Thứ Bảy, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Nông dân Lê Văn Tuấn - Học theo Bác từ những việc làm đơn giản nhất

Anh Lê Văn Tuấn (giữa) trao kinh phí đóng góp Quỹ vaccine phòng dịch Covid-19

(Thanhuytphcm.vn) - Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chính là học những việc làm đơn giản nhất trong đời sống sinh hoạt và làm việc. Trên địa bàn xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn nói chung và Hội Nông dân xã nói riêng, nhiều năm qua đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu. Trong đó phải kể đến anh Lê Văn Tuấn, sinh năm 1987, chủ Trại rau mầm HB, địa chỉ ấp 6, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn.

Trong nhiều năm qua, anh Lê Văn Tuấn là một trong những hội viên ưu tú của xã, là nông dân nhạy bén, chủ động chuyển đổi từ nông nghiệp kém hiệu quả sang nông nghiệp đô thị. Cụ thể, anh đã chuyển từ trồng lúa sang cây trồng có năng suất cao - đó là rau mầm và giá đỗ. Trong quá trình sản xuất, anh không ngừng tìm hiểu và sáng chế ra các loại máy móc nhằm tăng năng suất và giảm công lao động từ đó cho ra giá thành sản phẩm thấp cạnh tranh tốt trên thị trường.

Trại rau mầm HB được thành lập từ năm 2012, đến nay qua nhiều lần đúc kết kinh nghiệm, trang trại được cải tiến dần dần từ việc trồng theo kiểu truyền thống sang cải tiến cơ giới hoá trong quy trình sản xuất rau mầm. Anh Lê Văn Tuấn đã tự chế hệ thống dây chuyền bán tự động ép chất độn trên giá thể trồng rau mầm để cho ra năng suất cao hơn.

Hiện rau mầm tại Trại rau mầm HB ngày càng đa dạng và phong phú với nhiều loại khác nhau như: Rau mầm cải, rau mầm muống, rau mầm cải tím, giá đỗ sạch… Rau ăn lá như: mồng tơi, cải bẹ xanh, cải ngọt, rau muống... Hiện nay, Trang trại HB là một trong những đơn vị cung cấp sản phẩm sạch cho Siêu thị Co.opmart, Satrafood, Bách hóa xanh và các cửa hàng rau sạch trong TPHCM.

Làm giàu bằng chính năng lực, mồ hôi của mình, anh Lê Văn Tuấn vẫn luôn quan tâm đến các hoàn cảnh khó khăn khác. Hiện Trại rau mầm HB của anh Tuấn còn giúp giải quyết việc làm thường xuyên cho 15 lao động, trong đó có 7 lao động nghèo có việc làm ổn định, từ đó cải thiện được cuộc sống. Song song đó, anh đã tạo điều kiện và hỗ trợ kỹ thuật, phân hữu cơ cho 10 hộ nông dân khó khăn được tham gia thực hiện mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ mỗi hộ 2,5 triệu đồng tương đương số tiền 25 triệu đồng.

Lê Văn Tuấn tại buổi triển lãm giới thiệu sản phẩm Lê Văn Tuấn tại buổi triển lãm giới thiệu sản phẩm

Ngoài làm kinh tế, anh đã tạo điều kiện cho các trường học trong và ngoài huyện đến khảo sát, tham quan học tập mô hình. Anh luôn chung tay cùng với Hội và chính quyền chăm lo đời sống người dân khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Năm 2020, anh đã hỗ trợ 1,5 tấn gạo và 50 thùng mì cho hộ nông dân nghèo trên địa bàn xã. Trong thời gian qua, huyện Hóc Môn bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19, nhiều ca bệnh xuất hiện, nhiều hộ dân tạm thời bị phong tỏa. Xã Xuân Thới Sơn đến hiện nay tuy chưa có ca bệnh nhưng trên tinh thần tương thân tương ái, anh đã cùng các cá nhân khác, và Hội Nông dân xã chung tay chăm lo hội viên nông dân xã thuộc hộ nghèo như tặng 1.500 cái khẩu trang và 100 chai nước rửa tay. Đặc biệt là ngày 18/6/2021, anh Lê Văn Tuấn - Đại diện Trại rau mầm HB và các cá nhân hảo tâm đã trao tặng Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam xã Xuân Thới Sơn số tiền 26,3 triệu đồng để đóng góp Quỹ Vaccine góp phần thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Người nông dân Lê Văn Tuấn cùng với nhiều nông dân khác trên địa bàn huyện Hóc Môn là những hình ảnh thể hiện việc học theo Bác chính là học từ những việc làm đơn giản nhất để đời sống nông dân ngày càng tốt hơn góp phần xây dựng quê hương Hóc Môn giàu đẹp - văn minh - nghĩa tình.

Tịnh Văn

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo