Thứ Hai, ngày 10 tháng 12 năm 2018

Người bị bệnh đái tháo đường có nguy cơ đột qụy cao hơn từ 2 – 4 lần so với người bình thường

Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM khám cho bệnh nhân đái tháo đường. (ảnh: Nam Phương)

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM ngày 17/4 cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân T.N.Đ. , 54 tuổi, ngụ tỉnh Long An,  bị đột qụy do liên quan đến bệnh đái tháo đường.

Bệnh nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM trong tình trạng nói đớ, méo miệng và yếu nửa người trái. Sau khi được chẩn đoán bị đột qụy và điều trị kịp thời, tích cực cho bệnh nhân Đ., khai thác bệnh sử cho thấy bệnh nhân bị đái tháo đường và tăng huyết áp nhiều năm nhưng không tái khám và uống thuốc điều độ. Hiện bệnh nhân gần như bình phục hoàn toàn, đường huyết và huyết áp được kiểm soát tốt.

Bác sĩ Chuyên khoa I Trần Minh Triết, Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, đái tháo đường là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột qụy cho người bệnh. Nguy cơ này sẽ tăng nhiều hơn ở người bệnh đái tháo đường khi kèm theo các yếu tố lớn tuổi, thừa cân, béo phì, hút thuốc lá, tăng huyết áp, bệnh tim, rối loạn lipid máu hay có tiền sử đã từng bị đột quỵ, cơn thoáng thiếu máu não trước đó. Để phòng ngừa và làm giảm những nguy cơ đột qụy cũng như các biến chứng của đái tháo đường, bệnh nhân nên tái khám định kỳ để các bác sĩ chuyên khoa thăm khám toàn diện nhất, điều trị tích cực đa yếu tố.

Theo số liệu của Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF), đến năm 2017, toàn thế giới có khoảng 425 triệu người mắc bệnh đái tháo đường và ước tính đến năm 2045, con số này sẽ là 629 triệu. Đái tháo đường là bệnh mạn tính, không lây, thường diễn tiến âm thầm và dễ dẫn đến các biến chứng về bệnh tim mạch, tổn thương thần kinh, mắt, thận,… So với người bình thường, người bị bệnh đái tháo đường có nguy cơ đột qụy cao hơn từ 2 – 4 lần và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Do vậy, bên cạnh việc kiểm soát đường huyết tích cực, phòng ngừa đột qụy là một trong những yếu tố quan trọng trong điều trị đái tháo đường. Bệnh nhân và người nhà cần nhận biết các dấu hiệu sớm của đột qụy như đột ngột nói khó, méo miệng, yếu liệt, tê nửa người, lơ mơ, nhìn không rõ… để bệnh nhân được cấp cứu kịp thời tại các trung tâm đột qụy hoặc bệnh viện gần nhất.

Nguyễn Nam

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 9/12/2018

* Ngày 9/12, Hội đồng Đội TPHCM và Báo Khăn quàng đỏ - Nhi đồng TPHCM đã tổ chức tổng kết, trao giải cuộc thi Sáng tác Văn học “Cuộc sống quanh em”. Diễn ra từ 16/4 đến 15/11/2018, cuộc thi gồm 2 thể loại thơ và văn xuôi dành cho 2 bảng A - Tiểu học và B - THCS, Ban Tổ chức đã nhận được 2.850 bài dự thi với hơn 1.120 bài thơ và hơn 1.730 bài văn xuôi từ nhiều tỉnh thành trên toàn quốc: TPHCM, Vĩnh Long, Cần Thơ, Kiên Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Dương, Đồng Nai, Đắk Lắk… (Ng.Tuyết)

Tin vắn ngày 8/12/2018

* Sáng 8/12, Hội Doanh nghiệp huyện Bình Chánh đã trao tặng kinh phí 120 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách trên địa bàn huyện Củ Chi. Được biết trong nhiều năm qua, ngoài nguồn kinh phí từ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, kinh phí của Thành phố, huyện Củ Chi đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ các mạnh thường quân, nhân dân cả trong và ngoài huyện. Đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 4.481 nhà tình nghĩa. (Ngọc Thùy)

* Ngày 7/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Đa Kao tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Cụ thể, người dân được tuyên truyền, hướng dẫn về cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính; hướng dẫn quy trình thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; hướng dẫn trực tiếp thực hiện thao tác các bước trên website đăng ký dịch vụ công trực tuyến đối với thủ tục hành chính. (Xuân Thanh)