Thứ Bảy, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Phẫu thuật lấy nắp chai nước giải khát cắm sâu hơn 2 tháng trong thực quản người bệnh

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 24/1, Bệnh viện Bình Dân cho biết vừa thực hiện phẫu thuật lấy nắp chai nước giải khát cắm sâu hơn 2 tháng trong thực quản một người bệnh.

Bệnh nhân là anh N.V.V.L, 27 tuổi, mồ côi cha mẹ, chậm phát triển trí tuệ được một nhà tình thương tại Bình Dương nhận nuôi.

Được biết, đầu năm 2022, sau một buổi làm việc dọn dẹp, anh L. khát nên lấy chai nước giải khát để sẵn trên bàn, vội vã cầm uống vô tình nuốt luôn nắp chai. Do ngại mọi người xung quanh sẽ lo lắng, anh không thông báo về tai nạn này. Khoảng hơn 1 tháng sau, người bệnh bị đau tức nhiều ở vùng ngực, ăn uống khó khăn. Anh đã đến khám tại một bệnh viện địa phương và được hướng dẫn đến Bệnh viện Bình Dân để tìm nguyên nhân. Tại đây, qua nội soi tiêu hóa, các bác sĩ phát hiện một dị vật nghi là 1 nắp chai nước giải khát, đường kính khoảng 3cm cắm vào thành thực quản, niêm mạc xung quanh phù nề, giữ chặt dị vật. Trên phim X-quang và CT-scan ngực cho thấy hình ảnh dị vật cản quang ở thành sau thực quản đoạn 1/3 trên cách cung răng khoảng 20cm. May mắn là dị vật chưa làm thủng thực quản gây tràn dịch màng phổi hoặc viêm trung thất.

Do đây là trường hợp dị vật kích thước lớn, đã găm lún vào thành thực quản, khối viêm phù nề lan rộng, các bác sĩ quyết định phẫu thuật xẻ thực quản, dùng dụng cụ chuyên dụng gắp gỡ dị vật dưới hướng dẫn nội soi. Dị vật là chiếc nắp chai đã có dấu hiệu hoen rỉ đã được gắp ra khỏi niêm mạc thực quản an toàn.

Các bác sĩ khuyến cáo mọi người luôn phải thận trọng trong khi ăn uống, đặc biệt trong các dịp lễ Tết, tránh uống rượu say tăng nguy cơ nuốt phải dị vật mà không biết. Khi đã phát hiện nuốt dị vật hoặc nuốt khó, nuốt vướng, đau tức ngực không rõ nguyên nhân, người bệnh tuyệt đối không nên chần chừ mà nên đi thăm khám ngay để phát hiện và xử lý sớm.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo