Chủ Nhật, ngày 16 tháng 6 năm 2019

Nỗ lực truyền nghề hát bội

Học viên Hà Mỹ Anh (trong vai Điêu Thuyền) chỉ mới 17 tuổi.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 9/1, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM đã tổ chức báo cáo Lớp tập huấn truyền nghề năm 2018 - giải pháp được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM và Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM kiên trì thực hiện trong nhiều năm nhằm tìm kiếm và đào tạo lực lượng kế thừa cho Nhà hát và nghệ thuật Hát bội của TP.

Tại buổi báo cáo, các học viên và diễn viên trẻ đã biểu diễn 2 trích đoạn tuồng truyền thống là Điêu Thuyền bái Nguyệt và Công chúa Đồ Lư, trích đoạn tuồng lịch sử nâng cao là Trưng Nữ Vương, cùng phần độc tấu trống và đờn sến của học viên nhạc công.

Chia sẻ về lớp tập huấn và công tác đào tạo học viên của Nhà hát, NSƯT Nguyễn Hoàn, Phó Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM, cho biết việc tìm kiếm những nhân tố trẻ bổ sung đội ngũ kế thừa vẫn là niềm trăn trở lớn nhất của Nhà hát hiện nay. Hầu như mỗi năm Lớp tập huấn truyền nghề đều đón nhận vài ba bạn trẻ đến học nghề và lại rơi rụng dần chỉ một thời gian ngắn sau đó. “Rất mừng là lớp báo cáo năm nay đã giới thiệu được 2 gương mặt diễn viên và nhạc công rất mới là Hà Mỹ Anh, Nguyễn Thị Minh Nguyệt và Nguyễn Trần Anh Tuấn. Các em đã bám trụ học nghề cùng Nhà hát hơn 1 năm qua, trong đó Mỹ Anh và Anh Tuấn chỉ mới 17 tuổi và đều là “con nhà nòi” đang nỗ lực nối tiếp truyền thống gia đình. Đây thực sự là tín hiệu đáng mừng cho việc truyền thừa của Nhà hát”, NSƯT Nguyễn Hoàn chia sẻ.

Các nghệ sĩ truyền nghề và học viên tại buổi báo cáo. Các nghệ sĩ truyền nghề và học viên tại buổi báo cáo.

Dõi theo những lời ca còn non nớt, những động tác vũ đạo còn lóng ngóng hay chữ đờn còn run tay của những bạn trẻ trên sân khấu, ngoài ánh mắt chăm chú của các thầy cô vốn là những nghệ sĩ gạo cội một đời “ăn cơm Tổ” còn có cả sự thấp thỏm lo lắng lẫn xúc động của những bậc phụ huynh. “Cũng là một nghệ sĩ theo đuổi nghệ thuật truyền thống, tôi tự hào và xúc động khi xem các con biểu diễn, từng bước nỗ lực không chỉ để theo nghề của gia đình mà còn là góp phần giữ gìn loại hình nghệ thuật đầy bản sắc của dân tộc mình. Tôi mong Ban Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM sẽ quan tâm hơn nữa công tác đào tạo để có được những lớp diễn viên, nhạc công kế thừa tiếp tục giữ gìn và phát huy sân khấu truyền thống đang gặp rất nhiều khó khăn hiện nay”, nghệ sĩ cải lương Linh Quang - phụ huynh học viên Hà Mỹ Anh - chia sẻ.

Đánh giá cao những nỗ lực vượt khó về nhiều mặt của Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM cũng như tín hiệu vui về việc tìm được những nhân tố tiềm năng còn rất trẻ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM Nguyễn Thị Thanh Thúy cho biết vẫn còn rất nhiều việc mà Sở và Nhà hát phải làm để tiếp tục giữ gìn nghệ thuật Hát bội, nhất là việc đào luyện nên người nghệ sĩ Hát bội không phải dễ dàng và trong “ngày một ngày hai”. Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục tham mưu những chính sách hỗ trợ hiệu quả việc việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy di sản, cũng như phối hợp các cơ quan chức năng nghiên cứu, xây dựng chương trình sân khấu du lịch nhằm giới thiệu nghệ thuật truyền thống, trong đó có hát bội, đến du khách. Từ đó, tạo điều kiện để người nghệ sĩ biểu diễn thường xuyên để nuôi nghề, nâng cao cuộc sống, cũng như thu hút được nguồn nhân lực đến với Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo