Chủ Nhật, ngày 31 tháng 5 năm 2020

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân mắc hội chứng gập đầu hiếm gặp

Các bác sĩ kiểm tra lại cổ cho chị H

(Thanhuytphcm.vn) - Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM vừa thực hiện phẫu thuật cho một bệnh nhân nữ, 48 tuổi, ở huyện Bình Chánh, TPHCM mắc Hội chứng Dropped Head Syndrome (Hội chứng gập đầu). Đây là ca hiếm gặp và được phẫu thuật thành công đầu tiên tại Việt Nam. Theo y văn, thế giới có 129 trường hợp mắc bệnh này nhưng chỉ có 15 trường hợp được phẫu thuật, do một số nguyên nhân về tuổi già, sức khỏe.

TS.BS Nguyễn Trọng Tín, Trưởng khoa Cột sống B, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng không thể giữ đầu và cổ ở thư thế bình thường, tê 2 tay. Bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh Parkinson - một bệnh do thoái hóa hệ thần kinh nhiều năm liền.

3 năm trước, chị có cảm giác mỏi cơ cổ ngày càng tăng dần, đi điều trị nhiều nơi không giảm, không thể giữ cổ và đầu thẳng khi đi đứng, nói chuyện… Kết quả chụp MRI (cộng hưởng từ) ghi nhận khi chị H. gập hoặc ngửa cổ thì bị chèn ép thần kinh, tủy sống ở cổ. Bác sĩ chẩn đoán chị H. mắc Hội chứng gập đầu trên bệnh nền Parkinson, cho nẹp cổ cứng và uống thuốc Parkinson. Tuy nhiên, tình trạng bệnh ngày càng nặng. Sau khi hội chẩn, bệnh viện quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân. Các bác sĩ đã dùng 18 con ốc titan cố định từ xương đốt sống cổ thứ 2 đến đốt sống ngực thứ 3, nắn chỉnh lại cổ cho bệnh nhân trong tư thế nằm sấp. Sau khoảng 4 giờ đồng hồ, ca mổ đã thành công. Hiện bệnh nhân đã có thể kiểm soát khi vận động cổ, không còn phải cúi gập người khi đi lại.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo