Thứ Sáu, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Người cán bộ quân sự trách nhiệm với cộng đồng, dũng cảm bắt cướp

Anh Nguyễn Hoàng Đại (bìa phải) với Mô hình “Cùng bạn đến trường”.

(Thanhuytphcm.vn) - Không ngại khó, ngại khổ luôn nỗ lực trong học tập, rèn luyện và công tác, vừa để hoàn thiện bản thân vừa hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao… Đó là hình ảnh của anh Nguyễn Hoàng Đại (sinh năm 1990), Bí thư Chi Đoàn Quân sự, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) Phường 2, Quận 8.

Nguyễn Hoàng Đại lớn lên trong vòng tay yêu thương và sự chăm sóc của bà nội. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên từ nhỏ anh đã quen với cuộc sống bươn chải để mưu sinh. Gánh bánh canh của bà nội nằm sâu trong con hẻm nhỏ tại Phường 2, Quận 8 là gắn liền với tuổi thơ của Đại và cũng là nguồn sống duy nhất của hai bà cháu. Sau mỗi giờ tan học, Đại giúp bà nội bưng bánh canh cho khách. Sau khi học hết lớp 9, Đại khao khát được làm những việc có ích cho xã hội, được đóng góp sức trẻ bằng cách tham gia các hoạt động Đoàn ở khu phố, tổ chức sân chơi cho thiếu nhi. Khi đủ 18 tuổi, anh tham gia lực lượng dân quân tự vệ Phường 2.

Thấy Đại chăm chỉ làm việc, ham học hỏi, Ban Chỉ huy tạo điều kiện cho Đại đi học nâng cao trình độ văn hóa tại Trung tâm GDTX Quận 8 vào những buổi tối và tốt nghiệp THPT (hệ GDTX) năm 2015. Sớm được rèn luyện và trưởng thành trong môi trường quân đội, Đại là một thanh niên bản lĩnh, luôn suy nghĩ và hành động tích cực, thông qua nhiều lần bắt cướp, giúp người dân lấy lại được đồ đạc, tư trang.

Đại hào hứng kể lại lần đầu tiên ra tay bắt cướp. Đó là năm 2014 khi anh và một người bạn đang đi giao công văn, hướng từ đường Nguyễn Thị Tần về Đặng Chất thì nghe tiếng tri hô của người đi đường, rồi thấy hai đối tượng chở nhau trên một xe máy vừa giật sợi dây chuyền của một phụ nữ. Lúc đó, hành động như quán tính, Đại phóng xe thật nhanh, áp sát đối tượng, trong lúc hoảng, đối tượng tự ngã xe, Đại và người bạn phối hợp tóm gọn, thu giữ tang vật giao cho lực lượng công an.

Anh Nguyễn Hoàng Đại hỗ trợ suất ăn cho người có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ.	Anh Nguyễn Hoàng Đại hỗ trợ suất ăn cho người có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ.

Một lần khác, trong lúc đi tuần tra ở khu vực đường Tạ Quang Bửu, thấy kẻ khả nghi tới gần một xe máy, Đại theo dõi, sau đó ra tay tóm gọn khi người này vừa bẻ khóa xe. Gần đây nhất, tháng 4/2020, đang trong giờ trực cùng anh em, nhận được tin báo ở Khu phố 1, Phường 2 có đối tượng “ngáo đá” nhảy cầu Chữ Y xuống sông, bơi vào khu dân cư, Đại và anh em chạy tới ngay, đuổi theo đối tượng. Người này bơi rất khỏe, núp vào hẻm 126 Phạm Thế Hiển rồi trèo tường định lẩn trốn nhưng Đại và anh em khống chế và giao cho lực lượng công an…

Nguyễn Hoàng Đại chia sẻ: “Sớm bươn chải cuộc sống, được tham gia huấn luyện trong môi trường quân đội, được học võ, nắm kỹ thuật để tự vệ nên bản thân có sự quan sát và nhạy bén khi đối diện kẻ cướp. Chính vì thế, khi thấy người dân khó khăn hay gặp nạn, trong đầu tôi chỉ có suy nghĩ là phải kịp thời giúp đỡ, bảo vệ. Điều tôi vinh dự là được kết nạp Đảng ở tuổi 21”.

Với ý chí quyết tâm đeo đuổi con đường đi tìm tri thức, ban ngày đi làm, ban đêm Đại tập trung ôn tập và thi đậu chuyên ngành luật Trường ĐH Vinh, cơ sở tại Quận 9 năm 2018. Mỗi tối, Đại chạy xe máy hơn 20 km đến giảng đường. Sáng sớm hôm sau lại bắt đầu công việc thường ngày, cứ thế đều đặn, thường xuyên và kiên trì. Tháng 1/2021, Đại được bổ nhiệm Phó Chỉ Huy trưởng Ban CHQS Phường 2, Quận 8.

Trong quá trình làm việc, Đại luôn tìm tòi mô hình, giải pháp sáng tạo, hiệu quả góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, công tác giáo dục quốc phòng, hoạt động phong trào thanh niên tại địa phương, đơn vị. Tham mưu, đề xuất thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm thời gian hội họp để nâng cao công tác chuyên môn, công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Đề xuất tổ chức họp lực lượng dân quân 2 lần/tháng để nắm bắt tâm tư nguyện vọng lực lượng dân quân thuộc quyền tại các địa bàn khu phố. Tham mưu tổ chức các hội thi nhằm nâng cao khả năng chiến đấu của lực lượng dân quân phường.

Anh Nguyễn Hoàng Đại (đứng giữa) nhận giấy khen vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021, sáng 26/3/2021. Anh Nguyễn Hoàng Đại (đứng giữa) nhận giấy khen vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021, sáng 26/3/2021.

Với vai trò Bí thư Đoàn, hàng năm Đại phối hợp cùng Đoàn phường tổ chức “Ngày hội thắm tình quân dân” gắn với hội thi như tìm hiểu về Luật Dân quân tự vệ, Ngày truyền thống của Đoàn Thanh niên, truyền thống lực lượng dân quân. Tổ chức hội thi nấu ăn lồng ghép các trò chơi vận động nhằm nâng cao sức khỏe, tuyên truyền sâu rộng cho lực lượng dân quân khu phố và thanh niên trên địa bàn dân cư hiểu rõ hơn về lực lượng dân quân phường. Xây dựng hình ảnh người chiến sĩ dân quân tự vệ cũng như người cán bộ Đoàn giỏi giang, trách nhiệm, gương mẫu. Tham gia Chiến dịch “Hành quân xanh”, “Mùa hè xanh” do Quận Đoàn 8 và Ban CHQS Quận 8 phối hợp tổ chức.

Bên cạnh đó, Đại và Ban CHQS phường còn vận động các cá nhân hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ gia đình dân quân khó khăn, người dân nghèo trên địa bàn phường. Mô hình “Cùng bạn đến trường”của Đại đã giúp đỡ một phần khó khăn cùng các bạn sinh viên nghèo vượt khó. Trong các đợt dịch Covid-19, Đại luôn thể hiện tinh thần xung kích, sẵn sàng, nhiệt tình chia sẻ, phối hợp hỗ trợ các đơn vị trong phường thực hiện nhiệm vụ trực chốt phòng chống dịch, bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân và tham gia góp 18 ngày công lao động để nâng cấp tuyến hẻm 181B Âu Dương Lân, Phường 2.

Suốt những năm qua, không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một chiến sĩ, cán bộ chỉ huy gương mẫu, cán bộ Đoàn năng động, nhiệt tình, Nguyễn Hoàng Đại còn sống hết lòng với bà con nghèo, trách nhiệm với cộng đồng, dũng cảm bắt cướp giúp dân. Nhiều năm liền, Đại được Ban CHQS Quận 8 khen thưởng vì có thành tích trong phong trào thi đua quyết thắng. Năm 2015, anh được Thành đoàn và Bộ Tư lệnh TPHCM tuyên dương chiến sĩ dân quân tiêu biểu trẻ giỏi. Được UBND Quận 8 tặng giấy khen về thành tích tham gia phong trào chống tội phạm, truy bắt đối tượng, giữ an ninh trật tự tại địa phương. Nhiều năm liên tiếp (2018, 2019, 2020), Nguyễn Hoàng Đại là gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bích Ly


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo