Thứ Tư, ngày 21 tháng 10 năm 2020

Phát huy truyền thống, văn hóa và con người Quận 3

Bộ mặt Quận 3 khang trang, thông thoáng hơn sau khi thực hiện chương trình giải tỏa cải tạo nhà trên và ven kênh Nhiêu Lộc. (Ảnh: Thanh Xuân)

(Thanhuytphcm.vn)  - Chỉnh trang đô thị, phát triển kinh tế đô thị, thương mại, dịch vụ…, đặc biệt là khơi dậy yếu tố truyền thống, văn hóa, con người là những điểm nhấn trong dự thảo văn kiện Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quận 3 lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Việc Quận 3 vào top 20 khu phố tuyệt vời nhất thế giới năm 2019 do Tạp chí Toàn cầu Time Out bình chọn (xếp thứ 18/50 khu phố) cũng là động lực thúc đẩy sự phấn đấu vươn lên đối với người dân Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quận 3 là quận trung tâm của Thành phố Hồ Chí Minh, thuộc khu vực Sài Gòn, Bến Nghé trước đây. Trước 1975, quận mang tính cư trú, hành chính, nơi có các cơ quan đầu não của chính quyền cũ và sứ quán nước ngoài, đây cũng là nơi mà phong trào cách mạng lan rộng trong từng ngõ hẽm, đường phố, nơi đặt Bộ Chỉ huy tiền phương trong đợt tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968.

Qua quá trình xây dựng và phát triển, Quận 3 có nhiều khởi sắc trong hoạt động kinh tế theo định hướng thương mại – dịch vụ. Thu ngân sách tăng gấp 3 so với đầu nhiệm kỳ, năm 2019 vươn lên đứng thứ hai trong 24 quận, huyện của thành phố.

Bộ mặt Quận 3 khang trang, thông thoáng hơn sau khi thực hiện chương trình giải tỏa cải tạo nhà trên và ven kênh Nhiêu Lộc, mở rộng đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa… Từ nguồn ngân sách và huy động nhân dân, Quận 3 đã xây dựng nhiều công trình phúc lợi, trường học, Trung tâm y tế, Trung tâm thể dục thể thao, mở rộng nhiều hẻm. Việc chỉnh trang đô thị, vận động nhân dân hiến đất mở rộng hẻm, quận đã thực hiện theo mô hình nhà nước và nhân dân cùng làm. Nhiệm kỳ vừa qua đã mở rộng được 37 hẻm với gần 1.500 hộ tham gia hiến đất.

Đây là quận có nhiều thiết chế văn hóa, nhà thờ, chùa chiền, nơi có nhiều biệt thự cổ cùng những con đường rợp bóng cây…, công tác quy hoạch, quản lý, công khai thông tin quy hoạch luôn được quan tâm. Việc xử lý rác, phát triển mảng xanh, giữ gìn trật tự, mỹ quan được tăng cường. Chính vì thế, đây được xem là nơi có sự giao thoa văn hóa địa phương và quốc tế, náo nhiệt nhưng ít xô bồ, phát triển theo hướng hiện đại nhưng vẫn giữ được giá trị lịch sử.

Quận 3 có nhiều bệnh viện chuyên khoa của thành phố và trung ương, Bệnh viện quận đang được xây dựng mới cùng với việc nâng cấp các trạm y tế phường đạt tiêu chí, nâng mức bao phủ bảo hiểm y tế trên 90% và thực hiện tốt y tế dự phòng. Giáo dục là một trong những thế mạnh của quận, nơi có nhiều trường đại học, hệ thống trường lớp, cơ sở đào tạo công lập và ngoài công lập khá tốt. Nhiều mô hình mới được áp dụng riêng cho từng khối học, tạo hứng thú giúp học sinh yêu thích môn học, duy trì kết quả đạt chuẩn ở 3 cấp. Thể thao học đường được đầu tư, thu hút học sinh tham gia rèn luyện thân thể, ước đạt 99,98%.

Quận đã hoàn thành công tác giảm nghèo theo tiêu chí giảm nghèo bền vững. An ninh quốc phòng, trật tự xã hội được giữ vững, không để xảy ra “điểm nóng” trên địa bàn. Phát huy hiệu quả hoạt động của Đại đội 595 và Đội phản ứng nhanh của quận cùng với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Bộ mặt đô thị Quận 3 thêm đẹp khi người dân làm đẹp từng con phố. (Ảnh: Thanh Xuân) Bộ mặt đô thị Quận 3 thêm đẹp khi người dân làm đẹp từng con phố. (Ảnh: Thanh Xuân)

Công tác xây dựng Đảng có sự tập trung, phát triển đảng vượt chỉ tiêu, tỷ lệ đảng viên trong giáo viên đạt 29,7%. Với tinh thần phục vụ dân, quận đã đề cao phương châm “3 không, 3 cần” (không thờ ơ trước những khó khăn của dân; không né tránh trách nhiệm với công việc; không gây phiền hà, nhũng nhiễu. Cần mẫn, tận tình, trách nhiệm, đúng hẹn với dân; cần trung thực, nói đi đôi với làm; cần kính trọng lắng nghe, học tập dân) và “5 biết” (biết chào, biết cười, biết cám ơn, biết xin lỗi, biết đúng hẹn). Cán bộ công chức, viên chức các cơ quan đã coi trọng việc thực hiện “Rèn tác phong chính quy, luyện văn hóa ứng xử”.

Nhiệm kỳ vừa qua, Quận 3 đã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kinh tế phát triển, bộ mặt đô thị, môi trường sống được cải thiện, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân được nâng lên. Phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu cho 5 năm tới là rất tích cực. Về kinh tế sẽ đẩy mạnh phát triển các ngành dịch vụ chất lượng cao như tài chính, ngân hàng, y tế, giáo dục, công nghệ thông tin, viển thông, bảo hiểm, du lịch… Về đô thị - môi trường, sẽ triển khai Đề án “Quận 3 xanh – sạch – thân thiện môi trường”. Vận động người dân giữ gìn cảnh quan kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, tiếp tục chỉnh trang vỉa hè… Xây dựng mới 5 chung cư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách, tiếp tục vận động nhân dân hiến đất mở 45 tuyến hẻm, phát  triển 10.000 m2 mảng xanh…

Đồng chí Phạm Thành Kiên, Bí thư Quận ủy Quận 3 cho rằng, Quận 3 sẽ tập trung xây dựng văn hóa và chỉnh trang đô thị. Quận 3 không chỉ tiếp tục làm cho bộ mặt đô thị thêm đẹp mà còn quyết tâm giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Muốn thực hiện tốt, phải phát huy vai trò, chủ động, sáng tạo của cơ sở, tự quản của người dân và cộng đồng trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn.

Phạm Phương Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo