Thứ Tư, ngày 3 tháng 6 năm 2020

Người “chiến sĩ” áo trắng góp phần giúp bệnh nhân “chiến thắng” virus COVID – 19

Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang, người trực tiếp tham gia điều trị cho bệnh nhân bị bệnh COVID – 19

(Thanhuytphcm.vn) – Trong lúc mọi người, mọi nhà vui Tết, Bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang cùng đồng nghiệp tại Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy dồn sức điều trị cho 2 cha con người Trung Quốc mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (SARS-CoV-2). Với các y bác sĩ tại đây, hầu như không có thời gian vui Tết cùng gia đình; tất cả nỗ lực điều trị cho bệnh nhân “chiến thắng” loại virus gây ra loại bệnh dịch mới, COVID – 19.

Theo dõi sát sao bệnh nhân

Sau khi hoàn tất công việc ở khoa trong ngày làm việc cuối cùng của năm âm lịch, vừa về chuẩn bị kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, bác sĩ Sang đã nghe đồng nghiệp báo có 2 bệnh nhân là cha con người Trung Quốc, trong đó người cha đi từ vùng dịch COVID – 19, TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có triệu chứng sốt, ho, đang cấp cứu, chuẩn bị đưa vào khu cách ly để theo dõi. “Trước đó tôi đã nghe thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra (COVID – 19). Chúng tôi đã xác định phải chuẩn bị sức khỏe, nếu bệnh xuất hiện vào cả kỳ nghỉ Tết phải theo sát”. – Bác sĩ Sang cho biết.

Trong số 2 bệnh nhân trên, người cha là ông Li Ding (66 tuổi) trong quá trình điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Đây là bệnh nhân lớn tuổi và có các bệnh nền nguy hiểm: đái tháo đường, cao huyết áp, bệnh mạch vành đặt 2-3 stent, đặc biệt bệnh ung thư phổi, đề kháng miễn dịch kém lại mới mổ ung thư hơn 1 năm. Các bác sĩ nhận định, ca bệnh này có nguy cơ vào thể nghiêm trọng, suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong cực kỳ cao.

Trong 48-72 giờ đầu sau nhập viện, các triệu chứng bệnh của bệnh nhân không cải thiện, có xu hướng nặng, phải hỗ trợ thở bằng oxy với liều tăng dần. Bệnh viện đã phải hội chẩn liên chuyên khoa để kiểm soát bệnh lý nền cho bệnh nhân. Lãnh đạo Khoa Bệnh nhiệt đới chỉ đạo phải điều chỉnh thuốc kháng sinh phổi để khống chế được vi khuẩn có độc tính cao hơn, thậm chí những vi khuẩn thường gặp trên cơ địa suy giảm miễn dịch. Với hỗ trợ các chuyên khoa kiểm soát bệnh nền cho ông Li Ding, 24 giờ tiếp theo các triệu chứng bệnh của bệnh nhân bắt đầu được cải thiện. Biểu hiện là bệnh nhân hết sốt, cảm giác mệt mỏi cải thiện từ từ. Bệnh nhân có giấc ngủ dài hơn, sự vận động dễ hơn, ăn uống bắt đầu thấy khẩu vị tốt hơn. “Những cái đó phải theo dõi rất sát, rất tinh tế, nếu không sẽ rất khó nhận biết được vì nó chuyển biến rất nhỏ”. – Bác sĩ Sang bộc bạch.

Bác sĩ Sang nhớ lại, khi tiếp nhận 2 bệnh nhân đầu tiên của Việt Nam nhiễm COVID – 19, kiến thức về bệnh này không nhiều, ngay thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới - WHO và Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ vẫn còn hạn chế trong thời điểm đó. Trước đó đã có hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế nhưng thuốc đặc hiệu cho virus gây bệnh này chưa có.

“Theo dõi diễn tiến bệnh nhân giai đoạn đầu cực kỳ quan trọng để biết được thông tin chính xác trên từng cá thể bệnh nhân và dự đoán diễn tiến trong tương lai. Từ đó, có bước đi chủ động trong kiểm soát triệu chứng, phòng ngừa xử lý bệnh chứng có thể xảy ra. Từ hướng dẫn phác đồ điều trị của Bộ Y tế là cái sườn cho bác sĩ có phương án điều trị hiệu quả”. – Bác sĩ Sang chia sẻ.

Từ kinh nghiệm điều trị các bệnh truyền nhiễm của mình, Bác sĩ Sang cho biết, ngoài việc điều trị đặc hiệu, phù hợp, không gian, môi trường khu cách ly cũng rất quan trọng, nhất là bệnh truyền nhiễm phải đảm bảo phòng sạch sẽ thoáng gió và có ánh nắng mặt trời đối với bệnh viêm đường hô hấp. Kèm theo đó là chế độ dinh dưỡng, chế độ vận động hợp lý, vệ sinh cá nhân, súc họng miệng, rửa tay bằng xà bông để hạn chế virus. Trong quá trình điều trị, mỗi sáng, Bác sĩ Sang vẫn thường nắm tay đỡ Li Ding ra bậu cửa, đứng tắm nắng, sưởi ấm cùng ông.

Bác sĩ Sang chia sẻ thêm, ở khu cách ly bệnh nhân vào khu cách ly đặc điểm chung là rất hoang mang, lo sợ vì vậy người thầy thuốc phải làm tốt hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân. Với ông Li Ding là người Trung Quốc và không nói được tiếng Anh nên có những lúc việc giao tiếp giữa nhân viên y tế và bệnh nhân gặp khó khăn. Để người ta tin, nghe mình thì mình phải đáp ứng được những nhu cầu tối thiểu cho bệnh nhân. Anh kể, có lần ông nói muốn ăn thanh long, trái cây, các bác sĩ đã lập tức tìm mua ngay trong đêm. Khi các nhân viên y tế mang thanh long tới ông rất vui mừng. Đây là cách cổ vũ tinh thần cho bệnh nhân và bệnh nhân sẽ cảm thấy tin tưởng bác sĩ hơn, tuân thủ hướng dẫn điều trị tốt hơn. 

Niềm vui khi điều trị thành công cho người bệnh

Bác sĩ Sang nhớ lại, khi nhận thông tin về trường hợp 2 bệnh nhân nghi nhiễm COVID – 19, anh đã không nói gia đình biết vì thông tin chưa rõ ràng, việc thông báo làm mọi người hoang mang. Gia đình anh biết thông tin là qua việc xem truyền hình khi xác định 2 bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm âm tính. Khi biết thông tin vợ đã gọi hỏi thăm anh và anh đã động viên để gia đình yên tâm.

Trong suốt những ngày Tết, tập thể Khoa Bệnh nhiệt đới đã tập trung điều trị cho 2 bệnh nhân. Vào ca trực, vào phòng trực hỏi nhau thấy sao khỏe không. Thời điểm đó, y bác sĩ ở đây không nghĩ nhiều đến Tết. Anh bồi hồi nhớ lại, có lần anh điện về nhà, con anh hơn 3  tuổi có hỏi Tết nhà đông người đến chơi mà chưa thấy ba về. Anh nói ba công tác không về được, khi nào xong việc sẽ về với con.

Theo Bác sĩ Sang, công tác trong môi trường bệnh lý nhiễm, phơi nhiễm với nhiều nguy cơ, không chỉ với dịch bệnh COVID - 19. Kể về lý do chọn vào làm việc khoa nhiễm, Bác sĩ Sang cho rằng, bệnh lý truyền nhiễm nếu có chế độ điều trị và chăm sóc phù hợp bệnh nhân sẽ khỏi bệnh hoàn toàn. Có những bệnh nhân nặng nề khi điều trị phù hợp bệnh sẽ hồi phục rất nhanh. Mỗi lần nhìn thấy bệnh nhân phục hồi mình có cảm giác rất vui khi điều trị thành công. “Ngành nghề nào có khó khăn riêng, mỗi ngành có nguy cơ của nó. Khi đã chọn mình phải chấp nhận sống chung với nó. “Khi vào khu cách ly để điều trị cho bệnh nhân, nhân viên y tế phải làm đúng các thao tác được tính toán trước, không có những thao tác thừa. Càng nhiều thao tác thừa nguy cơ lây nhiễm càng cao.” – Bác sĩ Sang bộc bạch.

Sau thời gian điều trị, lần đầu bệnh nhân Li Ding có kết quả xét nghiệm âm tính, vui rồi, nhưng Bác sĩ Sang còn hồi hộp chờ đợi các lần tiếp theo đến khi bệnh nhân đủ điều kiện xuất viện mới yên tâm. Niềm vui thật sự vỡ òa trong ngày 12/2 bệnh nhân Li Ding đã được xuất viện sau 21 ngày được cách ly điều trị. Trước đó, con trai ông đã khỏi bệnh xuất viện hơn 1 tuần trước. Bác sĩ Sang khiêm tốn cho biết: “Mình cũng rất tự hào vì đã góp rất nhỏ cùng tập thể của khoa, bệnh viện, ngành y tế chữa khỏi cho bệnh nhân. Và trong việc ngăn chặn dịch bệnh này, phía sau còn các khối dự phòng với các nhân viên y tế phải làm việc hết công suất”.

S.Hải – Đan Như


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo