Thứ Sáu, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Phát triển nguồn nhân lực công nghiệp vật liệu đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội thảo. (ảnh: Thy Dương)

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 10/4, tại TPHCM, Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại học Quốc gia TPHCM phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế “Phát triển nguồn nhân lực công nghiệp vật liệu đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Chủ trì Hội thảo có các đồng chí: Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM; Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Tham dự hội thảo có gần 400 đại biểu là lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương, đại diện các tổ chức quốc tế đa phương, đại sứ quán, lãnh sự quán một số nước, các doanh nghiệp, hiệp hội, trường đại học, viện nghiên cứu, chuyên gia trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM Vũ Hải Quân cho biết, trong lĩnh vực khoa học vật liệu, những năm qua Đại học Quốc gia TPHCM đã đi tiên phong trong việc triển khai thí điểm đào tạo và nghiên cứu. Cụ thể, quy mô đào tạo ngành khoa học vật liệu bậc đại học là khoảng 400 sinh viên năm (chủ yếu của Trường Đại học Bác khoa và Đại học Khoa học tự nhiên). Quy mô sau đại học (thạc sĩ và tiến sĩ) mỗi năm khoảng hơn 100 học viên cao học, nghiên cứu sinh; chưa kể các ngành gần với khoa học vật liệu như: vật lý, hóa học, y sinh…

Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM Vũ Hải Quân phát biểu tại hội thảo. (ảnh: Thy Dương) Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM Vũ Hải Quân phát biểu tại hội thảo. (ảnh: Thy Dương)

Về nghiên cứu khoa học, Đại học Quốc gia TPHCM đã phối hợp với một số trường đại học, viện nghiên cứu của nước ngoài và tiên phong thành lập Trung tâm Nghiên cứu vật liệu cấu trúc nano và phân tử, Viện Công nghệ Nano. Đến nay đã đạt được nhiều kết quả tốt trong đào tạo và nghiên cứu về các vật liệu tiên tiến. Số lượng công bố khoa học hằng năm có xu hướng ngày càng tăng, đạt khoảng 250 bài báo/năm…

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, thực tiễn trên thế giới cho thấy không có quốc gia nào tiến hành công nghiệp hóa thành công và có nền công nghiệp phát triển mà không có ngành công nghiệp vật liệu phát triển, bởi đây là ngành công nghiệp nền tảng, đóng vai trò cung cấp đầu vào cho tất cả các lĩnh vực sản xuất cũng như tiêu dùng của xã hội. Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển ngành công nghiệp vật liệu. Với sự quan tâm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, sự đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp và sự hợp tác của nhiều đối tác quốc tế, sự phát triển của ngành công nghiệp vật liệu ở Việt Nam thời gian qua đạt những kết quả quan trọng, từng bước đáp ứng nhu cầu trong nước và vươn ra thị trường thế giới, góp phần tích cực vào thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở nhiều vùng, địa phương và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

“Tuy nhiên, chúng ta cũng phải thừa nhận một thực tế là ngành công nghiệp vật liệu của nước ta phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, mong muốn và yêu cầu đặt ra. Nguyên vật liệu trong nước vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất quan trọng, dẫn đến phụ thuộc nguyên vật liệu nhập khẩu, do đó ảnh hưởng đến năng lực tự chủ, tự cường của nền kinh tế. Sức cạnh tranh của nhiều ngành vật liệu còn hạn chế cả về trình độ công nghệ, năng lực sản xuất, chất lượng và chi phí” - đồng chí Trần Tuấn Anh bày tỏ.

Các đại biểu tham dự tại hội thảo.  (ảnh: Thy Dương) Các đại biểu tham dự tại hội thảo. (ảnh: Thy Dương)

Theo Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, nghiên cứu đánh giá có thể có nhiều nguyên nhân cả chủ quan và khách quan, mà một trong những nguyên nhân chủ yếu là nguồn nhân lực của ngành công nghiệp vật liệu còn thiếu và yếu. Đào tạo nguồn nhân lực chưa gắn kết chặt chẽ với phát triển khoa học và công nghệ. Cơ chế, chính sách cho phát triển nguồn nhân lực nói chung và nguồn nhân lực trong ngành công nghiệp vật liệu nói riêng còn nhiều bất cập.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho rằng, trước yêu cầu phát triển công nghiệp đất nước trong giai đoạn mới, trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế ngày càng mạnh mẽ và sâu rộng với việc chúng ta đang có hàng loạt các hiệp định thương mại tự do và đang tổ chức thực thi các cam kết hội nhập này và sự tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đòi hỏi Việt Nam cần có tư duy và cách tiếp cận mới trong phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp vật liệu trong thời gian tới.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đề nghị, các đại biểu tham dự hội thảo tập trung thảo luận, làm rõ hơn nữa vai trò của ngành công nghiệp vật liệu trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và thực trạng của ngành công nghiệp vật liệu ở nước ta trong thời gian qua; đồng thời nhận diện, làm rõ vai trò của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong phát triển công nghiệp vật liệu ở nước ta và thực trạng của nghiên cứu khoa học và công nghệ phục vụ phát triển công nghiệp vật liệu ở nước ta trong thời gian qua. Đây có thể là những vấn đề rất then chốt… Cùng với đó cần đánh giá thực trạng nguồn nhân lực của ngành công nghiệp vật liệu ở Việt Nam; làm rõ những rào cản, vướng mắc về cơ chế, chính sách trong phát triển nguồn nhân lực công nghiệp vật liệu tại Việt Nam hiện nay. Đặc biệt là cần xác định rõ đâu là những nút thắt Nhà nước cần tháo gỡ để phát triển nguồn nhân lực chất lượng, giải phóng nguồn lực và năng lực sáng tạo phục vụ phát triển ngành công nghiệp vật liệu.

Cũng theo Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, một trong  những nội dung quan trọng là cần đề xuất, kiến nghị với Đảng và Nhà nước về chủ trương, định hướng, cơ chế, chính sách phát triển nguồn nhân lực của ngành công nghiệp vật liệu, nhất là những mô hình, cách làm sáng tạo, những bài học kinh nghiệm nhằm đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045…

Sau phần khai mạc, các đại biểu đã tập trung thảo luận các giải pháp, sáng kiến nhằm phát triển nguồn nhân lực công nghiệp vật liệu đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo