cuộc phẫu thuật bắt đầu khoảng 14 giờ đến 22 giờ đêm. Trái tim của bé đã được phẫu thuật triệt để chuyển gốc 2 đại động mạch về vị trí bình thường. Sau 11 ngày nằm hồi sức, sức khỏe bé đã ổn định và được chuyển lên Khoa Tim mạch và chuẩn bị xuất viện.

Được biết, bé được chẩn đoán chuyển vị đại động mạch từ trong bào thai từ khoảng tuần thứ 22 – 24 và theo dõi thai kỳ tại Bệnh viện Từ Dũ. Sản phụ đã đến đăng ký siêu âm tim thai và tham vấn tim thai tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Khi gần cuối thai kỳ, bé được kiểm tra kỹ tim thai lần nữa và viết giấy nhận về Bệnh viện Nhi Đồng 1 sau sinh kèm hướng dẫn xử trí sau sanh cho bé với tiên lượng phải truyền thuốc và làm thông tim mở vách liên nhĩ trước khi phẫu thuật triệt để.

Đại diện Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, đây là ca bệnh lý đặc trưng cần chẩn đoán tiền sản, phối hợp Sản – Nhi. Bệnh lý này có thể điều trị triệt để và mang lại kết quả tốt với sự hợp lực của nhiều khoa.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo