Thứ Sáu, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Phải có chương trình hành động với định lượng cụ thể, phù hợp thực tế

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc.

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 19/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cùng đoàn cán bộ TP đã có buổi làm việc với Quận ủy quận Bình Tân về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị từ sau Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Bình Tân lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TPHCM Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng.

Xây dựng chương trình hành động cá nhân

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Bình Tân Lê Văn Thinh cho biết, trên cơ sở thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ quận lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (đã đề ra 32 chỉ tiêu) và 4 chương trình phát triển TPHCM, giai đoạn 2020 – 2025, Quận ủy quận Bình Tân đã kịp thời xây dựng và ban hành các Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ quận, Ban Thường vụ Quận ủy, Thường trực Quận ủy, Quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra Quận ủy và Chương trình làm việc toàn khóa của Quận ủy, Chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa của Quận ủy, nhiệm kỳ 2020 - 2025;... Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tham mưu xây dựng 55/57 nội dung, gồm các chương trình, đề án, kế hoạch, nghị quyết, quyết định, thông tri thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận.

Liên quan đến việc xây dựng chương trình hành động cá nhân của đảng viên, Trưởng Ban Tổ chức Quận ủy Bình Tân Nguyễn Văn Hạnh cho biết, Ban Thường vụ Quận ủy đã có chỉ đạo chi bộ, đảng bộ cơ sở trực thuộc xây dựng chương trình hành động cá nhân thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ cấp mình và Đại hội cấp quận. Trong đó chương trình hành động cá nhân có nhấn mạnh đến việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII.

Đặc biệt, Ban Thường vụ Quận ủy đang triển khai chỉ đạo đối với các trường hợp được đề bạt bổ nhiệm, ứng cử phải xây dựng chương trình hành động cá nhân để công bố tại buổi trao quyết định. Những đồng chí được giới thiệu ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt phải có chương trình hành động cá nhân trình bày trước cơ quan sẽ có bầu cử tín nhiệm với đồng chí này. Với trường hợp được bổ sung vào quy hoạch cán bộ phải có chương trình hành động cá nhân và địa phương sẽ giữ trong hồ sơ cán bộ. Đây cũng là một trong những kênh, căn cứ để đánh giá phẩm chất đạo đức, năng lực của cán bộ, nhất là cán bộ quản lý ở năm sau.

Riêng về lãnh đạo, Bí thư Quận ủy quận Bình Tân Lê Văn Thinh cho biết, Ban Thường vụ Quận ủy đã chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và vận động Nhân dân năm 2020, trong 26 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, vận động Nhân dân năm 2020, quận Bình Tân đã thực hiện vượt 6 chỉ tiêu, đạt 14 chỉ tiêu, 4 chỉ tiêu đạt một phần và 2 chỉ tiêu không đạt. Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế của quận tiếp tục duy trì ở mức cao 13,63%, thu ngân sách nhà nước đạt 3.724 tỷ đồng vượt 18,23% chỉ tiêu pháp lệnh và tăng 2,24 % so với cùng kỳ;…

Tại buổi làm việc, Quận ủy quận Bình Tân đã kiến nghị một số nội dung về xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong đó, kiến nghị TP sớm triển khai thực hiện 3 dự án giao thông,1 dự án thoát nước và 1 dự án cải tạo môi trường trọng điểm trên địa bàn quận. Đó là các dự án: đầu tư xây dựng mới đường Vành Đai Trong; kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên; đầu tư nâng cấp mở rộng theo quy hoạch các tuyến đường An Dương Vương - Phan Anh - Bình Long - Hương lộ 3; đầu tư xây dựng đường Vành đai 2 (đoạn từ Quốc lộ 1 đến đường Nguyễn Văn Linh), trong đó có đoạn qua quận Bình Tân (hiện là đường Hồ Học Lãm); nút giao tại giao lộ Quốc lộ 1 với đường số 7, khu công nghiệp Vĩnh Lộc.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc. Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Đi đầu trong chuyển đổi số

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cho rằng, các đề xuất, kiến nghị của quận Bình Tân đều rất xác đáng. Tuy nhiên với số dự án cần triển khai lớn, quận cần có lộ trình thực hiện trên cơ sở các nguồn lực và xác định được phương pháp thực hiện. Từ đó, quận Bình Tân chọn lại các dự án có thể thực hiện được trong giai đoạn 2021 – 2025 để kiến nghị thực hiện sớm.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao những kết quả quận Bình Tân đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí đánh giá quận Bình Tân có tốc độ phát triển thuộc tốp đầu của TP; cơ sở hạ tầng cơ bản phát triển nhanh, điểm nhấn là 5 năm qua, quận huy động được sức dân để đầu tư 32 tuyến đường, 640 tuyến hẻm, giải quyết được 24 nút thắt cổ chai về kẹt xe và duy tu, nạo vét xóa được 9/12 điểm ngập. “Để đạt được kết quả này, phải có sự quyết tâm cao độ, có sự đồng lòng, ủng hộ của Nhân dân, từ đó góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân.” – Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên, một trong những kết quả nổi bật khác là quận đã hoàn thành chương trình giảm nghèo trước thời hạn. Trong công tác xây dựng Đảng đã tập trung phát triển đảng viên tại doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng lưu ý, từ những đặc điểm của quận Bình Tân như: diện tích lớn, có đông dân, thành phần dân cư đa dạng và thời gian tới dân số sẽ tiếp tục tăng, quy mô kinh tế lớn, có nhiều trường học, bệnh viện, công ty lớn…, quận phải suy nghĩ những đặc điểm của mình để làm tốt công tác quản lý; có chương trình hành động, kế hoạch sát với thực tế của địa phương.

Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, trước mắt quận Bình Tân tiếp tục tập trung làm tốt công tác phòng chống COVID – 19, không được chủ quan. Cùng với đó là tập trung cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng phát biểu tại buổi làm việc. Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng phát biểu tại buổi làm việc.

Đối với việc triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, đồng chí Nguyễn Văn Nên lưu ý, để tránh tình trạng tổ chức thực hiện là khâu yếu, phải có chương trình hành động với định lượng cụ thể, phù hợp thực tế, rõ ràng, lượng hóa, phải có phân công cụ thể. Có thời gian, người thực hiện; kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết và thi đua khen thưởng. Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên cho rằng, quan trọng nhất là phải đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Thực hiện chương trình hành động là cán bộ. Vì vậy, mỗi cán bộ phải có chương trình hành động như một cam kết chính trị để mỗi người biết, định vị được việc mình làm; để có thể kiểm tra giám sát, phân tích chất lượng trên cơ sở này.

“Mỗi cán bộ phải làm đúng, làm tốt công việc của mình. Người đứng đầu phải có trách nhiệm cao, thực hiện tốt việc nêu gương. Bên cạnh đó là tăng cường kiểm tra, giám sát. Từ đó, tìm ra cái hay, cái tốt để chúng ta nêu gương học tập; đồng thời phát hiện kịp thời uốn nắn những việc sai sót. Có những việc do vô tình vì dám làm, dám chịu, mạnh dạn, xông pha… để thực hiện công việc nhiều khi sơ hở thì khi phát hiện phải kịp thời nhắc nhở uốn nắn, sửa chữa. Còn trường hợp cố tình làm chuyện sai trái tùy theo mức độ phải xử lý nghiêm minh” – đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Cùng với nỗ lực giải quyết những áp lực do đô thị hóa như: quá tải giao thông, tình trạng ngập, môi trường, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên yêu cầu quận Bình Tân cần quan tâm thực hiện cải cách hành chính. Theo đó, phải nỗ lực trong chuyển đổi số để bớt đi những thủ tục rườm rà, bớt đi những việc gây phiền hà, nhũng nhiễu. Đồng chí kỳ vọng Bình Tân sẽ là một trong những địa phương của TP đi đầu trong thực hiện chuyển đổi số.

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ của mình, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tin tưởng, Đảng bộ quận Bình Tân tiếp tục xây dựng nội bộ thực sự đoàn kết, thống nhất, đổi mới tư duy, năng động, sáng tạo và phương thức lãnh đạo tốt, đặt trách nhiệm lên trên trong mọi hoàn cảnh.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo