Thứ Năm, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Những F0 khỏi bệnh tình nguyện ở lại chăm sóc các F0

Anh Ngô Văn Nhận thay bình oxy cho các bệnh nhân

(Thanhuytphcm.vn) - “Hoảng loạn, tuyệt vọng khi nhận kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 vì không rõ nguồn lây từ đâu. Tuy nhiên, tôi sớm lấy lại bình tĩnh vì nghĩ lo lắng, hoang mang chẳng giải quyết được vấn đề gì lúc này, chấp nhận và đối diện với nó mới là giải pháp cho bản thân” - đó là những dòng tâm sự của tài xế Ngô Văn Nhận, sinh năm 1998, ngụ tại phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức.

Câu chuyện của F0 Ngô Văn Nhận được bắt đầu từ ngày 16/7/2021, khi điều trị tại khu cách ly tại Trường THPT Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước. Là F0 không có triệu chứng nên anh đã tình nguyện tham gia các công việc hỗ trợ cùng lực lượng y tế tại đây. Tuy nhiên thật không may, sau 2 tuần với chỉ số RT - PCR xuống thấp, anh phải đi điều trị tại Bệnh viện Dã chiến thu dung Covid-19 số 10 (phường An Khánh, TP Thủ Đức). Ở đây, anh Nhận đã trải qua đủ các cảm giác do Covid-19 gây ra từ mất khướu giác, vị giác, đau đầu, buồn nôn đến mệt mỏi, ăn uống không được gì. Xong, vượt lên trên tất cả, anh vẫn cố gắng ăn uống, rèn luyện thể dục đều đặn mỗi ngày và giữ vững tinh thần lạc quan. Hơn 10 ngày sau, anh được chữa khỏi bệnh và đủ điều kiện xuất viện.

Tuy nhiên, sau khi xuất viện, anh vẫn quyết định tiếp tục hành trình tình nguyện chăm sóc các bệnh nhân F0 tại khu cách ly Trường THPT Hiệp Bình. Dù có vợ đang mang bầu sắp sinh và đứa con gái nhỏ lúc nào cũng mong được gặp ba ở nhà, nhưng anh vẫn gửi nhờ gia đình nhỏ của mình cho bố mẹ anh chăm sóc. Nghĩ là làm, từ ngày 11/8 đến nay, anh đã trở thành tình nguyện viên tích cực phục vụ các F0 tại đây. “Bản thân từng là bệnh nhân Covid-19, tôi hiểu được cảm giác hoang mang về tinh thần và đau đớn về thể chất mà người bệnh phải trải qua cũng như sự vất vả của các y, bác sĩ trong cuộc chiến này. Đó là động lực thôi thúc tôi tiếp tục tình nguyện để đồng hành với họ. Tôi sẽ tình nguyện ở lại đây đồng hành với y, bác sĩ và các bệnh nhân F0 cho đến khi nào dịch bệnh được kiểm soát” – anh Nhận bày tỏ.

Công việc của anh là mỗi sáng dậy sớm nấu nước ấm cho các bệnh nhân, phát đồ ăn, thay bình oxy, theo dõi chỉ số SpO2, dọn vệ sinh phòng ở… Thời gian đầu còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng qua sự hướng dẫn của các bác sĩ, anh đã nhanh chóng làm quen và thuần thục các công việc. Không chỉ giúp đỡ tận tình các F0, anh Nhận còn thường xuyên động viên mọi người. Anh kể về câu chuyện mình đã khỏi bệnh ra sao, hồi phục nhanh chóng như thế nào để những người bi quan, cô đơn khi mới vào đây cảm thấy được tiếp thêm động lực, có thêm niềm tin, tinh thần lạc quan chiến thắng dịch bệnh. Bởi hơn ai hết, anh hiểu có thái độ tích cực với bệnh tật sẽ là liều thuốc quý giá nhất lúc này với tất cả bệnh nhân.

“Tôi cảm ơn gia đình, vợ con vì đã thấu hiểu, ủng hộ việc tình nguyện ở lại chăm sóc bệnh nhân của mình. Tôi muốn dùng kinh nghiệm chiến đấu với Covid-19 để giúp các F0 khác, mong được đóng góp phần nhỏ công sức của mình để mọi người mau khỏi bệnh. Hơn 1 tháng khỏi bệnh và được giúp các F0 tại đây là khoảng thời gian đáng nhớ và cảm thấy cuộc sống thật ý nghĩa” – anh Ngô Văn Nhận chia sẻ.

Nhận được hộp cơm từ tay anh Nhận, bệnh nhân Lê Văn S., sinh năm 1963, tâm sự: “Tôi vào đây từ ngày 29/8/2021, phải thở oxy nhiều ngày rồi. Giờ mới đỡ hơn được chút. Những ngày qua, cháu Nhận đã giúp đỡ cho những F0 già yếu như tôi rất tận tâm; cháu chăm sóc, ân cần với chúng tôi như người thân, nhẹ nhàng từ việc thay đồ, đút ăn, kiểm tra bình oxy đến lau dọn phòng… Không kể ngày hay đêm, hễ bệnh nhân cần là Nhận luôn có mặt. Chúng tôi rất biết ơn những ân tình của cháu trong suốt thời gian qua”.

Anh Ngô Văn Nhận chăm sóc, theo dõi các chỉ số huyết áp, nhịp tim, SpO2 cho các F0 tại Khu cách ly trường THPT Hiệp Bình Anh Ngô Văn Nhận chăm sóc, theo dõi các chỉ số huyết áp, nhịp tim, SpO2 cho các F0 tại Khu cách ly trường THPT Hiệp Bình

Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Phước Huỳnh Trọng Nghĩa, phụ trách khu cách ly Trường THPT Hiệp Bình, cho biết: Khu cách ly hiện có 130 bệnh nhân. Nhân lực y tế của địa phương đã quá tải. Do đó, những bệnh nhân F0 khỏi bệnh quay lại hỗ trợ bệnh nhân khác sẽ giúp giảm tải áp lực đối với nhân viên y tế rất nhiều. Việc anh Nhận tình nguyện ở lại chăm sóc bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 thời điểm này là điều vô cùng quý giá. Anh là một tình nguyện viên đặc biệt. Địa phương đánh giá rất cao, vô cùng trân quý sự đóng góp của anh. Mong rằng việc làm này có thể lan tỏa tới nhiều người hơn nữa, để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh”.

Tại khu cách ly này, ngoài anh Nhận còn 3 F0 đã khỏi bệnh tham gia tình nguyện chăm sóc các F0 khác. Đó là Phan Nguyễn Hoàng Linh, dân quân thường trực; Bùi Quốc Nam, dân quân cơ động bị phơi nhiễm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch tại địa phương và Thiều Quốc Xanh, quân nhân xuất ngũ, trở thành F0 khi xét nghiệm chuẩn bị tham gia tình nguyện chống dịch tại phường. Vì vậy, khi hết bệnh, các chiến sĩ đã trở lại với công tác tình nguyện để chăm sóc những bệnh nhân khác.

“Từng là F0 đã được điều trị khỏi, cơ thể đã có kháng thể nên tôi tình nguyện tham gia để chăm sóc những F0 đang điều trị nhằm chia sẻ phần nào những vất vả của các y, bác sĩ. Tôi sẽ tham gia tình nguyện cho đến khi chiến thắng dịch mới trở về đi làm. Tôi mong các F0 khác nếu được hãy tiếp tục góp sức cùng TPHCM và cả nước chiến đấu và chiến thắng Covid-19. Bởi ngay lúc này, nhiều bệnh nhân đang rất cần chúng ta” - anh Thiều Quốc Xanh nói.

“Khi không may trở thành F0, điều đầu tiên mọi người hãy cố gắng giữ vững tinh thần, trang bị những kiến thức căn bản để nâng cao đề kháng, cách xử trí khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh. Hãy suy nghĩ và hành động tích cực là yếu tố rất quan trọng góp phần giúp bệnh nhân nhanh chóng chiến thắng dịch bệnh. Chỉ mong cuộc chiến này sớm kết thúc để mọi người được trở lại cuộc sống bình thường” - anh Ngô Văn Nhận chia sẻ.

Lương Hợp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo