Thứ Sáu, ngày 15 tháng 1 năm 2021

Người thanh niên trẻ với khát vọng vươn lên, thay đổi cuộc đời

Lục Minh Lộc, Phó Chủ tịch Hội LHTN Phường 14, Quận 8

(Thanhuytphcm.vn) - Sinh ra và lớn lên tại địa bàn được xem là “điểm nóng” về ma túy, thanh thiếu niên rất dễ bị lôi kéo, dụ dỗ vào con đường sa ngã, tệ nạn và cuộc đời có thể quanh quẩn với lấm lem mưu sinh, nghèo khó, tù tội...  Trong số đó có thể kể đến Lục Minh Lộc (sinh năm 1990), hiện là Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Phường 14, Quận 8, Đội trưởng Đội lân sư rồng Long Việt…

Sống có ích để không phụ lòng tin yêu

Lộc kể, mẹ bán rau cải ở chợ nhưng đau bệnh liên miên nên nghỉ bán. Ba làm thầu xây dựng và gánh vác cả nhà. Những năm gần đây do làm ăn thất bại, thua lỗ nên gia đình gặp không ít khó khăn. Mặc dù cũng được ba cho ăn học đến lớp 11 nhưng bản thân em đã không cố gắng để việc học bị dang dở, thua sút bạn bè, trình độ không có nên phải chịu cực. Mấy anh em trong nhà cũng không ai học hành đến nơi đến chốn...

Lộc chia sẻ: Cuộc đời của em bước sang một trang mới, tươi sáng hơn, ý nghĩa hơn kể từ khi em gặp được các anh chị Đoàn thanh niên Phường 14 động viên, hỗ trợ, xin cho em về giữ xe tại UBND phường. Tuy lương không nhiều nhưng có công ăn việc làm ổn định, được các anh chị ở UBND phường quý mến, chỉ dạy những điều hay, lẽ phải, giúp em biết quý trọng thời gian, tiền bạc, công sức và ý thức được rằng mình cần phải có khát vọng vươn lên, cố gắng thay đổi cuộc đời, sống lương thiện, sống có ích để không phụ lòng tin yêu, giúp đỡ của mọi người.

“Ban ngày đi giữ xe, buổi chiều tối em vẫn đi làm thêm nhiều nghề như: giữ xe cho tiệm cơm, phụ khuân vác tại vựa trái cây chợ đầu mối Bình Điền để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống” - Minh Lộc cho biết.

Được biết, Lộc đam mê múa lân từ nhỏ nên đi theo học các anh ở đội lân Khu Cầu Rác trong phường. Khi đội lân giải thể, em tự học các thế múa qua mạng internet. Em luôn ấp ủ ước mơ được thành lập câu lạc bộ đội nhóm múa lân để hướng dẫn các em thiếu niên cơ nhỡ, lêu lỏng ở khu phố sinh hoạt, vui chơi. Năm 2012, ước mơ ấy đã thành hiện thực, câu lạc bộ lân sư rồng Long Việt do UBND Phường 14 ký quyết định thành lập, với hơn 30 thành viên. Đội quy tụ hơn 30 thanh thiếu niên này đều nghèo khó, cơ nhỡ, không nghề nghiệp, không trình độ, có nguy cơ sa ngã...

Ngay buổi đầu, Đội lân được Đoàn thanh niên, UBND Phường 14 và UBND Quận 8 phối hợp hỗ trợ 2 con lân, một số bộ quần áo và phụ kiện để tập múa. UBND phường còn cho em mượn một căn phòng ngay Điểm sinh hoạt trẻ khuyết tật Quận 8 để chứa đồ nghề biểu diễn và bố trí chỗ tập luyện cho đội. Biết được hoàn cảnh của các anh em trong đội lân, một số đội lân khác trong và ngoài nước đã hỗ trợ cho Đội lân Long Việt 4 con lân và một số dụng cụ tập luyện, trang phục biểu diễn.

Điều đặc biệt ở Đội lân Long Việt là: ai vào đội cũng đều thắp nhang dưới tượng chân dung Bác Hồ và học thuộc 5 điều Bác. Chia sẻ về điều này, Lộc cho biết: “Từ nhỏ em đã yêu quý Bác Hồ qua những phóng sự trên ti vi, qua những bài thơ trong tập thơ “Nhật kí trong tù” được học năm lớp 9. Việc thắp nhang mỗi ngày như nhắc nhở em phải cố gắng giữ gìn, cố gắng sống tốt, làm việc tốt như lời Bác đã dạy”.

Lục Minh Lộc (đứng ở giữa) đang sinh hoạt cùng các thành viên đội lân Lục Minh Lộc (đứng ở giữa) đang sinh hoạt cùng các thành viên đội lân

Trưởng thành trong nhận thức, suy nghĩ và hành động

Ban đêm tập luyện, ban ngày Lộc giữ xe tại UBND phường. Hết giờ làm việc Lộc thường tìm việc làm thêm buổi tối để giúp cho các em có thu nhập, phụ giúp gia đình. Thỉnh thoảng cả đội đi biểu diễn phục vụ hội nghị, khai trương, tân gia,... Khi phường có các hoạt động lễ hội hay sự kiện lớn, đội lân của Lộc sẵn sàng biểu diễn hỗ trợ. Số tiền được bồi dưỡng ở những lần biểu diễn, sau khi hỗ trợ cho các thành viên, phần lớn được tất cả thống nhất dành để tái đầu tư trang phục, phụ kiện, mua lân thay thế với số tiền khoảng 100 triệu đồng/năm.

Lục Minh Lộc chia sẻ: “Nhóm múa, sân tập, sân biểu diễn là nơi anh em cùng cảnh ngộ gặp nhau, cùng chia sẻ khó khăn và nâng đỡ nhau tiến bộ. Mọi người nhìn thấy tụi em chăm chỉ luyện tập, biểu diễn thuần thục đã vỗ tay hoan nghênh rất nhiều. Thay vì xa lánh, mọi người còn hỗ trợ giới thiệu việc làm cho các em. Nhiều em đã có công việc phù hợp. Em ước mơ mở được một quán cà phê điểm tâm sáng để cho mấy đứa còn lại có việc làm nhưng không có vốn và chưa tìm được vị trí thích hợp”.

Có thể nói, được sự dìu dắt, bảo ban bằng chính cuộc đời vấp ngã và đứng dậy của Lộc đã giúp cho các em trong đội lân thay đổi nhận thức, sống một cuộc đời khác xưa: không quậy phá, nói tục, không đánh nhau, chửi thề, biết đồng cảm và san sẻ với người khác.

Ngoài việc giữ xe, Lộc còn giúp đỡ người dân viết đơn thư miễn phí khi thực hiện các thủ tục hành chính tại phường. Anh Nguyễn Tuấn Xĩ, Bí thư Đoàn Thanh niên Phường 14 cho biết: “Từ những hành động và việc làm ý nghĩa của Lộc, cha mẹ của các em thiếu niên trong khu phố an tâm, tin tưởng và gửi gắm con em vào sinh hoạt tại đội lân”.

Lộc làm thêm ban đêm giữ xe cho quán cơm. Lộc làm thêm ban đêm giữ xe cho quán cơm.

Duy trì hoạt động được 8 năm, đội lân của Lộc đã rèn luyện cho các em tinh thần nghĩa khí, khát khao được làm người lương thiện. Nhiều bạn trẻ trước là nỗi sợ hãi của bà con địa phương thì nay hăng say tập luyện, không tụ tập quậy phá, nói chuyện biết “thưa, dạ”, biết cùng làm việc thiện nguyện, cùng tham gia biểu diễn đoạt giải A trong Liên hoan múa lân sư rồng cá Nhà thiếu nhi TPHCM.

Suốt 8 năm qua, thay cho những bước chân vào trường giáo dưỡng, được tập luyện cùng đội lân, được tham gia những việc thiện nguyện ý nghĩa, 30 thiếu niên nghèo khó, cơ nhỡ trong đội lân của Lục Minh Lộc đã dần trưởng thành trong nhận thức, suy nghĩ và hành động, biết kiếm tiền bằng chính sức lao động của mình để phụ giúp gia đình. Đó là những lý do để Lộc nhận được sự yêu mến, của mọi người và được lãnh đạo phường, quận và thành phố biểu dương, khen thưởng: Bằng khen của BCH Thành đoàn TPHCM có thành tích tiêu biểu trong công tác bảo vệ chăm sóc, giáo dục thiếu nhi năm 2016; Bằng khen của Hội LHTN TPHCM có thành tích tiêu biểu trong công tác xã hội và tình nguyện vì cộng đồng năm 2019; Bằng khen của Hội LHTN TPHCM có thành tích là thủ lĩnh thanh niên tiêu biểu năm 2018; Giấy khen của Hội LHTN TPHCM có thành tích xuất sắc trong liên hoan CLB Đội nhóm mạnh và nghệ thuật đường phố năm 2019; Giấy khen của UBND Quận 8 đã có thành tích thực hiện tốt phong trào thi đua “Dân vận khéo” năm 2017 và nhiều rất giấy khen khác.

Bích Ly


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo