Thứ Sáu, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Nhà văn Bích Ngân giữ chức Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM

Ra mắt BCH Hội Nhà văn TPHCM nhiệm kỳ VIII

(Thanhuytphcm.vn) - Sau 2 ngày làm việc, Đại hội Hội Nhà văn TPHCM nhiệm kỳ VIII (2020 – 2025) đã ra mắt Ban Chấp hành (BCH) mới gồm 11 thành viên. Nhà văn Bích Ngân đắc cử Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, 2 Phó Chủ tịch là nhà văn Trầm Hương và nhà văn Bùi Anh Tấn.

Báo cáo hoạt động của Hội Nhà văn TPHCM nhiệm kỳ qua cho thấy xu thế sáng tác ở TPHCM vẫn bắt nguồn từ cảm hứng đời sống thực tế và định hướng văn hóa tiên tiến - đậm đà bản sắc dân tộc. Sách viết về đề tài cuộc sống đương đại, truyền thống, cách mạng, lịch sử dân tộc vẫn chiếm tỷ lệ cao. Về mặt sáng tạo đã xuất hiện những nét riêng mới mẻ trong cách thể hiện, cách tiếp cận đời sống nhưng chưa đủ độ chính nên sức lan tỏa còn hạn chế.

Đa số hội viên sáng tác đều tay, số lượng sách xuất bản luôn dồi dào, ước tính mỗi năm có khoảng 200 đầu sách, có tác giả liên tục xuất bản 1 – 2 đầu sách/năm. Các tác giả đã quan tâm chú ý đến yếu tố thị trường, có nhiều cố gắng nỗ lực sáng tạo, đổi mới cách viết, cách khai thác hiện thực xã hội và đặt ra nhiều vấn đề trong đời sống thường ngày.

Nét nổi bật trong nhiệm kỳ là công tác giao lưu, quảng bá tác phẩm khi Hội phối hợp với Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM tổ chức giới thiệu các tác phẩm của hội viên với các chương trình thơ, văn được đông đảo bạn nghe đài ủng hộ.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Nguyễn Thọ Truyền ghi nhận những nỗ lực và đóng góp của Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM nhiệm kỳ VII. Nhằm tiếp tục tạo hứng khởi cho những hội viên có tâm huyết sáng tác những tác phẩm hay, có giá trị cao về tư tưởng, nghệ thuật, phản ánh sâu sắc thực tiễn sinh động của đất nước, TP gắn với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của TP về phát triển văn học nghệ thuật, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Nguyễn Thọ Truyền nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác lý luận, phê bình văn học. Cần coi đó là động lực góp phần phát triển văn học Việt Nam với tinh thần dân tộc, tiếp thu những cái mới trên nền tảng giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tính nhân văn của tác phẩm.

Ngay sau khi ra mắt BCH Hội Nhà văn TPHCM nhiệm kỳ VIII, nhà thơ Phạm Sỹ Sáu đã xin rút khỏi BCH vì lý do cá nhân và đã được Đại hội biểu quyết đồng ý.

Đại diện BCH nhiệm kỳ VII phát biểu từ nhiệm, nhà văn Trần Văn Tuấn (Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM nhiệm kỳ VII) đặt niềm tin vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới, cho rằng, đây là bước chuyển giao hết sức tốt đẹp, là sự chuyển giao giữa các thế hệ khi BCH mới có nhiều thành viên trẻ tuổi hơn bên cạnh năng lực đã được khẳng định nhất định. Nhà văn Trần Văn Tuấn hy vọng BCH nhiệm kỳ mới sẽ có những động thái và hoạt động tốt hơn để hỗ trợ các hội viên, góp phần giúp hội có nhiều tác phẩm hay xứng tầm với TPHCM, giúp Hội Nhà văn TPHCM trở thành một mái nhà chung của các hội viên.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo