Thứ Sáu, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Nghị định 144 về hoạt động nghệ thuật biểu diễn: giảm bớt thủ tục, phiền hà cho lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật

Hội nghị phổ biến Nghị định số 144/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn tại TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 9/4, sau Hà Nội và Đà Nẵng, tại TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn (thay thế cho Nghị định số 79 ngày 5/10/2012 và Nghị số 15 ngày 15/3/2016). 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết Nghị định 144 ra đời qua 3 năm khảo sát, lấy ý kiến nhằm khắc phục những bất cập mà Nghị định 79 và Nghị định 15 đã không thể theo kịp sự phát triển, biến đổi của hoạt động biểu diễn nghệ thuật đương đại. Từ tháng 2/2021, Nghị định chính thức được triển khai và đi vào đời sống. Sau 3 Hội nghị phổ biến Nghị định 144 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn tiếp tục lắng nghe các ý kiến, tổng kết những vướng mắc để có thể ra hướng dẫn chi tiết nhằm giúp Nghị định 144 có hiệu lực lâu dài và phát huy hiệu quả trong công tác quản lý nghệ thuật biểu diễn, các cuộc thi người đẹp, người mẫu.

Tại Hội nghị, NSND Nguyễn Quang Vinh, nguyên Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, đã khái quát chủ trương ban hành Nghị định, giới thiệu những nội dung cơ bản và điểm mới tại Nghị định 144. Cụ thể là: cắt giảm, đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính, tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước. Có 6/10 thủ tục hành chính được cắt giảm, bao gồm: cấp giấy phép cho người nước ngoài/người Việt Nam định cư ở nước ngoài biểu diễn nghệ thuật tại Việt Nam; cấp giấy phép cho cá nhân, tổ chức Việt Nam ra nước ngoài biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; cấp giấy phép phổ biến tác phẩm âm nhạc, sân khấu… Đặc biệt là phân cấp cho cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền ở địa phương – hoạt động tổ chức ở địa phương nào thì thực hiện thủ tục hành chính với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền ở địa phương đó.

Nghị định 144 khắc phục vấn đề tác động giới và quy định điều kiện bao quát hơn đối với thí sinh dự thi người đẹp, người mẫu Nghị định 144 khắc phục vấn đề tác động giới và quy định điều kiện bao quát hơn đối với thí sinh dự thi người đẹp, người mẫu

Quy định quản lý hậu kiểm đối với hoạt động nghệ thuật biểu diễn cũng được tăng cường. Theo đó, Nghị định quy định nội dung bị cấm tại Điều 3 để làm cơ sở quản lý chặt chẽ hơn theo hình thức hậu kiểm. Tất cả các sản phẩm nghệ thuật biểu diễn có nội dung vi phạm Điều 3 sẽ không được lưu hành, biểu diễn trước công chúng, tại những nơi công cộng và dưới tất cả các hình thức khác nhau. “Quy định này tăng quyền chủ động cho các tổ chức – cá nhân tham gia hoạt động biểu diễn nghệ thuật, phải tự chịu trách nhiệm về sản phẩm nghệ thuật của mình, đảm bảo sản phẩm biểu diễn không vi phạm điều cấm chứ không cần chờ tiền kiểm, xét duyệt như trước đây”, NSND Nguyễn Quang Vinh cho biết.

Nghị định cũng quy định cụ thể các trường hợp dừng hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thu hồi danh hiệu, giải thưởng, hủy kết quả của cuộc thi, liên hoan được tổ chức tại Việt Nam; quy định biện pháp quản lý Nhà nước đối với hoạt động nghệ thuật biểu diễn trên hệ thống phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử…

Điều 3. Quy định cấm trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn

1. Chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Xuyên tạc lịch sử, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xâm phạm an ninh quốc gia; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc; xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo; phân biệt chủng tộc; xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.

3. Kích động bạo lực, tuyên truyền chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước, ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại.

4. Sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo