Thứ Tư, ngày 21 tháng 10 năm 2020

Nhà văn Vũ Hạnh ra mắt tác phẩm Người nhà trời ở tuổi 95

Nhà văn Vũ Hạnh chia sẻ về quá trình đấu tranh cách mạng bằng ngòi bút trên mặt trận tư tưởng văn hóa.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 26/9, tại Đường Sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1), NXB Văn hóa - Văn nghệ TPHCM tổ chức giao lưu giới thiệu tác phẩm Người nhà trời - quyển sách mới nhất được nhà văn Vũ Hạnh ra mắt ở tuổi 95. Bên cạnh đó, 2 tác phẩm nổi bật trong sự nghiệp văn chương của nhà văn Vũ Hạnh là “Bút máu” và “Đọc lại truyện Kiều” cũng được tái bản với diện mạo mới.

Với chủ đề “Vũ Hạnh - Ngòi bút tỏa sáng tinh thần văn hóa dân tộc”, tại buổi giao lưu, các độc giả đã nghe nhà văn Vũ Hạnh chia sẻ về quá trình sáng tác gắn liền với con đường hoạt động cách mạng. Từ trong những năm kháng chiến gian khổ đến hôm nay, nhà văn Vũ Hạnh vẫn luôn bền bỉ đấu tranh bằng ngòi bút trên mặt trận tư tưởng văn hóa. Nhắc đến Vũ Hạnh, bạn đọc sẽ nhớ đến tác phẩm vang bóng một thời như “Bút máu”, cùng các công trình, tác phẩm tiểu luận, phê bình văn hóa, văn nghệ tiêu biểu như “Đọc lại truyện Kiều”, “Người Việt cao quý”, “Tìm hiểu văn nghệ”... với ngòi bút sắc nét và tỏa sáng tinh thần văn hóa dân tộc, cùng tấm lòng yêu nước nồng nàn. Chính vì thế mà Vũ Hạnh được cách mạng tin tưởng giao nhiệm vụ hoạt động đơn tuyến trong lòng địch trên mặt trận văn hóa.

Người nhà trời được nhà văn Vũ Hạnh sáng tác trong vòng 3 năm trở lại đây. Trở về quá khứ 50 năm trước, ông được nghe kể về những tay anh chị và “thứ luật rừng” gây khiếp hãi cho thế lực xấu xa, gây áp bức và bất công trong lòng dân khi luật pháp không can dự đến được. Đưa hình tượng “những tay anh chị” này lên sách, nhà văn Vũ Hạnh lý giải: “Hiện tượng những tay “anh chị” không phải thuộc riêng của đất nước nào. Bất kỳ ở đâu có sự áp bức, bất công và suy đồi về luật pháp thì sẽ nảy sinh những người tự nhận “thế thiên hành đạo”, những người tự động tạo ra một thứ luật rừng để mà xử lý theo sự công minh từ sự nhận thức của mình. Thời Pháp thuộc, xã hội miền Nam sản sinh nhiều tay anh chị là vì lẽ đó, và trong số này có cả những người trí thức đã từng xuất dương du học. Những anh, chị này, thời ấy, có đặc điểm riêng mang nặng sắc màu Việt Nam, và đó là điều chúng ta vẫn muốn tìm hiểu”.

Dù đã bước sang tuổi 95, nhà văn Vũ Hạnh chưa bao giờ có ý định ngừng viết và ông cũng đang viết hồi ký về cuộc đời mình. Quyển hồi ký dự kiến mang tên “Cũng một kiếp người” là những chiêm nghiệm và xâu chuỗi lại những giai đoạn đáng nhớ, những thăng trầm trong cuộc đời. “Trong những năm tháng chiến tranh, nhiều người nằm xuống ở biển khơi, nơi rừng sâu không tìm ra xác hay những nấm mồ không xác định danh tính. Những con người đó có tuổi trẻ, có tình yêu cũng có tài năng, hoài bão…, họ một lòng chiến đấu và hy sinh không trở về nữa. Mình còn sống là hạnh phúc lắm rồi nên tôi không thắc mắc gì nữa, tôi sống tiếp và tiếp tục cống hiến cho cuộc đời…”, nhà văn Vũ Hạnh cho biết.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo