Thứ Tư, ngày 2 tháng 12 năm 2020

Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thành Tài gửi lời xin lỗi người dân TPHCM

Bị cáo Nguyễn Thành Tài tại phiên tòa.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 19/9, phiên xử nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài và đồng phạm tiếp tục với phần tranh luận giữa các luật sư bào chữa với đại diện Viện kiểm sát Nhân dân (KSND) TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa.

Tại phiên toà, Luật sư Trương Trọng Nghĩa bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM không đồng tình với thiệt hại của vụ án hơn 1.927 tỷ đồng mà công tố viên đã xác định trong phần luận tội đối với các bị cáo vào chiều tối qua.

Trực tiếp bào chữa, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue khẳng định bản thân rất thành khẩn khai báo, còn đối với những cáo buộc mà bản thân bị cáo không làm như có quan hệ tình cảm với bị cáo Nguyễn Thành Tài, tác động và xúi giục bị cáo Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật thì bị cáo không thể nào thừa nhận. Còn về khoản tiền đã chuyển cho bị cáo Nguyễn Thành Tài, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy khai rằng là do biết bị cáo Nguyễn Thành Tài bị ung thư tuyến tiền liệt, chuẩn bị sang Singapore chữa trị nên bị cáo và gia đình hỗ trợ với tấm chân tình, thâm giao. Sau khi về nước, bị cáo Nguyễn Thành Tài đã trả lại số tiền này. Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy mong được nhìn nhận đúng về bản thân bị cáo và về năng lực tài chính của Công ty Hoa Tháng Năm khi tham gia vào dự án.

Quang cảnh phiên xét xử bị cáo Nguyễn Thành Tài và đồng phạm vào sáng 19/9. Quang cảnh phiên xét xử bị cáo Nguyễn Thành Tài và đồng phạm vào sáng 19/9.

Trong phần tranh luận bổ sung, bị cáo Nguyễn Thành Tài thừa nhận có lỗi, nhưng lý giải là do bị áp lực. “Việc này giao cho bị cáo nửa chừng nên bị cáo phải giải quyết nhiều, ký nhiều. Còn ký nhanh là do TPHCM đang chủ trương cải cách hành chính”, bị cáo Nguyễn Thành Tài trình bày.

Đối đáp lại những luận điểm của các luật sư, đại diện Viện KSND TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa tiếp tục khẳng định hành vi phạm tội của các bị cáo bị truy tố là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Hành vi sai phạm của các bị cáo kéo dài cho đến lúc bị phát hiện, ngăn chặn.

Đại diện Viện KSND TPHCM đối đáp với các luật sư. Đại diện Viện KSND TPHCM đối đáp với các luật sư.

Lúc 12 giờ 10 phút, phần tranh luận kết thúc. Trước khi HĐXX nghị án, các bị cáo nói lời cuối cùng.

Trình bày trước HĐXX, các bị cáo Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam, Trương Văn Út mong được khoan hồng, hưởng mức án nhẹ so với đề nghị của công tố viên hoặc được miễn hình phạt vì có nhiều thành tích trong công tác, gia đình có công với đất nước, là lao động chính trong gia đình, sai phạm là do làm theo chỉ đạo sai từ cấp trên, không có động cơ vụ lợi và không hưởng lợi từ hành vi sai phạm của mình. Bị cáo Trương Văn Út nói rằng bản thân không là thành viên Ban chỉ đạo 09 nên không nắm rõ quy định trong Quyết định 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/1/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước; vai trò của bị cáo chỉ là người đánh văn bản chứ không phải là người đưa ra ý kiến đề xuất sai quy định.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thuý kiến nghị HĐXX công tâm, khách quan, xem xét tất cả những tình tiết, chứng cứ có trong hồ sơ của vụ án, cũng như bối cảnh thực tế bấy giờ, những mâu thuẫn bất cập của những quy định nhà nước và những lời khai trực tiếp, đối chất trực tiếp của các bị cáo và luật sư, mong có một bản án khách quan, thấu tình đạt lý nhất.

Phần trình bày lời nói cuối cùng của bị cáo Nguyễn Thành Tài khá dài. Bị cáo Nguyễn Thành Tài nói rằng cuối đời ở tuổi xế chiều dính vào vòng lao lý là cú sốc rất nặng và trải nghiệm vô cùng nghiệt ngã, cay đắng.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy tại phiên tòa. Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy tại phiên tòa.

Tuy nhiên, bị cáo không xấu hổ với lương tâm, không xấu hổ với chính bản thân mình vì đã cố gắng cả cuộc đời cống hiến cho cách mạng, cũng như cống hiến cho sự nghiệp mang lại hạnh phúc cho chính người dân của mình. “Tôi không đổ lỗi cho ai, không đổ lỗi cho hoàn cảnh. Với tinh thần là đảng viên 45 năm tuổi Đảng, 55 năm theo đảng tôi chịu sự phán xét của kỷ luật đảng, bị cáo vi phạm pháp luật thì phải chịu xử lý của pháp luật, nhưng tôi không có động cơ trục lợi”, bị cáo Nguyễn Thành Tài nói.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài cũng gửi lời xin lỗi người dân TPHCM: “Tôi Nguyễn Thành Tài, đứa con của Sài Gòn Gia Định, của TPHCM không bao giờ phản bội lại lý tưởng của mình, không bao giờ đi ngược lại lợi ích của nhân dân nhưng với tinh thần kỷ luật của một đảng viên kiên trung, tôi sẽ nhận trách nhiệm với những lỗi lầm, thiếu sót mà tôi đã gây ra”. Đồng thời, mong muốn HĐXX, các cơ quan chức năng phán xét một bản án khách quan, trung thực, thấu lý và đạt tình.

Phiên tòa tạm dừng. Dự kiến lúc 9 giờ sáng mai 20/9, Hội đồng xét xử sẽ tuyên án.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo