Thứ Hai, ngày 10 tháng 12 năm 2018

Phát động tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018

Quang cảnh lễ phát động

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 14/4, Ban Chỉ đạo Liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì ATTP” năm 2018 với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”.

Phát biểu tại lễ phát động, Trưởng Ban Quản lý ATTP TPHCM Phạm Khánh Phong Lan nhấn mạnh: An toàn thực phẩm là mối quan tâm lớn của Đảng, Nhà nước, toàn xã hội. Đặc biệt, TPHCM là đầu tàu về kinh tế, văn hóa - xã hội thì công tác đảm bảo ATTP gắn liền với công tác bảo đảm an sinh xã hội. Trong thời gian qua, TPHCM đã có nhiều chỉ đạo, hoạt động tập trung vào công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn TP.

Cụ thể, TP là địa phương đầu tiên của cả nước tiến hành thí điểm mô hình Ban Quản lý ATTP nhằm tập trung nguồn lực quản lý về ATTP và TP đã hình thành đội ngũ Đội Quản lý ATTP xuống tận quận - huyện để tăng cường năng lực quản lý. TP đã xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn và gắn kết với các tỉnh, thành trong việc kiểm soát nuôi, trồng ngay tại gốc để đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng TP; quy hoạch triển khai xây dựng các cơ sở giết mổ hiện đại; tiến hành truy xuất nguồn gốc thực phẩm cũng như xây dựng mô hình chợ thí điểm về ATTP…

Mô hình sản xuất rau sạch của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Kỹ thuật Việt tại huyện Củ Chi, TPHCM Mô hình sản xuất rau sạch của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Kỹ thuật Việt tại huyện Củ Chi, TPHCM

Bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, Tháng hành động vì ATTP năm 2018 nhắm tới 3 mục tiêu chính là tăng cường công tác truyền thông, giáo dục và thông tin đến các đối tượng, đặc biệt là nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong vấn đề đảm bảo ATTP; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm và lưu ý đến vấn đề truy xuất nguồn gốc thực phẩm; phấn đấu không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP.

Để thực hiện các mục tiêu trên, TP đề ra một số giải pháp như thông tin, giáo dục, truyền thông hướng tới 3 đối tượng. Đó là tăng cường năng lực cho đối tượng quản lý; tăng cường trách nhiệm, nhận thức cho đối tượng sản xuất, kinh doanh về thực phẩm; nâng cao nhận thức của người dân để người dân ủng hộ những thực phẩm sạch và không tiêu thụ, sử dụng thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đồng thời, tăng cường giám sát, lấy mẫu để đánh giá nguy cơ và truy xuất nguồn gốc để xử lý các vi phạm; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm. Tăng cường truy xuất nguồn gốc và chống thực phẩm nhập lậu, những thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ được buôn bán trên thị trường để xử lý nghiêm. Tăng cường kiểm soát các bếp ăn tập thể, các suất ăn công nghiệp đối với những đối tượng có nguy cơ diễn ra ngộ độc thực phẩm như ở trường học, khu chế xuất, khu công nghiệp.

Đình Lý

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 9/12/2018

* Ngày 9/12, Hội đồng Đội TPHCM và Báo Khăn quàng đỏ - Nhi đồng TPHCM đã tổ chức tổng kết, trao giải cuộc thi Sáng tác Văn học “Cuộc sống quanh em”. Diễn ra từ 16/4 đến 15/11/2018, cuộc thi gồm 2 thể loại thơ và văn xuôi dành cho 2 bảng A - Tiểu học và B - THCS, Ban Tổ chức đã nhận được 2.850 bài dự thi với hơn 1.120 bài thơ và hơn 1.730 bài văn xuôi từ nhiều tỉnh thành trên toàn quốc: TPHCM, Vĩnh Long, Cần Thơ, Kiên Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Dương, Đồng Nai, Đắk Lắk… (Ng.Tuyết)

Tin vắn ngày 8/12/2018

* Sáng 8/12, Hội Doanh nghiệp huyện Bình Chánh đã trao tặng kinh phí 120 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách trên địa bàn huyện Củ Chi. Được biết trong nhiều năm qua, ngoài nguồn kinh phí từ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, kinh phí của Thành phố, huyện Củ Chi đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ các mạnh thường quân, nhân dân cả trong và ngoài huyện. Đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 4.481 nhà tình nghĩa. (Ngọc Thùy)

* Ngày 7/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Đa Kao tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Cụ thể, người dân được tuyên truyền, hướng dẫn về cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính; hướng dẫn quy trình thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; hướng dẫn trực tiếp thực hiện thao tác các bước trên website đăng ký dịch vụ công trực tuyến đối với thủ tục hành chính. (Xuân Thanh)