Thứ Sáu, ngày 21 tháng 2 năm 2020

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Ngày Sân khấu Việt Nam

Ngày Sân khấu Việt Nam, các thế hệ nghệ sĩ đã cùng nhau dâng hương Tổ ngành sân khấu ghi nhớ công ơn đóng góp của các tiền nhân đã khai sáng nghề hát

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 10/9, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã tổ chức Ngày Sân khấu Việt Nam đúng vào ngày truyền thống (12/8 âm lịch) của ngành sân khấu tại Rạp Đại Nam, Hà Nội. Đông đảo các thế hệ nghệ sĩ sân khấu gồm những tác giả được trao giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về VHNT, các NSND, NSƯT và đông đảo các nghệ sĩ ở tất cả các loại hình sân khấu đã về dự.

Đây là năm thứ 10 kể từ ngày Đảng và Nhà nước cho phép lấy ngày 12/8 âm lịch làm Ngày Sân khấu Việt Nam để giới sân khấu có cơ hội tôn vinh Tổ nghề; đồng thời có dịp nhìn lại sau một năm hoạt động, đánh giá những thành tích đã đạt được và những hạn chế để khắc phục, đoàn kết, phấn đấu, sáng tạo nhiều tác phẩm có nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật cao và là dịp để các thế hệ nghệ sĩ sân khấu bên nhau chia sẻ tâm tư về nghề... góp phần xây dựng đời sống tinh thần, cổ vũ toàn dân đoàn kết, phấn đấu đưa đất nước ta ngày càng phát triển lên tầm cao mới.

Trong không khí vui mừng hân hoan chào đón Ngày Sân khấu Việt Nam, các thế hệ nghệ sĩ đã cùng nhau dâng hương Tổ ngành sân khấu, ghi nhớ công ơn đóng góp của các tiền nhân đã khai sáng nghề hát. Cùng với hội nghề nghiệp thì nhiều nhà hát, đơn vị nghệ thuật, nhóm nghệ sĩ cũng đã tổ chức cúng Tổ ngành sân khấu tại nhiều địa điểm tạo nên không khí giỗ Tổ rộn ràng như một ngày Tết riêng của giới sân khấu.

Tại buổi lễ, NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho biết, năm 2019 đã mở 3 trại sáng tác với 45 lượt tác giả tham gia, tổ chức cho 5 tác giả, đạo diễn, nghệ sĩ đi thực tế ở Trường Sa, 50 tác giả đi thực tế với bộ đội hải quân tại 6 vùng biển đảo; phối hợp với Hội đồng Lý luận phê bình VHNT Trung ương tổ chức hội thảo đánh giá chất lượng nghệ thuật sân khấu, tìm giải pháp phát triển và tôn vinh các tác giả Xuân Trình, tác giả Nguyễn Trung Phong; tổ chức và phối hợp với Cục Nghệ thuật Biểu diễn tổ chức nhiều liên hoan sân khấu có chất lượng; tích cực tham gia các Hội đồng xét tặng danh hiệu, thành lập “Quỹ hỗ trợ phát triển Nghệ thuật và Nghệ sĩ sân khấu”…

Cũng tại buổi lễ, Hội đã tổ chức trao giải thưởng hàng năm cho 15 kịch bản xuất sắc, 13 vở diễn xuất sắc, 8 diễn viên xuất sắc và 5 giải xuất sắc cho sách lý luận phê bình.

Trúc Anh

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo