Thứ Tư, ngày 27 tháng 1 năm 2021

Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi các thị trường

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa phát biểu tại phiên thảo luận
(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 20/5, tại Kỳ họp thứ 9 Quốc hội Khóa XIV, các đại biểu Quốc hội thảo luận về Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU); Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là Việt Nam và một bên là Liên minh Châu Âu và các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EVIPA) và gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về xóa bỏ lao động cưỡng bức. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng điều hành phiên thảo luận.

Hai hiệp định tạo ra thời cơ vàng cho Việt Nam

Tại phiên thảo luận, đa số các đại biểu đánh giá cao với đề xuất Quốc hội phê chuẩn các Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là Việt Nam và một bên là Liên minh Châu Âu (EU) và các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EVIPA). Bên cạnh đó, các đại biểu cho rằng Chính phủ cần tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong gian dối thương mại.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TPHCM) cho rằng: Việc sớm thông qua 2 hiệp định này sẽ đem lại cho Việt Nam nhiều lợi ích. Điển hình sẽ thúc đẩy thương mại hai chiều giữa Việt Nam và EU. Khi hiệp định được ký kết, các dòng thuế trở về 0%, từ đó đã tạo điều kiện cho hàng hoá Việt Nam gia nhập vào Châu Âu; doanh nghiệp, người Việt Nam được tiếp cận các hàng hoá, máy móc thiết bị với giá cả phải chăng và chất lượng tốt. “Trong tình hình hiện nay, khi EVIPA được ký kết sớm, Việt Nam sẽ thu hút được dòng vốn đầu tư nước ngoài từ Châu Âu, đặc biệt là có nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi các thị trường. Bên cạnh đó, hoàn thiện thể chế cơ chế thị trường, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư; doanh nghiệp Việt Nam chuyên nghiệp hơn, minh bạch hơn.”- Đại biểu Trần Hoàng Ngân nhấn mạnh.

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân phát biểu tại phiên thảo luận Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân phát biểu tại phiên thảo luận

Tuy nhiên, để Hiệp định đi vào cuộc sống, đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị cần tăng cường tuyên truyền các hiệp định đến với các doanh nghiệp, cần phân ra những chủ đề cụ thể, ngành hàng, nhóm đối tượng cụ thể. Tuyên truyền trong bộ máy quản lý nhà nước, trong đội ngũ cán bộ phải hiểu để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận các hiệp định này. Đồng thời, duy trì các mối quan hệ để tạo điều kiện cho doanh nghiệp xúc tiến thương mại trong giai đoạn dịch Covid -19; hoàn thiện hệ thống luật pháp.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) cũng cho rằng hai hiệp định này tạo ra thời cơ vàng cho Việt Nam vươn lên gia nhập đội ngũ các quốc gia phát triển trong vài thập kỷ tới. “Nếu như Hiệp định EVFTA có thể có hiệu lực ngay thì Hiệp định EVIPA cần phải có sự phê chuẩn của 27 Nghị viện của các nước thành viên của Liên minh Châu Âu mà các nước này có nền chính trị khác với Việt Nam. Do đó, quá trình phê chuẩn có thể có nhiều ý kiến trái chiều, đặt ra nhiều nhiệm vụ cần phải làm đối với Việt Nam cả về đối nội và đối ngoại trong đó có hoàn thiện thể chế” - Đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói.

Giải trình làm rõ ý kiến đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết sẽ tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội và có nghiên cứu để báo cáo Chính phủ xem xét khả năng có thể tích hợp các nội dung trong Nghị quyết của Quốc hội về phê chuẩn Hiệp định EVIPA.

Công ước 105 đảm bảo quyền con người, quyền công dân

Đối với việc gia nhập Công ước số 105 của ILO về xóa bỏ lao động cưỡng bức, các đại biểu Quốc hội bày tỏ sự tán thành cao với Tờ trình, Báo cáo thuyết minh và Báo cáo thẩm tra của các cơ quan chuyên môn về việc phê chuẩn gia nhập Công ước số 105 của ILO về xóa bỏ lao động cưỡng bức.

Các ý kiến nhất trí về sự cần thiết gia nhập Công ước số 105 và cho rằng việc gia nhập Công ước số 105 phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước trong hội nhập quốc tế về lao động, xã hội, khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong quá trình thực thi các cam kết liên quan đến lao động trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU và thực hiện nghĩa vụ của Việt Nam với trách nhiệm là quốc gia thành viên ILO. Đồng thời, trong thời gian qua hệ thống pháp luật Việt Nam đang từng bước được hoàn thiện góp phần tăng cường và củng cố cơ sở pháp lý để bảo đảm hoàn toàn xóa bỏ lao động cưỡng bức tại Việt Nam.

Đại biểu Đỗ Văn Bình (Hải Phòng) đề nghị Quốc hội phê chuẩn việc gia nhập Công ước số 105 của ILO, tuy nhiên để đảm bảo việc thực thi Công ước, việc tổ chức thực thi cần phải xây dựng kế hoạch với các giải pháp cụ thể, tập trung đào tạo nâng cao năng lực lao động; xây dựng cơ chế kiểm tra giám sát để Công ước được thực hiện một cách hiệu quả nhất.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng việc tham gia Công ước 105 của ILO còn khẳng định Việt Nam nghiêm túc thực hiện các cam kết; nâng cao vị thế chính trị của Việt Nam; khẳng định Việt Nam luôn đề cao quyền con người; góp phần hạn chế các xung đột xã hội.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho hay, hiện nay Việt Nam không có văn bản pháp luật nào trái với nội dung Công ước 105 của ILO; đồng thời khẳng định, Công ước 105 của ILO là một Công ước văn minh và tiến bộ, đảm bảo quyền con  người, quyền công dân, và thực hiện chủ trương nhất quán của Nhà nước ta là không chấp nhận lao động cưỡng bức.

Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nêu rõ, đại biểu Quốc hội nhất trí việc Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu và các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EVIPA) có ý nghĩa rất quan trọng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế và triển khai chính sách đối ngoại của Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự nghiệp đổi mới, đưa nền kinh tế Việt Nam phát triển theo hướng hiện đại, hội nhập sâu hơn kinh tế toàn cầu, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Bên cạnh đó, các đại biểu Quốc hội tán thành sự cần thiết gia nhập Công ước số 105 của ILO về xóa bỏ lao động cưỡng bức; khẳng định Việt Nam đã có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ càng; tiếp tục tôn trọng và đảm bảo các quyền và nghĩa vụ cơ bản của người lao động.

Sau phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị các cơ quan chuyên môn tiếp thu ý kiến góp ý của các đại biểu Quốc hội, chuẩn bị Dự thảo Nghị quyết để báo cáo, trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết này.

Long Hồ

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo