Thứ Sáu, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Người Bí thư Chi bộ giàu lòng nhân ái, hết mình vì dân

Cô Lê Thị Lai (bìa trái) hỗ trợ chăm lo cho người có hoàn cảnh khó khăn

(Thanhuytphcm.vn) - Luôn phát huy tốt vai trò trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; giàu lòng nhân ái, hết mình vì dân, giản dị, gần gũi, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua... là những lời nhận xét của cán bộ, đảng viên và người dân trong Khu phố 2, Phường 2, Quận 8, khi nói về cô Lê Thị Lai (sinh năm 1958), Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố, kiêm Phó Ban Công tác mặt trận Khu phố 2, Phường 2, Quận 8.

Đầu năm 2014, chỉ sau vài tháng nghỉ hưu tại Công ty TNHH Bình Tây thuộc Tổng Công ty lương thực miền Nam, cô Lai được Khu phố 2 và Phường 2 mời làm Tổ trưởng tổ dân phố, kiêm Phó Ban công tác mặt trận khu phố. Đến tháng 8/2015, cô được nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng ban điều hành (nay gọi là Trưởng khu phố), sau đó bổ sung vào cấp ủy với vai trò Phó Bí thư chi bộ từ tháng 10/2018. Thấm nhuần lời dạy của Bác “Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do đảng viên tốt; mỗi đảng viên tốt, mỗi chi bộ tốt là Đảng được mạnh thêm một phần”, những năm qua, cô Lai luôn quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng chi bộ vững mạnh, nghiên cứu tìm hiểu nghị quyết, văn bản chỉ đạo của cấp trên, đổi mới nội dung và hình thức, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

5 năm qua, cùng tập thể cấp ủy, đảng viên chi bộ, cô Lai luôn bám sát địa bàn khu phố, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành tốt các quy định về quản lý trật tự xây dựng và thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Cô Lai tâm niệm lời dạy của Bác Hồ “Một trăm lời nói hay không bằng một việc làm tốt”. Vì thế cô luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động để quy tụ sự đoàn kết trong Chi bộ, sự đồng thuận trong nhân dân. Ngoài ra, cô quan tâm đến công tác vận động quần chúng nhân dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và ý kiến chính đáng của nhân dân để từ đó tìm ra cách giải quyết thấu tình, đạt lý đối với các vấn đề phát sinh ở khu phố.

Cô Lê Thị Lai (bìa trái) hỗ trợ người dân khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Cô Lê Thị Lai (bìa trái) hỗ trợ người dân khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Với vai trò Phó Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố 2, cô chỉ đạo, phối hợp tốt với chi hội trưởng các đoàn thể, Ban công tác mặt trận khu phố thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho bà con nhân dân về tình hình an ninh trật tự, vận động người dân thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, xây dựng khu phố, tổ dân phố không có tệ nạn xã hội, tội phạm ma túy, phát huy vai trò của các tổ hòa giải, giải quyết hiệu quả những mâu thuẫn, bất hòa trong nội bộ nhân dân, tạo không khí hòa thuận ở khu dân cư, vận động bà con thay đổi nếp nghĩ cách làm, vươn lên thoát nghèo…

Trong năm qua, cô Lai cùng Khu phố 2 đã vận động được 50 triệu đồng/160 triệu đồng kinh phí nâng cấp hẻm, số tiền còn lại là do nhân dân khu phố đóng góp 100%. Đợt cao điểm dịch bệnh Covid-19, cô đã hỗ trợ 100 phần thức ăn cho dân quân và cán bộ trực các chốt cách ly tại hẻm 47 Nguyễn Thị Tần, Phường 2. Vận động các cá nhân hảo tâm trao 210 phần quà cho những trường hợp bán vé số, hàng rong, xe ôm… gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, với số tiền hơn 44 triệu đồng.

Chia sẻ với những hộ dân còn khó khăn, gia đình neo đơn, khuyết tật tại khu phố, cũng như những người từ nhiều địa phương khác đến sinh sống bằng nghề buôn gánh, bán bưng, bán vé số dạo, xe ôm còn vất vả, tất bật với cuộc sống mưu sinh… vào ngày rằm và mùng 1 hàng tháng, cô Lai cùng các cá nhân hảo tâm đóng góp để nấu 1.000 suất ăn sáng cho những ai khó khăn thì đến lấy.

Cô Lai còn giúp đỡ gia đình một học sinh thuộc thuộc hộ nghèo các khoản chi phí học tập, quần áo đồng phục, sách vở… cho đến khi em này đủ 18 tuổi với điều kiện vẫn còn tiếp tục đeo đuổi việc học. Hàng tháng, cô còn hỗ trợ tiền và nhu yếu phẩm cho một hộ người Hoa sống khó khăn, thu nhập chủ yếu từ việc nhặt ve chai kiếm sống. Ngoài ra, cô Lai còn tích cực tham gia các đoàn thiện nguyện, đóng góp để chia sẻ, giúp đõ người dân nghèo ở các địa phương như: Lâm Đồng, Bạc Liêu, Tây Ninh…

Cô Lê Thị Lai (thứ 2 từ trái qua) tổ chức nấu ăn cho người nghèo Cô Lê Thị Lai (thứ 2 từ trái qua) tổ chức nấu ăn cho người nghèo

Tuy không quá dư giả, nhưng để làm được những việc làm thiết thực và ý nghĩa ấy, điều đáng quý, đáng trân trọng là cô Lai đã tích góp từ tiền lương hưu, các khoản phụ cấp nhiệm vụ của cô tại khu phố… tất cả có thể nói đều xuất phát từ nhiệt tâm, trách nhiệm của một người cán bộ đảng viên đối với người dân địa phương.

Đồng chí Lê Thanh Tú, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Phường 2, Quận 8 cho biết: “Cô Lai là người cán bộ khu phố vui vẻ, gần gũi, giản dị, hết lòng thương dân. Những việc cô làm xuất phát từ tấm lòng thiện nguyện và trái tim nhân ái, tích cực trong công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, người khuyết tật khó khăn tại khu phố”.

Sự tận tâm, trách nhiệm với công việc và hết lòng vì dân của cô Lai đã góp phần tạo nên tình đoàn kết, yêu thương và nỗ lực vươn lên của người dân trong khu phố. Bằng trách nhiệm, nhiệt tình, tâm huyết, cô Lai luôn được cấp trên tin tưởng, tín nhiệm và được bà con nhân dân trong khu phố tôn trọng, quý mến. Cô nhận được nhiều giấy khen, biểu dương của quận, phường và vinh dự được tuyên dương gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cấp quận năm 2020.

Bích Ly


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo