Chủ Nhật, ngày 24 tháng 3 năm 2019

Người bị bệnh đái tháo đường có nguy cơ đột qụy cao hơn từ 2 – 4 lần so với người bình thường

Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM khám cho bệnh nhân đái tháo đường. (ảnh: Nam Phương)

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM ngày 17/4 cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân T.N.Đ. , 54 tuổi, ngụ tỉnh Long An,  bị đột qụy do liên quan đến bệnh đái tháo đường.

Bệnh nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM trong tình trạng nói đớ, méo miệng và yếu nửa người trái. Sau khi được chẩn đoán bị đột qụy và điều trị kịp thời, tích cực cho bệnh nhân Đ., khai thác bệnh sử cho thấy bệnh nhân bị đái tháo đường và tăng huyết áp nhiều năm nhưng không tái khám và uống thuốc điều độ. Hiện bệnh nhân gần như bình phục hoàn toàn, đường huyết và huyết áp được kiểm soát tốt.

Bác sĩ Chuyên khoa I Trần Minh Triết, Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, đái tháo đường là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột qụy cho người bệnh. Nguy cơ này sẽ tăng nhiều hơn ở người bệnh đái tháo đường khi kèm theo các yếu tố lớn tuổi, thừa cân, béo phì, hút thuốc lá, tăng huyết áp, bệnh tim, rối loạn lipid máu hay có tiền sử đã từng bị đột quỵ, cơn thoáng thiếu máu não trước đó. Để phòng ngừa và làm giảm những nguy cơ đột qụy cũng như các biến chứng của đái tháo đường, bệnh nhân nên tái khám định kỳ để các bác sĩ chuyên khoa thăm khám toàn diện nhất, điều trị tích cực đa yếu tố.

Theo số liệu của Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF), đến năm 2017, toàn thế giới có khoảng 425 triệu người mắc bệnh đái tháo đường và ước tính đến năm 2045, con số này sẽ là 629 triệu. Đái tháo đường là bệnh mạn tính, không lây, thường diễn tiến âm thầm và dễ dẫn đến các biến chứng về bệnh tim mạch, tổn thương thần kinh, mắt, thận,… So với người bình thường, người bị bệnh đái tháo đường có nguy cơ đột qụy cao hơn từ 2 – 4 lần và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Do vậy, bên cạnh việc kiểm soát đường huyết tích cực, phòng ngừa đột qụy là một trong những yếu tố quan trọng trong điều trị đái tháo đường. Bệnh nhân và người nhà cần nhận biết các dấu hiệu sớm của đột qụy như đột ngột nói khó, méo miệng, yếu liệt, tê nửa người, lơ mơ, nhìn không rõ… để bệnh nhân được cấp cứu kịp thời tại các trung tâm đột qụy hoặc bệnh viện gần nhất.

Nguyễn Nam

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo