Thứ Sáu, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Phát huy vai trò của Đảng ủy Sở GD-ĐT trong phòng chống dịch Covid-19

Em Trần Thụy Tuyết Linh, sinh viên Trường Trung cấp Kỹ thuật Quận 12 phân phát lương thực.

(Thanhuytphcm.vn) - Từ khi đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát, đến nay, TPHCM có trên 245.000 ca nhiễm, cao nhất cả nước. Cả hệ thống chính trị TP cùng toàn dân đã đồng lòng chung tay quyết liệt phòng, chống dịch.

Thời gian qua, Đảng ủy Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, văn bản hướng dẫn toàn ngành tham gia phòng chống dịch, nhất là thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Khi dịch bùng phát mạnh, các cơ sở y tế không đủ chỗ đáp ứng việc cách ly các trường hợp F0, F1, các cơ sở giáo dục đã trở thành nơi cách ly cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, làm điểm xét nghiệm, tiêm ngừa, làm chỗ trú đóng cho lực lượng quân đội thực hiện phòng, chống dịch. Đồng thời, Sở vận động đội ngũ các cán bộ, đảng viên, giảng viên, giáo viên và người lao động, sinh viên tham gia tình nguyện viên cùng với địa phương tham gia phòng chống dịch. Điển hình như đội tình nguyện của Trường Kinh tế - Kỹ thuật Quận 12, Trường Cao đẳng Viễn Đông, Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn đã tham gia phòng, chống dịch với nhiều công việc như: hỗ trợ nhập liệu, hỗ trợ tiêm của phường, lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng, hỗ trợ phát quà cho những người vô gia cư, chiến sĩ tình nguyện trực đêm không may bị dương tính với Covid-19, tham gia cùng nhóm bếp ăn hỗ trợ cho đội ngũ y bác sĩ ở các bệnh viện dã chiến…

Bên cạnh đó, Đảng ủy Sở cũng đẩy mạnh vận động cán bộ, công đoàn viên ngành ủng hộ “Quỹ vaccine phòng chống Covid-19”, Chương trình “Chung một tấm lòng” do Đài Truyền hình TPHCM tổ chức, Cổng 1400, Cổng 1408, tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng (khối công lập có 83 đơn vị, khối ngoài công lập có 13 đơn vị). Các đảng viên thuộc Đảng ủy Sở còn tham gia đóng góp 112.850.000 đồng đợt 1 theo Công văn số 507-CV/BDVTU ngày 14/8/2021 của Ban Dân vận Thành ủy.

Ban Thường vụ Đảng ủy Sở cũng chỉ đạo công đoàn ngành giáo dục chăm lo đội ngũ nhà giáo - người lao động của ngành từ nguồn vận động của các tỉnh bạn (Đồng Nai, Hòa Bình, Bà Rịa Vũng Tàu, Công đoàn Giáo dục Việt Nam,…). Đến nay đã chăm lo 131 trường hợp là F0 + F1 với số tiền 347.425.000 đồng.

Để góp phần thực hiện được mục tiêu kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố, thời gian tới,  Đảng ủy Sở cần triển khai một số biện pháp.

Thầy Phan Thanh Nhật – GVTT Kỹ thuật – Tổng hợp hướng nghiệp Lê Thị Hồng Gấm hỗ trợ tiêm vaccine tại Trung tâm Thể dục Thể thao Hồ Xuân Hương Quận 3. Thầy Phan Thanh Nhật – GVTT Kỹ thuật – Tổng hợp hướng nghiệp Lê Thị Hồng Gấm hỗ trợ tiêm vaccine tại Trung tâm Thể dục Thể thao Hồ Xuân Hương Quận 3.

Thứ nhất, lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt từ Đảng ủy Sở đến các đảng bộ, chi bộ cơ sở, từng đảng viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động và học sinh, sinh viên về công tác phòng, chống dịch với tinh thần "chống dịch như chống giặc". Chủ động xây dựng các phương án, kịch bản để kịp thời ứng phó với mọi tình huống; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thoả mãn với những kết quả bước đầu đạt được.

Thứ hai, vận động toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động tham gia tiêm ngừa vaccine đủ 2 mũi. Tham mưu lãnh đạo Thành ủy thực hiện tiêm vaccine cho toàn thể học sinh phổ thông. Nghiên cứu, khảo sát đánh giá đúng tình hình có phương pháp dạy, học và thi phù hợp cho từng cấp học, từng quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Thứ ba, Ban Tuyên giáo Đảng ủy Sở hướng dẫn các đảng bộ, chi bộ cơ sở tăng cường tuyên truyền, vận động toàn thể người lao động và học sinh, sinh viên nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng; chấp hành nghiêm các chỉ thị, văn bản của trung ương, địa phương, nhất là hạn chế tụ tập đông người, bình tĩnh trước tình hình dịch bệnh, không nghe theo cũng như không phát tán các thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin tiêu cực về dịch bệnh.

Thứ tư, Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng các video, clip hướng dẫn các bài tập vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý, xây dựng lối sống lành mạnh lồng ghép vào chương trình giảng dạy trực tuyến cho học sinh phổ thông.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, cấp ủy đảng và người đứng đầu cấp ủy giữ vai trò tiên phong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng, chống dịch. Đây là hoạt động quan trọng, cần kịp thời, sát thực tế, phù hợp với tình hình dịch bệnh. Mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động dù ở vị trí công tác nào, cần phải nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ mình, bảo vệ người thân và có trách nhiệm với cộng đồng.

ThS Nguyễn Huỳnh Long - TS Nguyễn Đặng An Long


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo