Thứ Bảy, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Phát triển Củ Chi và Hóc Môn là đô thị sinh thái, có vai trò đối trọng với 14 quận nội thành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ với các đại biểu và cử tri

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 14/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 10, TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Củ Chi và 21 xã, thị trấn của huyện.

Đơn vị bầu cử số 10 thuộc khu vực huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn có 5 ứng cử viên tham gia ứng cử, gồm: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc; Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ; Thành ủy viên, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự TP, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM, Thiếu tướng Phan Văn Xựng; Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam Trần Đức Cường; Phó Hiệu trưởng phụ trách quản lý, điều hành Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch Nguyễn Thanh Hiệp.

Tính toán tỷ lệ điều tiết ngân sách để lại cho TPHCM hợp lý

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đánh giá cao kinh nghiệm chuyên môn, năng lực công tác, tâm huyết của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 10, TPHCM. Cử chi Võ Ngọc Ánh (xã Tân Thông Hội) mong muốn các đại biểu Quốc hội quan tâm kiến nghị đến các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho xã Tân Thông Hội cũng như huyện Củ Chi tháo gỡ khó khăn để đạt được nhiều kết quả hơn trong xây dựng nông thôn mới.

Cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc Cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc

Cử tri Lê Thành Tâm (Thị trấn Củ Chi) phản ánh, Luật đất đai còn bất cập khiến người dân bức xúc. Quốc hội cần xem xét Luật đất đai để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Bên cạnh đó, cử tri Lê Thành Tâm cho rằng, hiện nay TPHCM đóng góp ngân sách quốc gia tỷ lệ lớn nhưng tình trạng ùn tắc giao thông, ngập nước, quá tải bệnh viện… còn nhiều bất cập, do ít được đầu tư vì ngân sách hạn chế. Vì vậy, nhiệm kỳ này, Quốc hội cần tính toán tỷ lệ điều tiết ngân sách để lại cho TP hợp lý để TP có điều kiện đầu tư phát triển, chăm lo an sinh xã hội được tốt hơn.

Cử tri Lê Văn Việt (xã Tân Thạnh Đông) mong muốn các đại biểu Quốc hội đề xuất các cơ quan quan tâm hơn nữa đến công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Ngoài ra, cử tri Lê Văn Việt cũng tin tưởng khi trúng cử, các đại biểu Quốc hội sẽ thực hiện tốt chương trình hành động đã được trình bày. Cùng với đó là quan tâm, đề xuất các chính sách đặc thù cho Củ Chi cũng như TPHCM phát triển.

Một số cử tri cho rằng, Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi được quy hoạch đã lâu nhưng chậm được triển khai khiến người dân đầu tư, sửa chữa không được, vì vậy cần xem xét giải quyết tình trạng này…

Thúc đẩy giải quyết các kiến nghị, bức xúc của người dân

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của cử tri huyện Củ Chi. Nhấn mạnh về chương trình hành động của mình, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ quan tâm thiết thực về kinh tế - xã hội, đời sống người dân cả nước trong đó có TPHCM, nơi đồng chí ứng cử đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

“Làm sao qua một nhiệm kỳ đời sống người dân có những bước phát triển mới và những bất cập sẽ được quan tâm xử lý tháo đáo. Muốn vậy, cán bộ nhà nước, các cấp, các ngành phải giảm thời gian, chi phí về thủ tục hành chính cho người dân, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân; đảm bảo an toàn, chăm sóc tốt sức khoẻ cho người dân; thúc đẩy giải quyết các kiến nghị, bức xúc của người dân về hạ tầng, giao thông, môi trường. Đi liền đó là đẩy mạnh hơn nữa công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, sách nhiễu người dân… Phải đảm bảo an ninh an toàn cho người dân, nhất là khu vực vùng ven, đặc biệt chăm sóc sức khỏe cho người dân, nhất là người già neo đơn, gia đình chính sách, gia đình khó khăn, quan tâm môi trường sống cho người dân”-  Chủ tịch nước chia sẻ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết sẽ quan tâm đến triển khai 4 chương trình phát triển TPHCM đã đề ra, trong đó có việc nâng cao chất lượng các vùng úng ngập, thiên tai và nâng cao năng lực cạnh tranh của TP, đảm bảo môi trường sống xanh, an toàn. Đồng chí cũng nhấn mạnh phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn các chương trình chuyển đổi số quốc gia, chuyển nhanh TPHCM là nền kinh tế số, là nơi thu hút tài năng trong và ngoài nước. TPHCM phải là hình mẫu cả nước, có sức cạnh tranh thu hút nhân tài, đặc biệt cần tập trung đưa các vùng chậm phát triển hơn tiến bước.

Trao đổi một số nội dung cử tri quan tâm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Củ Chi và Hóc Môn là hai huyện còn nhiều khó khăn, chiến tranh tàn phá, hy sinh rất lớn. Thời gian qua hai huyện này đã có nhiều bước phát triển vươn lên mạnh mẽ để sắp tới trong tầm nhìn 2030 – 2045, địa bàn Củ Chi, Hóc Môn là đô thị sinh thái, có vai trò đối trọng với 14 quận nội thành. Để Củ Chi và Hóc Môn phát triển mạnh mẽ, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, một trong những việc quan trọng là cần quy hoạch chung của 2 huyện trong tổng thể quy hoạch chung của TPHCM, trong đó điểm nhấn là Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi phải có quy hoạch tốt, ổn định cuộc sống người dân lâu dài, phát triển đô thị có hình dáng đô thị hiện đại sinh thái. Vì vậy, công tác quy hoạch phải được đặt ra hàng đầu với phát triển bền vững của hai địa phương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi cử tri Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi cử tri

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, một trong những nút thắt trong quá trình phát triển của Củ Chi là về giao thông nên phải nhanh chóng đầu tư giao thông tại khu vực này, trong đó sớm triển khai cao tốc TPHCM – Mộc Bài, đường vành đai 3, sớm kết nối 2 huyện với trung tâm TP.

Đề cập đến dự án Khu Đô thị Tây Bắc Củ Chi, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn chia sẻ, do quy hoạch chưa được triển khai đồng bộ đã ảnh hưởng đến đời sống người dân. Bày tỏ sự thấu hiểu những khó khăn của người dân trong khu quy hoạch, Chủ tịch nước cho biết sẽ có ý kiến đề nghị UBND TP rà soát xem xét quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi cho phù hợp, tập trung triển khai sớm để bà con yên tâm.

Liên quan đến Luật đất đai, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc trao đổi, bên cạnh những mặt tiến bộ hiện nay Luật đất đai còn nhiều bất cập, trong đó thủ tục giải quyết về đất đai còn nhiều khó khăn… “Hội nghị Trung ương vừa rồi nêu vấn đề này và dự kiến sẽ trình Thử tướng Chính phủ xem xét toàn diện Luật đất đai phù hợp thực tiễn đất nước, tạo nguồn lực cho đất nước từ đất đai; đồng thời giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân” – đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Trước nguyện vọng của cử tri phải đưa ra Nghị quyết nâng tỷ lệ điều tiết ngân sách của TPHCM, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hiện nay, TPHCM cần phải giải quyết tốt nhiều vấn đề về chống ngập, môi trường sống, ùn tắc... “Vừa qua chúng tôi đã có ý kiến đưa ra nghị quyết chung là nâng tỉ lệ điều tiết ngân sách để lại cho TPHCM để TP có điều kiện phát triển tốt hơn và có đóng góp nhiều hơn. Chúng tôi sẽ ủng hộ đề xuất đưa ra Quốc hội xem xét việc này” – Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo