Chủ Nhật, ngày 5 tháng 7 năm 2020

Nhân Ngày Môi trường Thế giới (5-6)

Nghĩ về mảng xanh ở đô thị

Các bạn trẻ tham gia trồng cây xanh, tạo mảng xanh cho môi trường sống và làm việc. Ảnh: Thy Thơ

(Thanhuytphcm.vn) - Ai cũng hiểu mảng xanh (nên hiểu bao gồm cả hoa, cỏ và các loại cây) có tác dụng rất tích cực đến môi trường, không chỉ góp phần làm trong lành không khí (thải ra hơi nước làm giảm nhiệt độ, hút bớt khí CO2…), tạo ra cảnh quan đô thị đẹp mắt mà còn có tác dụng giúp con người bớt căng thẳng, nặng nề.

Vì vậy, ở mỗi con đường, mỗi góc phố có thêm một gốc cây xanh, thêm những bồn hoa, thêm những trảng cỏ, nhất là thêm được một góc công viên, sẽ có ý nghĩa biết bao nhiêu. Dọc các tuyến đường trong thành phố, những điểm xanh với lá với hoa hiện ra làm mềm hẳn những khối bê tông, những mảng nhựa đường cứng nhắc, nóng chảy. Ở các công sở, các chung cư, nếu không có một “công viên” nho nhỏ thì cũng có những chậu kiểng, bonsai đậm nhạt khác nhau, điểm tô thêm cho mỹ quan khu vực. Bởi vậy, những năm gần đây, ở các cây cầu, các chung cư, các cao ốc…, đều được trang trí bằng những mảng xanh đẹp mắt. Dưới dạ cầu vượt ở vòng xoay Hàng Xanh (quận Bình Thạnh), vẫn có hoa trắng của lan ý, màu đỏ rực của hồng tỉ muội và nhất là màu xanh dịu dàng của lá, của cỏ… Ở dọc con đường dẫn đến khu dân cư Trung Sơn (Quận 7), những hàng cọ xanh thẫm, những bãi cỏ xanh tươi khiến nhiều người có cảm giác đã ra khỏi thành phố…

Phát triển mảng xanh rõ ràng là vì môi trường, vì cộng đồng, vì người dân. Nên đừng để người dân đứng bên ngoài việc làm tích cực này. Cần mạnh mẽ tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc phát triển mảng xanh trên các địa bàn dân cư để người dân cùng chung tay góp sức. Trong điều kiện của mình, mỗi người dân nên tham gia tạo và gìn giữ mảng xanh ở xung quanh mình. Chẳng hạn, mỗi hộ gia đình đăng ký chăm sóc một cây xanh trước nhà mình, tận dụng ban công, khoảng đất trống để trồng thêm hoa kiểng, thậm chí chỉ là một số loại rau nhỏ (như ớt, hành, cà chua…) vừa có niềm vui, vừa để ăn vừa thêm mảng xanh; một nhóm gia đình cùng chăm sóc một mảng xanh, đồng thời thay phiên nhau quét dọn, giữ gìn vệ sinh nơi mình sống…

Bên cạnh đó, trong quy ước xây dựng đời sống văn minh, cần có các quy ước về giữ gìn, phát triển mảng xanh trong cộng đồng. Cần gắn trách nhiệm của từng cá nhân, từng hộ gia đình trong việc này, thay vì chỉ xem là trách nhiệm của các công ty cây xanh hay công ích. Tức là, mỗi người dân nên thấy rằng, có thêm mảng xanh (và mảng xanh đẹp) là chính bản thân mình được hưởng lợi, cái lợi ích tinh thần thật khó định lượng được.

Hàng năm, thành phố đều ra quân Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ; các ngành, các cấp, các địa phương đã trồng được hàng vạn cây xanh các loại. Truyền thống này cần phát động rộng rãi ngày tết tại cộng đồng dân cư, các cơ quan, công sở, trường học…, tùy theo điều kiện cụ thể của mình, có thể một cây trồng mới, một bồn hoa, một chậu kiểng. Một chút mảng xanh không có nhiều ý nghĩa thiết thực đối với môi trường nhưng chắc chắn có tác động đến tâm lý, nhận thức, tình cảm của người dân đối với cây xanh nói riêng và môi trường sống nói chung, từ đó thúc đẩy mọi người ra sức gìn giữ, tôn tạo mảng xanh của thành phố tích cực hơn. Những điều đó sẽ có tác dụng tích cực đến mục tiêu xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp, thân thiện với môi trường.

Vì vậy, xây dựng mảng xanh cần được tiến hành thường xuyên, liên tục. Có chủ trương thống nhất từ thành phố, quận, các phường, các ban ngành và mỗi người dân cần chủ động, sáng tạo để thành phố ngày càng có thêm nhiều mảng xanh. Khi đó lá, hoa, thảm cỏ sẽ là điểm xuyết cho những chung cư cao tầng, hiện đại, những công trình khối đồ sộ sẽ lần lượt được mọc lên, để thành phố vẫn xanh tươi như tự thuở nào!

Và khi đó, việc trồng cây không phải chỉ diễn ra trong dịp Tết trồng cây hay Ngày Môi trường Thế giới mà là hoạt động thường xuyên trong năm, là việc làm quen thuộc của mọi người!

Vân Tâm


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo