Thứ Sáu, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Những cách làm mới, mô hình hay, sáng tạo, hiệu quả trong học tập và làm theo lời Bác ở xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi

Đoàn viên thanh niên thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật trên cánh đồng

(Thanhuytphcm.vn) - Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, qua đó xuất hiện nhiều mô hình, những tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác thiết thực, đi vào cuộc sống tạo nên hiệu quả lan tỏa trong Nhân dân.

“Cánh đồng sạch” của Ban Chấp hành xã Đoàn Thái Mỹ là một mô hình phát huy hiệu quả vai trò xung kích của đoàn thanh niên tham gia thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19/10/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”.

Bí thư xã Đoàn Thái Mỹ Bùi Thị Thiện Thanh cho biết, trước thực trạng ô nhiễm môi trường do ảnh hưởng của các loại vỏ chai thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật sau khi người dân phun xịt xong bỏ bừa bãi ra môi trường đã làm ô nhiễm nguồn nước gây chết cá và các loại vi sinh vật,… Đồng thời, vỏ chai còn nổi trên dòng nước kênh tưới tiêu gây mất vẻ mỹ quan, cản trở dòng chảy. Vì vậy, tháng 3 năm 2019, xã Đoàn cho ra mắt Đội hình xung kích vì môi trường gồm 15 thành viên để thực hiện mô hình “Cánh đồng sạch”.

Đi vào thực hiện, Ban chấp hành xã Đoàn liên hệ cùng Ban chấp hành Hội Nông dân xã cùng hỗ trợ tiến hành công tác vận động thuyết phục từng hộ dân. Cụ thể, Ban chấp hành xã Đoàn phối hợp cùng Hội nông dân và Ban Nhân dân ấp tổ chức 5 buổi tuyên truyền cho 57 hộ dân về phân tích tác hại của việc ô nhiễm môi trường do ảnh hưởng của các loại vỏ chai thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra, hàng tháng trong cuộc họp, Ban chấp hành xã Đoàn cùng lực lượng đoàn viên 7 ấp của xã tham gia thực hiện thu gom các loại vỏ chai thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật.

Kết quả, 12 ngày Chủ nhật xanh, các đoàn viên, thanh niên và người dân đã vớt và thu gom 30kg vỏ chai trôi nổi trên bờ ruộng, dòng kênh tưới tiêu; đồng thời có 125 lượt đoàn viên các ấp và Đội hình tình nguyện vì môi trường ra quân 10 cuộc với 136 thành viên đội tham gia đã thu gom 55kg vỏ chai và rác thải dưới lòng kênh.

“Chỉ trong 6 tháng thực hiện, mô hình “Cánh đồng sạch” đã nhận được sự ủng hộ tham gia tích cực của người dân. Bước đầu mô hình đã phát huy hiệu quả tại các điểm thùng rác tập trung trên đồng ruộng số lượng vỏ chai được người dân ý thức bỏ vào ngày càng nhiều và ngược lại lượng vỏ chai trôi nổi trên dòng kênh, mương tiêu, mương tưới giảm đi, có nơi không còn thấy vỏ chai thay vào đó là khẩu hiệu được bà con đặt treo có ghi dòng chữ “Chung tay bảo vệ môi trường vì cánh đồng sạch” và mô hình “Cánh đồng sạch” đã phát huy hiệu quả trong bảo vệ môi trường” - đồng chí Bùi Thị Thiện Thanh chia sẻ.

Đoàn viên thanh niên trồng cây sầu riêng xung quanh nhà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Nấm. Đoàn viên thanh niên trồng cây sầu riêng xung quanh nhà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Nấm.

Phát huy sức dân trong xây dựng nông thôn mới, Chi bộ - Ban Nhân dân ấp Mỹ Khánh B, xã Thái Mỹ đã tích cực vận động Nhân dân tổ 7A thực hiện làm mương thoát nước chống ngập úng khu dân cư cho tuyến đường 702, với chiều dài 210m. Qua vận động, các cá nhân hảo tâm đã ủng hộ số tiền 45,8 triệu đồng. Còn Nhân dân trong tổ với 25 hộ dân đã tự mua 164 ống cống để cùng tham gia thực hiện. Đến nay, tuyến đường này đã được hết ngập úng, người dân đi lại dễ dàng hơn.

Một mô hình mang ý nghĩa sâu sắc khác mà xã Đoàn Thái Mỹ thực hiện là Công trình thanh niên “Khu vườn tặng mẹ” để trao tặng cho Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Nấm, thường trú ấp Mỹ Khánh A, xã Thái Mỹ. Công trình được khởi công thực hiện chỉ trong gần 2 tuần với sự tham gia trực tiếp của đoàn viên Chi đoàn quân sự và đoàn viên ấp Mỹ Khánh A, Mỹ Khánh B. Các đoàn viên đã trồng 1 giàn dây dưa tây với diện tích 28 m2 và trồng 10 cây sầu riêng Cái Mơn xung quanh nhà mẹ với diện tích 80 m2. Qua thời gian triển khai thực hiện và bàn giao mô hình xã Đoàn cùng đoàn viên ấp Mỹ Khánh A thường xuyên luân phiên đến chăm sóc và bón phân hiện nay cây đang xanh và phát triển tốt.

Còn đồng chí Phạm Hồng Quân, Phó Trưởng Công an xã Thái Mỹ là một gương điển hình thể hiện tinh thần vì Nhân dân phục vụ của người Công an Nhân dân. Vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 23/3/2018, từ tin báo của người dân, Công an xã tiếp nhận cháu Hồ Thị Hạ My, sinh năm 2008 ngụ  huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam đi lạc vào xã Thái Mỹ. Không ngại khó khăn, vất vả, đồng chí Quân đã tìm cách liên lạc với địa phương và gia đình để đón cháu về. Trân trọng hơn, đồng chí cũng đã vận động người dân đóng góp, giúp đỡ hỗ trợ cho bé My số tiền là 3,45 triệu đồng và 10 bộ quần áo.

Có thể nói, những mô hình, những tấm gương điển hình học tập và làm theo Bác đang có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần vào công cuộc xây dựng quê hương nông thôn mới xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi ngày thêm giàu đẹp.

Ngọc Thủy


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo