Chủ Nhật, ngày 12 tháng 7 năm 2020

Nghệ sĩ không vô cảm

Diễn viên Đại Nghĩa tặng máy lọc nước cho bà con Bến Tre

(Thanhuytphcm.vn) - Thời gian gần đây một vài hình ảnh của những người không phải là nghệ sĩ nhưng hoạt động lĩnh vực nghệ thuật với nhiều vai trò khác nhau hoặc là nghệ sĩ nhưng chưa đủ độ “chín” đã có những hành vi, lời nói không chuẩn mực làm ảnh hưởng cái nhìn của công chúng đến giới nghệ sĩ. Nhiều người lên án giới nghệ sĩ chỉ biết khóc than hay cầu nguyện cho những thiên tai hay sự việc xảy ra ở đâu đó nhưng trong nước thì họ im lặng. Không, đó chỉ là một gợn sóng nhỏ trên một dòng sông rộng lớn, đa phần văn nghệ sĩ đều luôn có ý thức trách nhiệm và trăn trở với tình hình của đất nước, trái tim họ luôn hướng về Tổ quốc và đập cùng nhịp đập của quê hương. Họ không vô cảm.

Bên cạnh những ồn ào, chúng ta vẫn thấy đầy ắp tình người trong giới văn nghệ sĩ. Nhiều nghệ sĩ có điều kiện bằng khả năng tài chính của mình hoặc kêu gọi nhà tài trợ hoặc bán hàng gây quỹ tổ chức làm việc thiện như xây cầu bê tông xóa cầu khỉ, xây nhà tình thương, làm đường, tặng giếng nước, thăm trại trẻ mồ côi, trung tâm nuôi dưỡng người già (nhóm nghệ sĩ chương trình Gắn kết yêu thương...); một số nghệ sĩ chọn cách đóng góp bằng giá trị tinh thần qua những chuyến thăm và biểu diễn miễn phí cho bà con nhân dân vùng sâu vùng xa, bộ đội, các trung tâm bảo trợ xã hội, trường, trại (nhóm Câu lạc bộ nữ nghệ sĩ Thành phố, nhóm nghệ sĩ xiếc Bích Liên...), mở các lớp dạy học đàn, học hát miễn phí (NSUT Tuyết Mai...); hàng năm, trong danh sách hỗ trợ những nghệ sĩ già, neo đơn tại Khu dưỡng lão Nghệ sĩ, công nhân hậu đài, nghệ sĩ khó khăn của Hội sân khấu luôn có tên những nghệ sĩ gạo cội thành danh và cả những nghệ sĩ trẻ có tiếng và chưa nổi tiếng... điều đó thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau trong giới văn nghệ sĩ.

Trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19, nhiều nghệ sĩ như Nhạc sĩ Trần Xuân Tiến, NSND Tạ Minh Tâm, NSUT Quỳnh Liên, NSUT Lam Tuyền, NSUT Trịnh Kim Chi, cặp vợ chồng NSUT Lê Tứ - Hà Như, MC Quỳnh Hoa, ca sĩ Thế Vĩ, ca sĩ  Nam Cường, ca sĩ Đông Triều... đã lên tiếng kêu gọi công chúng không nên nghe tin giả, tin thất thiệt gây hoang mang. Đồng thời, chia sẻ tin chính thống, tin tưởng và tuân thủ theo hướng dẫn chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của Bộ Y tế, cùng lên án những hành vi không chấp hành cách ly gây nguy hại cho cộng đồng, kêu gọi công chúng cùng với Nhà nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh. NSƯT Quế Trân, ca sĩ Phương Mỹ Chi làm hẳn một clip hướng dẫn cách rửa tay thông qua vũ điệu rửa tay trong bài hát “Ghen Covy”; ca sĩ Huỳnh Lợi với bài hát “Đất nước mình”, sáng tác của một cựu Bác sĩ quân y Trần Đạo, ca ngợi tinh thần đoàn kết, kiên cường của dân tộc ta trong cơn đại dịch, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng và rất nhiều ca sĩ, nghệ sĩ đang thực hiện một MV ca khúc “Bao la những trái tim hồng” - đây là một ca khúc mới do anh sáng tác gửi tặng những y bác sĩ - chiến sỹ - những người đang ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh, giành lại sự sống và an toàn cho người dân. Mới đây, thật cảm động khi ca sĩ Hà Anh Tuấn cùng với bạn bè và mạnh thường quân đã tặng trang thiết bị gồm 3 phòng áp lực âm cho Thủ đô Hà Nội, TPHCM và tỉnh Quảng Ninh để điều trị người nhiễm dịch bệnh Covid-19, điều này thật đáng trân trọng và rất cần thiết những đóng góp thiết thực như thế này trong lúc dịch bệnh đang hoành hành.

Ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi quyên góp giúp đỡ đồng bào vùng ngập mặn Ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi quyên góp giúp đỡ đồng bào vùng ngập mặn

Trước tình hình miền Tây đang khô hạn, ngập mặn, nhiều nghệ sĩ tỏ rõ nỗi niềm xót xa khi đứng nhìn quê hương ngày càng cạn kiệt dòng nước ngọt. NSƯT Hạnh Thúy chia sẻ “Đồng bằng đang khóc! những giọt nước mắt mặn và sinh tử!”, diễn viên My Trần ngậm ngùi “Tuổi thơ em là những mùa hè chạy chơi trên cánh đống lúa bạt ngàn... miền Tây đã có những tháng ngày êm ả như thế... Chúng ta có thể làm được gì cho họ đây??? một mùa dịch và một mùa nhiễm mặn, biết bao nước mắt rơi!”. Ca sĩ Thủy Tiên đã kêu gọi cùng chung tay đóng góp để lắp đặt máy lọc nước biển thành nước ngọt cho người dân miền Tây và bước đầu đã quyên góp được 2,6 tỷ đồng; diễn viên Đại Nghĩa cũng đã cùng mạnh thường quân tặng máy lọc nước cho nhân dân tỉnh Bến Tre...

Tất cả những những tình cảm, nghĩa cử đó của văn nghệ sĩ đều thắm đẵm hai chữ “đồng bào”, đó chẳng phải họ đang đau cùng nỗi đau của dân tộc, nhân loại trong dịch bệnh, khóc cùng dòng nước khô cạn của nông dân và đồng hành cùng đất nước đó sao!. Nếu không kể những kẻ mượn danh là giới nghệ sĩ thì chỉ có một số ít nghệ sĩ chưa đủ độ chín chắn hoặc chưa đồng hành cùng đất nước có thể do họ thiếu thông tin, thiếu niềm tin và còn mơ hồ về những điều hoa mỹ ở đâu đó mà có thể họ còn chưa thật sự được trải nghiệm nên mới có những hành vi thiếu chuẩn mực, quay lưng cùng Tổ quốc. Hy vọng rằng, những gợn sóng lăn tăn đó không đủ sức làm dậy sóng và vấy đục dòng nước vốn rất trong lành, êm ả, hiền hòa cũng như phần đông giới văn nghệ sĩ đều luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất, bình an nhất đến cho nhân dân, cho đất nước này.

Mai Anh 

 Từ khóa
Covid 19

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo