Thứ Bảy, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Lực lượng quân sự phường Tăng Nhơn Phú B, TP Thủ Đức:

Phát huy vai trò xung kích, tích cực hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh

Cán bộ, chiến sĩ dân quân Ban CHQS phường Tăng Nhơn Phú B chuẩn bị cho công tác phun thuốc khử khuẩn trên địa bàn.

(Thanhuytphcm.vn) - Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, lực lượng quân sự phường Tăng Nhơn Phú B đã phát huy trách nhiệm, tinh thần xung kích, sát cánh cùng các lực lượng tuyến đầu tham gia tích cực vào mặt trận “chống giặc” Covid-19. Với tinh thần vì nhân dân phục vụ, các cán bộ, chiến sĩ dân quân phường đang ngày đêm bám trụ, túc trực tại các chốt kiểm soát, khu cách ly, phong tỏa, để góp phần cùng với toàn xã hội chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Hơn 11 giờ trưa, chốt kiểm soát phong tỏa trên đường Đình Phong Phú giao với đường Lê Văn Việt, mặc dù nắng nóng gay gắt nhưng các chiến sĩ dân quân vẫn túc trực nghiêm túc, tích cực kiểm tra, hướng dẫn người dân thực hiện phong tỏa theo đúng quy định. Lau vội giọt mồ hôi, dân quân Phạm Quang Đăng chia sẻ: “Nhận nhiệm vụ trực ở chốt, bản thân tôi nhận thấy rõ trách nhiệm nặng nề, bởi nếu không làm tốt việc khoanh vùng, dịch có thể lan rộng. Dù thời tiết hơi khắc nghiệt nhưng chúng tôi ai cũng nỗ lực, cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường”.

Dịch Covid-19 tại TPHCM nói chung, tại phường Tăng Nhơn Phú B nói riêng tiếp tục diễn biến phức tạp. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang (LLVT) phường đã có nhiều đóng góp tích cực trong phòng, chống dịch. Quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) phường luôn nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch bám sát với tình hình thực tế địa bàn. Cán bộ, chiến sĩ LLVT phường đã không ngại khó khăn, duy trì nghiêm kỷ luật, tăng cường kiểm soát quân sự, quản lý chặt chẽ quân số; vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, bảo đảm đơn vị an toàn…

Không chỉ ngày đêm bám trực các chốt, cán bộ, chiến sĩ lực lượng dân quân còn hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch thực hiện nhiệm vụ khoanh vùng, truy vết, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh; hỗ trợ tiến hành sàng lọc, vận động người dân đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm; phun khử khuẩn các khu cách ly, nơi có nguy cơ lây nhiễm cao trên địa bàn; thực hiện hỗ trợ tiếp tế, vận chuyển vật dụng cá nhân, đưa cơm vào khu cách ly, phong tỏa cho người dân...

Các chiến sĩ dân quân làm nhiệm vụ ban đêm tại chốt phong tỏa, cách ly. Các chiến sĩ dân quân làm nhiệm vụ ban đêm tại chốt phong tỏa, cách ly.

Phường Tăng Nhơn Phú B có 5 khu phố, 53 tổ dân phố, với diện tích 228,29 ha, dân số 12.508 hộ, 38.962 nhân khẩu. Thực hiện Quyết định số 4335/QĐ-BCĐ ngày 18/7/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Thủ Đức về thiết lập cách ly y tế vùng có dịch, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Nguyễn Phan Thanh Quan cho biết: “Phường đã chỉ đạo thành lập 19 chốt phong tỏa nhằm kịp thời phòng tránh dịch bệnh lây sang các khu lân cận. Trong đó, Ban CHQS phường đã triệu tập 70 dân quân cơ động/ngày để làm nhiệm vụ tại các chốt. Mỗi chốt được chia làm 4 ca trực, mỗi ca từ 6 - 8 tiếng. Công việc rất khó khăn, vất vả nhưng với tinh thần xung kích, các chiến sĩ dân quân phường vẫn luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Những ngày qua, khắp mọi nơi, từ khu dân cư, các điểm chốt chặn, khu vực phong tỏa tại địa phương đến địa điểm cách ly tập trung, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh của lực lượng dân quân. Họ là những tấm lá chắn, ngày đêm nơi tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho nhân dân. Trong quá trình làm nhiệm vụ, dù thường xuyên phải tiếp xúc với F1, F2, thậm chí cả F0 trước khi chuyển vào bệnh viện điều trị Covid-19, nhưng lực lượng dân quân phường vẫn không quản ngại nguy hiểm, nhiệt tình, xông pha, trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ… Thời tiết những ngày gần đây mưa nắng thất thường càng làm cho công tác giám sát tại các chốt trở nên vất vả hơn. Nhưng xác định nhiệm vụ quan trọng, với tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, mỗi đồng chí dân quân vẫn từng ngày, từng giờ góp công sức nhỏ bé của mình cùng với chính quyền và nhân dân sớm khống chế đợt dịch để mọi người được an toàn, xã hội được bình yên.

Lực lượng dân quân hỗ trợ tiếp tế thực phẩm cho người dân. Lực lượng dân quân hỗ trợ tiếp tế thực phẩm cho người dân.

Đồng chí Nguyễn Thị Hiếu Hạnh, Bí thư Đảng ủy phường, cho biết: “Ban Thường vụ Đảng ủy phường ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các chiến sĩ dân quân phường trong công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian qua. Dù mệt mỏi, vất vả, thiếu ngủ, những bữa ăn tranh thủ vội vàng nhưng các cán bộ, chiến sĩ LLVT phường vẫn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, bảo đảm phục vụ tận tình, chu đáo cho người dân”.

Với quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, mỗi dân quân là “một chiến sĩ chống dịch”, “một người làm việc bằng hai”, LLVT phường đã trở thành điểm tựa tin cậy trong phòng, chống dịch Covid-19. “Quên mình vì sức khỏe của nhân dân, vì sự bình yên của thành phố” - đó là mệnh lệnh từ trái tim của những chiến sĩ dân quân phường Tăng Nhơn Phú B.

Lương Hợp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo