Thứ Năm, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động bị mất thu nhập và giảm thu nhập do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Lê Thị Kim Thúy trao Bằng khen cho các tập thể.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 16/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Quận 5 tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn trường học năm học 2019 – 2020 và triển khai phương hướng hoạt động công đoàn năm học 2020 – 2021. Đến dự có Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Lê Thị Kim Thúy.

Tại hội nghị, báo cáo của LĐLĐ Quận 5 cho biết qua phát động, các Công đoàn cơ sở phối hợp ban giám hiệu nhà trường triển khai phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” và từ phong trào này, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm được ứng dụng trong thực tế giảng dạy. Bên cạnh đó, các công đoàn cơ sở đã nâng cao các hoạt động nâng cao năng lực nghề như hội thảo, báo cáo chuyên đề, hội thi giáo viên dạy giỏi, thi văn nghệ, thể dục thể thao giữa các đơn vị....

Đầu năm 2020, do dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến đời sống của đoàn viên khó khăn, đặc biệt lực lượng giáo viên mầm non, LĐLĐ Quận 5 đã tổ chức chăm lo 585 đoàn viên bị mất thu nhập và giảm thu nhập do ảnh hưởng dịch bệnh với tổng kinh phí 700 triệu đồng. Bên cạnh đó, các công đoàn cơ sở trường học đã vận động trong toàn thể đoàn viên, giáo viên tham gia đóng góp đóng góp được hơn 190 triệu đồng nhằm gây Quỹ chăm lo công nhân, viên chức, lao động khó khăn.

Dịp này, LĐLĐ TP tặng Cờ thi đua “Công đoàn cơ sở Vững mạnh xuất sắc” năm học 2019 – 2020 cho 4 tập thể và Bằng khen cho 15 tập thể; LĐLĐ quận đã tặng Giấy khen cho162 tập thể, cá nhân.

* Cùng ngày, LĐLĐ Quận 1 đại diện người lao động đã ký thỏa ước lao động tập thể với Công ty Cổ phần Giải Pháp Quảng cáo Toàn Diện.

Tại lễ ký kết, hai đơn vị thực hiện thỏa ước lao động với nhiều điều, khoản có lợi cho người lao động cao hơn luật quy định, cụ thể như: ngoài những ngày nghỉ phép năm, người lao động còn được nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương trong những trường hợp như  người lao động kết hôn được nghỉ 7 ngày, con người lao động kết hôn được nghỉ 3 ngày, nghỉ 1 ngày trong dịp lễ Giáng Sinh…; thời giờ làm việc của người lao động không quá 44 giờ /1 tuần; lao động nữ trong thời hạn mang thai sẽ được ký hợp đồng lao động mới khi hợp đồng cũ hết hạn; phụ cấp tiền ăn giữa ca 730.000 đồng/người/tháng; phụ cấp tiền xăng xe; tặng quà người lao động trong dịp kỷ niệm ngày cưới; hỗ trợ chi phí trang phục cho người lao động 416.000 đồng/1 người/tháng; mỗi năm, tổ chức cho người lao động tham quan nghỉ mát kinh phí cho công ty chi trả 100%…

Đây là bản thỏa ước lao động thứ 4 trong năm 2020 LĐLĐ Quận 1 ký kết với các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn.

* Cùng ngày, LĐLĐ quận Thủ Đức tổ chức chăm lo cho đoàn viên khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, LĐLĐ quận đã trao 60 phần quà (mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng) cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn tại 6 doanh nghiệp có công nhân bị ảnh hưởng bởi Covid-19, như: nữ đoàn viên mang thai, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi bị giảm thu nhập; đoàn viên, người lao động bị mất việc làm do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động, giải thể, phá sản, doanh nghiệp di dời đi nơi khác bởi dịch bệnh Covid-19; đoàn viên hoặc vợ/chồng/con bệnh nan y, bệnh hiểm nghèo đang nằm viện điều trị hoặc đang điều trị ngoại trú tại nhà bị giảm thu nhập do dịch bệnh Covid-19.

Minh Khuê – Tường Lam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo