Thứ Năm, ngày 18 tháng 7 năm 2024

Người dân TPHCM được thưởng thức miễn phí chương trình nghệ thuật đặc sắc “Chuyến tàu huyền thoại” diễn ra trên sông Sài Gòn

Chương trình nghệ thuật tại lễ hội sông nước lần thứ 1 năm 2023

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 8/5, Sở Du lịch TPHCM chủ trì buổi họp báo thông tin về Lễ hội Sông nước TPHCM lần thứ 2 năm 2024.

Giám đốc Sở Du lịch TPHCM Nguyễn Thị Ánh Hoa; Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Nguyễn Ngọc Hồi chủ trì họp báo.

Theo Giám đốc Sở Du lịch TPHCM Nguyễn Thị Ánh Hoa, điểm nhấn của Lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Chuyến tàu huyền thoại” được diễn ra trên dòng sông Sài Gòn, là câu chuyện lịch sử hào hùng được kể bằng hình thức nhạc vũ kịch đương đại kết hợp các công nghệ trình diễn và giải trí hiện đại, đặc sắc.

Điểm mới tại lễ hội năm nay là sau lễ khai mạc sẽ có màn bắn pháo hoa tại 3 điểm tầm thấp và bắn hỏa thuật trên tàu lữ hành. Theo đề xuất, 3 điểm bắn pháo hoa gồm: Khu vực bờ sông Sài Gòn (phường Thủ Thiêm, TP Thủ Đức), điểm này bắn trên sà lan được neo cố định; Khu vực cầu cảng Ba Son (phường Bến Nghé, quận 1) và Khu vực công viên bờ sông Landmark 81 (Phường 22, quận Bình Thạnh). Kinh phí thực hiện từ nguồn xã hội hóa.

Giám đốc Sở Du lịch TPHCM Nguyễn Thị Ánh Hoa cũng cho biết, chương trình nghệ thuật sẽ phục vụ miễn phí cho người dân thưởng thức và Sở sẽ thông báo để người dân có thể đăng ký tham gia xem trực tiếp lễ khai mạc. Do điều kiện không gian hạn chế, nên Sở Du lịch TP cũng có bố trí màn ảnh rộng để người dân có thể theo dõi trực tiếp chương trình tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, một số điểm chính diễn ra lễ hội.

Lễ hội lần thứ 2 năm 2024 diễn ra từ ngày 29/5 đến ngày 9/6/2024 có nhiều đổi mới về quy mô và chất lượng. Chương trình được diễn ra tại các địa điểm: Khu Nhà Rồng Khánh Hội - Cảng Sài Gòn, Công viên Bến Bạch Đằng, Công viên bờ sông Sài Gòn, khu vực kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Bến Ngôi Sao Việt (Quận 7), Bến Bình Đông (Quận 8), Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên, các khu du lịch, điểm đến khác trên địa bàn TP Thủ Đức và các quận, huyện của TPHCM.

Các đại biểu chủ trì họp báo Các đại biểu chủ trì họp báo

Bên cạnh đó, các hoạt động thể thao dưới nước sẽ được tổ chức như: Giải vô địch bơi vượt sông mở rộng TPHCM năm 2024; Giải vô địch ván chèo đứng TPHCM lần thứ 1; Trình diễn thuyền buồm, mô tô nước, thuyền sailing, ván chèo đứng, dù lượn. Các hoạt động thể thao dưới nước khác (biểu diễn ca nô nước, lướt ván, dù lượn, thuyền buồm, ván phản lực nước…) và tổ chức hoạt động tương tác chèo súp phục vụ cho người dân và du khách; Không gian trên bến dưới thuyền, tái hiện “Chợ nổi miền Tây” sẽ được diễn ra từ ngày 1 đến 9/6/2024 tại Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (cầu Điện Biên Phủ đến cầu Thị Nghè); Tuần lễ trái cây Trên bến dưới thuyền sẽ được diễn ra từ ngày 4 đến 10/6/2024, tại khu vực dọc bờ kè tuyến đường Bến Bình Đông, Quận 8 với các hoạt động trang trí thiết kế gắn liền với miền Tây sông nước; các gian hàng, trưng bày trái cây của các tỉnh, thành; các hoạt động nghệ thuật dân gian và các chương trình biểu diễn nghệ thuật dành cho du khách tham quan. Hoạt động diễu hành trên sông với độ dài khoảng 4 km, tại Khu Nhà Rồng, Khánh Hội - Cảng Sài Gòn đến Landmark 81, với khoảng 30 - 40 tàu thuyền của các đơn vị trang trí rực rỡ đi dọc bờ sông để quảng bá về lễ hội và hoạt động du lịch trên sông của Thành phố; các quận, huyện tham gia diễu hành và trang trí thuyền theo đặc trưng của địa phương.

Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình sẽ diễn ra các hoạt động khảo sát và tọa đàm đánh giá các chương trình du lịch đường thủy liên kết từ TPHCM đến các tỉnh, thành phố; phối hợp cùng các doanh nghiệp phát triển tuyến du lịch đường thủy mới và tiếp tục hoàn thiện các tuyến đã có, khai thác hiệu quả hệ thống sông ngòi; kết hợp tổ chức các sự kiện, hoạt động tại các tỉnh, thành nhằm quảng bá đặc trưng sông nước và thế mạnh tài nguyên du lịch của địa phương; tổ chức các không gian thông tin, tiểu cảnh và tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, ẩm thực tại TPHCM trong khuôn khổ lễ hội.

Ngoài ra, còn có các hoạt động hưởng ứng như: Hội thi ẩm thực sông nước từ ngày 7 đến 9/6/2024, tại khu vực Trung tâm TPHCM; tổ chức hoạt động ẩm thực phong phú, đặc sắc nhằm thu hút du khách đến với Thành phố và phục vụ cho công chúng Thành phố, tạo cơ hội giao lưu văn hóa ẩm thực giữa các quận huyện của TPHCM và các vùng miền, các tỉnh thành trong khu vực Nam bộ và Lễ hội Trái cây Nam bộ tại Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên. Cũng trong dịp này sẽ có các chương trình khuyến mãi mua sắm, giảm giá vé các chương trình nghệ thuật trong khuôn khổ sự kiện.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo