Thứ Sáu, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn, quản lý chợ an toàn thực phẩm

Điểm bán trứng gà thực hiện truy xuất nguồn gốc tại chợ Bến Thành, Quận 1.

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) theo Nghị quyết số 04/NQ-HĐND ngày 5/7/2017 của HĐND TP.

Theo đó, TP tăng cường thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về ATTP. Tăng cường quản lý bảo đảm ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thực phẩm chức năng và chợ đầu mối nông sản thực phẩm.

Mặt khác, tiếp tục phát triển hệ thống thông tin điện tử trong quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc bằng mã, tem, nâng cao tỷ lệ ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện tử trong truy xuất nguồn gốc bảo đảm ATTP. Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai mô hình chợ bảo đảm ATTP trên địa bàn các quận - huyện, TP Thủ Đức đạt các tiêu chí về ATTP; mỗi quận - huyện và TP Thủ Đức triển khai một mô hình chợ truyền thống đảm bảo ATTP.

UBND TPHCM giao Ban Quản lý ATTP tập trung thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, biểu dương các điển hình và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Bảo đảm chất lượng thực phẩm, việc chấp hành các quy định về ATTP, quảng cáo sản phẩm, ghi nhãn, điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; kịp thời ngăn chặn các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo ATTP lưu thông trên thị trường. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện truy xuất nguồn gốc để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Đồng thời, duy trì và phát triển các Đề án “Chuỗi thực phẩm an toàn”, “Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm, trứng gia cầm” và dự án “Mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP” nhằm cung cấp nguồn thực phẩm sach và đảm bảo chất lượng ATTP cho người dân trên địa bàn TP. Cũng như phối hợp với UBND quận - huyện, TP Thủ Đức tiếp tục duy trì và phát triển mô hình điểm kinh doanh thức ăn đường phố.

UBND TP giao Sở Công Thương phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý ATTP chỉ đạo phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn; quản lý chợ ATTP. Đồng thời, chỉ đạo triển khai và kiểm tra việc thực hiện các quy định đảm bảo điều kiện ATTP tại chợ, siêu thị, chợ đầu mối. Đặc biệt, tham mưu quy hoạch hệ thống chợ, siêu thị, trong đó sớm trình UBND TP Quy chế quản lý chợ đầu mối, góp phần tăng cường hành lang pháp lý trong công tác đảm bảo ATTP tại các chợ cửa ngõ cung cấp khối lượng thực phẩm lớn trên địa bàn.

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc. Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm, chú trọng nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng. Kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn việc kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, nhập lậu.

UBND TP giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; triển khai áp dụng các quy trình sản xuất phù hợp đối với các hộ sản xuất nông sản thực phẩm. Cũng như phối hợp với Ban Quản lý ATTP trong việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm khi có xảy ra ngộ độc thực phẩm, quản lý nguy cơ ô nhiễm thực phẩm.

Đồng thời, đẩy mạnh phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, thúc đẩy việc áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, các mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ.

Vân Minh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo