Thứ Bảy, ngày 6 tháng 6 năm 2020

Nhiều hoạt động kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ

Đoàn đại biểu dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ. Ảnh: Thanh Duy

(Thanhuytphcm.vn) - Nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2019), sáng 26/7, Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 4 tổ chức lễ viếng Đài Liệt sĩ Phường 18 và Bia Liệt sĩ Xuân Mậu Thân Phường 3.

Với niềm tiếc thương vô hạn và lòng tri ân sâu sắc, các đại biểu đã dành 1 phút mặc niệm, dâng vòng hoa mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ” và thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ – những người con ưu tú của Tổ quốc đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng vĩ đại, giải phóng dân tộc giành độc lập cho nhân dân được hưởng những mùa xuân thanh bình, hạnh phúc.

* Kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2019), sáng 26/7, tại Công viên Bia tưởng niệm các chiến sĩ chiến đấu hy sinh bảo vệ cầu Rạch Chiếc trong chiến dịch Hồ Chí Minh và Đền tưởng niệm Bình Trưng, đoàn đại biểu Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 2 do Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Quận 2 Trần Văn Thuận dẫn đầu, đã thực hiện nghi thức dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Các đồng chí lãnh đạo Quận 2 dâng hương tại Bia Tưởng niệm Bình Trưng. Ảnh: Văn Thành Các đồng chí lãnh đạo Quận 2 dâng hương tại Bia Tưởng niệm Bình Trưng. Ảnh: Văn Thành

Trong không khí thiêng liêng và trang nghiêm, các đại biểu đã thành kính dâng hoa, dâng hương và dành phút mặc niệm tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công đã anh dũng hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

* Sáng 26/7, đoàn đại biểu Quận 1 do các đồng chí: Trần Kim Yến, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Quận 1; Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND Quận 1 dẫn đầu đến viếng hơn 300 anh hùng liệt sĩ của Quận 1 tại Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố, nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2019).

Lãnh đạo Quận 1 cùng ban, ngành, đoàn thể dâng hương tưởng niệm anh hùng liệt sĩ của Quận 1. Ảnh: Long Toàn Lãnh đạo Quận 1 cùng ban, ngành, đoàn thể dâng hương tưởng niệm anh hùng liệt sĩ của Quận 1. Ảnh: Long Toàn

Sau phút mặc niệm, các đại biểu cùng nhau thắp hương tại bia Tổ quốc ghi công các liệt sĩ Quận 1 trong Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố, thể hiện lòng biết ơn và khắc ghi công lao của các liệt sĩ Quận 1 đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và chiến tranh biên giới bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc.

* Sáng 26/7, đoàn lãnh đạo huyện Bình Chánh và quận Bình Tân do đồng chí Nguyễn Văn Phụng, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Võ Ngọc Quốc Thuận, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận làm trưởng đoàn, dâng hương và dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Bình Chánh - Bình Tân.

Lãnh đạo lãnh đạo huyện Bình Chánh và quận Bình Tân dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Ảnh: Khải Trí Lãnh đạo lãnh đạo huyện Bình Chánh và quận Bình Tân dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Ảnh: Khải Trí

Tại đây, Đoàn dành phút mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh và giải phóng dân tộc. Sau phút mặc niệm, lãnh đạo huyện Bình Chánh và quận Bình Tân cùng dâng hương và dâng hoa lên đài liệt sĩ, bia tưởng niệm các Mẹ Việt Nam anh hùng, bia tưởng niệm Trung đoàn Đặc công 117.

Được biết, Nghĩa trang Liệt sĩ Bình Chánh - Bình Tân có gần 2.000 anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

* Sáng 26/7, đoàn đại biểu Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hóc Môn do Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lê Thị Hồng Nga làm trưởng đoàn và đoàn đại biểu xã Xuân Thới Thượng, xã Bà Điểm, xã Xuân Thới Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Di tích Lịch sử quốc gia Khu tưởng niệm Ngã Ba Giồng (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn).

Lãnh đạo huyện Hóc Môn dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Ảnh: Kim Hân Lãnh đạo huyện Hóc Môn dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Ảnh: Kim Hân

Tại buổi lễ, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ, kính cẩn nghiêng mình trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh và tri ân đồng chí, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong cuộc khởi nghĩa Nam kỳ.

* Sáng 26/7, Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thủ Đức đã tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quận và Nhà truyền thống Thủ Đức.

Đoàn lãnh đạo quận Thủ Đức đến thăm và tặng quà cho gia đình ông Đoàn Hữu Đỏ. Ảnh: Trần Thanh Đoàn lãnh đạo quận Thủ Đức đến thăm và tặng quà cho gia đình ông Đoàn Hữu Đỏ. Ảnh: Trần Thanh

Cùng ngày, Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ quận Thủ Đức đã tổ chức 4 đoàn đi thăm và tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ liệt sĩ, thương binh và bệnh binh. Đến thăm các gia đình chính sách tiêu biểu, các đồng chí lãnh đạo quận đã ân cần hỏi thăm, chúc sức khỏe và bày tỏ lòng tri ân đối với sự hy sinh to lớn của các liệt sĩ và các thương binh, bệnh binh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Các đồng chí lãnh đạo quận cũng đã động viên các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của gia đình, gương mẫu trong chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và tham gia tích cực các hoạt động của địa phương, góp phần xây dựng quận Thủ Đức giàu đẹp - văn minh - nghĩa tình.

* Ngày 25/7, Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cần Giờ đã tổ chức hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc gia đình chính sách thuộc hộ nghèo, nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), gắn với hoạt động 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019).

Trên cơ sở kết quả phúc tra, đến nay, tổng số hộ chính sách có công thuộc diện hộ nghèo trên địa bàn huyện Cần Giờ là 149 hộ. Qua khảo sát có 10 hộ không có nhu cầu cần chăm lo và 139 hộ đề nghị hỗ trợ chăm lo. 6 tháng đầu năm 2019, có 57 đơn vị, cá nhân nhận chăm lo 54 hộ gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo, với tổng số tiền gần 337 triệu đồng.

Lãnh đạo UBND và các phòng chuyên môn huyện Cần Giờ trao tặng phương tiện sinh kế, hỗ trợ vốn vay cho các hộ thuộc diện hộ nghèo. Ảnh: HN Lãnh đạo UBND và các phòng chuyên môn huyện Cần Giờ trao tặng phương tiện sinh kế, hỗ trợ vốn vay cho các hộ thuộc diện hộ nghèo. Ảnh: HN

Tại buổi gặp gỡ, các hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng đã bày tỏ lòng biết ơn đến các cấp lãnh đạo huyện, chính quyền địa phương, các đơn vị tài trợ đã quan tâm chăm lo trong thời gian qua; đồng thời bày tỏ quyết tâm sẽ tiếp tục cố gắng làm ăn, nuôi dạy con cháu chăm ngoan, thành đạt, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước do các ngành, các cấp, địa phương phát động.     

Tại hội nghị, có 105 đơn vị, cá nhân chăm lo cho 100 hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn bằng nhiều hình thức như hỗ trợ chăm lo hàng tháng, hỗ trợ vốn, phương tiện sản xuất,...

Dịp này, UBND huyện cũng trao tặng 149 phần quà cho các hộ gia đình chính sách nghèo tham dự hội nghị.

* Ngày 26/7, Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Tân Bình đã tổ chức 8 Đoàn cán bộ đến thăm hỏi và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng và các gia đình chính sách khó khăn trên địa bàn quận.

Phó Bí thư Quận ủy Tân Bình Lê Thị Kim Hồng thăm và tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng Lương Thị Lộc, ngụ ở phường 12, Tân Bình. (Ảnh: Dạ Thảo) Phó Bí thư Quận ủy Tân Bình Lê Thị Kim Hồng thăm và tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng Lương Thị Lộc, ngụ ở phường 12, Tân Bình. (Ảnh: Dạ Thảo)

Các Đoàn cán bộ quận đã đến thăm và tặng quà cho 7 Mẹ Việt Nam Anh hùng và 42 gia đình chính sách có công tiêu biểu trên địa bàn quận, qua đó thể hiện sự quan tâm, lòng biết ơn sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với những người đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Lãnh đạo quận đã trao tặng mỗi gia đình 1 phần quà tới các Mẹ, thương bệnh binh và người có công, bày tỏ sự tri ân sâu sắc trước những hy sinh của các Mẹ, các thương binh, bệnh binh trong đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước. Đồng thời lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các gia đình liệt sĩ, động viên các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống, gương mẫu đi đầu trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phát triển kinh tế, hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

Nhóm CTV

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo