Chủ Nhật, ngày 21 tháng 10 năm 2018

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân:

Phải chuyển biến nhận thức từ sản xuất cá thể sang kinh tế hợp tác

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu.

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 5/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì buổi làm việc giữa lãnh đạo Thành ủy TPHCM với Hội Nông dân TP về nội dung “Phát triển hợp tác xã (HTX) nông nghiệp kiểu mới, khâu đột phá để cơ cấu lại nông nghiệp và nâng cao thu nhập bền vững cho nông dân”.

Lợi nhuận bình quân các hộ tham gia HTX cao hơn 10 - 35%

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội Nông dân TP Nguyễn Thị Bạch Mai cho biết, những năm qua, các cấp Hội Nông dân TP đã vận động hội viên nông dân tích cực liên kết tham gia các tổ hợp tác với nhiều hình thức hợp tác để cùng sản xuất chăn nuôi, kinh doanh, dịch vụ… Sau 5 năm thực hiện (2013 – 2018) đã vận động nông dân tham gia vào 229 tổ hợp tác, 33 HTX trong nông nghiệp, nâng tổng số HTX nông nghiệp hiện có 75 HTX. Nhìn chung, các HTX, tổ hợp tác hoạt động thuận lợi hơn do có thị trường tiêu thụ, quy mô tổ chức dịch vụ, sản xuất đa dạng hơn, thu nhập bình quân của thành viên đạt ở mức ổn định từ 40 – 50 triệu đồng/người/năm.

Qua khảo sát của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP, có khoảng 20% số hộ nông dân tham gia liên kết với doanh nghiệp, 15% tham gia vào HTX và 65% số hộ nông dân sản xuất độc lập. Kết quả khảo sát cũng cho thấy, hộ nông dân tham gia vào HTX đều có hiệu quả kinh tế hơn so với hộ nông dân sản xuất độc lập, không tham gia vào HTX. Cụ thể, giá trị sản lượng bình quân cao hơn 10%, giá bán bình quân cao hơn 7-10% và lợi nhuận bình quân cao hơn 10 - 35%.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội Nông dân TP Nguyễn Thị Bạch Mai cũng cho biết, hoạt động của các tổ hợp tác, HTX trên địa bàn TP còn một bộ phận tương đối mang tính nhỏ lẻ, kết quả sản xuất – kinh doanh thấp, tích lũy vốn để đầu tư phát triển kinh doanh không cao, các hoạt động liên kết giữa các tổ hợp tác, HTX với doanh nghiệp còn hạn chế. Hầu hết các HTX đang gặp khó khăn về đất đai, nhà xưởng, nguồn vốn, trụ sở làm việc; năng lực lãnh đạo của ban quản trị … dẫn đến quy mô của các tổ hợp tác, HTX bị bó hẹp, sản xuất thủ công là chủ yếu. Nhiều HTX hoạt động kém hiệu quả nên phải giải thể.

Tại buổi làm việc, một số ý kiến cho rằng, với yêu cầu tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp như hiện nay, tổ hợp tác, HTX cần có bước phát triển mới về số lượng, nâng cao hiệu  hoạt động với đủ loại hình dịch vụ thúc đẩy sản xuất. Các tổ hợp tác, HTX phải nhanh chóng thích nghi với cơ chế thị trường, tạo sự liên kết với nhau và với doanh nghiệp trong sản xuất giống, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị sản xuất nhằm đảm bảo ổn định “đầu vào, đầu ra” của sản phẩm.

Đại diện, một số HTX có kiến nghị để được thuê đất, giao đất để mở rộng sản xuất; các giải pháp vận động thành viên, huy động nguồn vốn, lao động, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật,… góp phần tăng năng suất, chất lượng sản xuất, tăng thu nhập cho xã viên. Giám đốc HTX nông nghiệp - thương mại - dịch vụ Phú Lộc Trần Văn Chánh kiến nghị, để nâng cấp nhà xưởng và trang thiết bị hiện đại nhằm xây dựng mô hình HTX nông nghiệp tiên tiến, hiện đại, các cơ quan chức năng xem xét cho HTX được xây dựng các công trình, trong đó có nhà xưởng trên đất nông nghiệp phục vụ cho nông nghiệp. Cùng với đó, TP hỗ trợ 1 phần, giảm chi phí 1 phần cho HTX trong thực hiện các công đoạn phục vụ việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc. Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Tìm cách nâng cao thu nhập của nông dân

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Việt Nam là 1 trong những nước xuất khẩu nông sản lớn của thế giới, trong đó có xuất khẩu gạo, thủy hải sản, cà phê, cao su, chè, tiêu,… Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng chỉ rõ những bất cập của ngành nông nghiệp hiện nay như: được mùa rớt giá; các hộ nông thường xuyên thiếu vốn mặc dù có chính hỗ trợ của Nhà nước; thu nhập của nông dân thấp hơn nhiều so với lao trong công nghiệp, dịch vụ; xuất khẩu nông sản không ổn định về giá cả và lượng.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, tình trạng này là do quan hệ sản xuất nông nghiệp không tương thích với kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế. Sản xuất nông nghiệp theo hộ cá thể manh mún; quy mô lao động, trình độ lao động thấp, hơn 97% lao động nông nghiệp không được học nghề; người nông dân còn bị “nâng giá đầu vào (giống, phân bón, thức ăn) và ép giá bán sản phẩm đầu ra;...

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, khi nền sản xuất nông nghiệp vẫn còn hình thức các hộ riêng lẻ, không liên kết với nhau thì các hộ nông dân vẫn bị bất lợi, các bất cập của ngành nông nghiệp vẫn tồn tại. Xu hướng hiện nay là không thể duy trì việc sản xuất theo cá thể lâu dài vì sẽ không đủ sức cạnh tranh. Xây dựng HTX kiểu mới là khâu đột phá để cơ cấu lại nông nghiệp và nâng cao thu nhập bền vững cho nông dân.

Từ thực tình trạng chung của ngành nông nghiệp cả nước, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, cần xác định chuyển biến lớn nhất của ngành nông nghiệp TP phải là nhận thức từ sản xuất cá thể sang kinh tế hợp tác. Hội Nông dân TP cùng chính quyền các cấp thực hiện nội dung này với mục đích cuối cùng làm cho nông dân có thu nhập cao trong điều kiện phát triển nông nghiệp đô thị. “TP phải chuyển mô hình sản xuất nông nghiệp cơ bản từ hộ cá thể sáng mô hình tổ hợp tác, HTX, giúp nông dân có thu nhập cao hơn” – đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu.

Theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, trong 7 chương trình đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X, không có lĩnh vực nông nghiệp, trong khi chính sách của TPHCM đối với phát triển nông nghiệp rất nhiều, vì vậy, phải coi phát triển nông nghiệp của TPHCM là một chương trình đột phá, trong đó quan tâm đến về thu nhập của người nông dân, tái cơ cấu nông nghiệp.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các đại biểu trao đổi tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP ghi nhận kiến nghị của các HTX, báo cáo Thường trực UBND xem xét giải quyết các vấn đề có thể giải quyết được trong 3 tháng tới.

S.Hải

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 20/10/2018

Chiều 19/10, Hội LHPN huyện Bình Chánh đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2018). Trong thời gian qua Hội LHPN Huyện đã đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”. Hội đã hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, phát huy tiềm năng nội lực của các tầng lớp phụ nữ, chung sức xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vữngDịp này, có 28 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương của Trung ương Hội “Vì sự phát triển của Phụ nữ Việt Nam” năm 2018. (Minh Anh)

* Ngày 19/10, Trường Mầm non Bình Trị Đông (quận Bình Tân) đã đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 do UBND TPHCM có quyết định công nhận. Nhiều năm qua, trường đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm học, chất lượng chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ ngày càng đạt được nhiều hiệu quả. Trường có đầy đủ thiết bị đồ dùng học tập, phòng phục vụ học tập, phòng ngủ, hiên chơi đảm bảo theo quy định; tỷ lệ giáo viên đăng ký tham gia học nâng chuẩn tại trường là 100%. Dịp này, Sở GD-ĐT TP cũng đã trao quyết định công nhận trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3. (Mai Tuyền)

* Tối 19/10, tại Nhà hát TPHCM (Quận 1), nghệ sĩ piano quốc tế Nguyễn Bích Trà, nhạc trưởng Christopher Zimmerman (Mỹ) đã tham gia biểu diễn trong chương trình hòa nhạc hữu nghị do Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TPHCM phối hợp Hội Hữu nghị Việt - Mỹ TPHCM tổ chức. Chương trình giới thiệu các tác phẩm: Sheherazade của nhà soạn nhạc người Nga Nikolai Rimsky-Korsakov; khúc mở đầu và Allegro cho dàn dây của Adward Elgar; bản Concerto cung Fa dành cho piano và dàn nhạc của George Gershwin… (Ng.Tuyết)

* Chiều 19/10, Đoàn công tác Sở Y tế TPHCM do PGS.TS.Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP làm trưởng đoàn đã đến Bệnh viện quận Thủ Đức khen thưởng đột xuất các cá nhân, tập thể của bệnh viện có nhiều thành tích trong thực hiện thành công đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn cho 40 bệnh nhân.  Tại buổi lễ, lãnh đạo Sở Y tế TP đã trao Giấy khen cho 3 bác sĩ, gồm: Lê Duy Lạc, Trần Hùng, Nguyễn Tiến Nhân và tập thể Khoa Hồi sức tích cực chống độc B, Bệnh viện Quận Thủ Đức. (S.Hải).

Công ty Cổ phần cấp nước Bến Thành cho biết: Để thực hiện việc đấu nối công trình cải tạo nâng cấp tuyến ống D200 đường Nguyễn Văn Tráng, Quận 1, trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau các ngày 21, 22, 23/10, toàn bộ khu vực phường Bến Thành, Quận 1 sẽ bị gián đoạn cung cấp nước. Công ty Cổ phần cấp nước Bến Thành mong các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng gián đoạn cung cấp nước có kế hoạch dự trữ nước phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt. (Đình Lý).

Tin vắn ngày 19/10/2018

* Nhằm tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa và củng cố tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân TPHCM và các nước Mỹ Latinh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM phối hợp Lãnh sự quán các nước Mỹ Latinh tại TP tổ chức Tuần lễ Phim châu Mỹ Latinh tại TPHCM từ ngày 19 đến 25/10. Khán giả TPHCM sẽ có cơ hội thưởng thức miễn phí các tác phẩm điện ảnh đặc sắc và mang phong cách đặc trưng của các quốc gia Mỹ Latinh, vốn không phổ biến ở Việt Nam như các nền điện ảnh Mỹ hay châu Âu. Phim chiếu tại Viện Trao đổi Văn hóa Pháp (28 Lê Thánh Tôn, Quận 1). (Ngọc Tuyết)

* Tối 18/10, tại Nhà hát Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM đã diễn ra đêm nhạc thiện nguyện “Trái tim tôi hát” gây quỹ tri ân những Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng và những người phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Bình Chánh và huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), nhân kỷ niệm 88 năm Ngày phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2018). Chương trình do Công ty truyền thông KT Promotions cùng nhạc sỹ Trường Huy phối hợp thực hiện và đã quyên góp được hơn 60 triệu đồng. (Minh Anh)

* Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TPHCM cho biết: Từ ngày 20/10, bổ sung thêm 2 xe buýt hiệu Samco loại 51 chỗ có máy lạnh vào hoạt động trên tuyến xe buýt Bến xe Quận 8 - Bến xe Ngã Tư Ga. Đồng thời, tổng số chuyến xe hoạt động trong ngày từ thứ hai đến thứ sáu là 200 chuyến/ngày (tăng 16 chuyến/ngày); thứ bảy và chủ nhật là 168 chuyến/ngày. (Đình Lý)

* Chiều 18/10, Lực lượng TNXP TPHCM tổ chức Hội nghị chuyên đề “Năm Dân vận chính quyền” năm 2018. Báo cáo viên  Lê Minh Khoa Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP đã nêu lên vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác dân vận của chính quyền; các quan điểm của Đảng ta về công tác dân vận trong tình hình mới… Dịp này, Lực lượng TNXP TP đã tổ chức trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 1 tập thể và 3 cá nhân đã có thành tích trong công tác từ năm 2013 đến năm 2017; tặng Kỷ niệm chương TNXP của Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh cho 32 cá nhân. Đảng ủy Lực lượng TNXP TP đã khen thưởng 10 tập thể và 32 cá nhân đạt thành tích “Dân vận khéo” năm 2018. (Hoàng Vân)

* Sáng 19/10, Ban Dân quân tự vệ (Phòng Tham mưu, Bộ Tư lệnh TP) và Ban Chỉ huy Quân sự quận Thủ Đức phối hợp tổ chức lễ ra mắt Lực lượng tự vệ Trường Cao đẳng Kinh tế -  Kỹ thuật Vinatex TPHCM. Theo Quyết định của Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP, Lực lượng tự vệ Trường Cao đẳng Kinh tế -  Kỹ thuật Vinatex được tổ chức và hoạt động theo chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của Luật Dân Quân tự vệ. (Hữu Mạo).

* Ngày 19/10, Hội đồng Giáo dục QP – AN TPHCM đã bế giảng lớp bồi dưỡng kiến thức QP- AN cho 159 học viên ( đối tượng 3) là Bí thư (Phó) Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch (Phó) Chủ tịch HĐND , Chủ tịch (Phó) Chủ tịch UBND; Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự,… Kết quả 100% học viên được cấp giấy chứng nhận học tập. (Đỗ Linh).