Thứ Bảy, ngày 26 tháng 9 năm 2020

Ngành y tế TPHCM ngày càng đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân

Phó Giám đốc sở Y tế TP Nguyễn Hữu Hưng báo cáo tại hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 17/1, Sở Y tế TPHCM đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác ngành y tế năm 2019 và triển khai các hoạt động trọng tâm năm 2020. GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế TP chủ trì hội nghị.

Báo cáo tổng kết năm 2019, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Tăng Chí Thượng cho biết, năm 2019, ngành y tế TP đã đạt nhiều kết quả nội bật và ngày càng đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, đó là: TP có tổng số 17.881 bác sĩ, chiếm tỉ lệ 19,88/10.000 dân (đạt 99.4%); số lượt khám, chữa bệnh vượt hơn 50 triệu lượt (50.096.073 lượt, tăng12,1% so với năm 2018); công tác phòng chống dịch bệnh được thực hiện tốt. Tong năm, các dịch bệnh được khống chế, không bùng phát. Ngành y tế TP cũng đẩy mạnh triển khai các kỹ thuật chuyên sâu kết hợp với báo động đỏ, đã cứu sống thành công nhiều ca bệnh nặng, diễn biến bệnh phức tạp.

Ngoài ra, ngành cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các dịch vụ công trực tuyến, xây dựng y tế thông minh (đăng ký khám chữa bệnh, hồ sơ bệnh điện tử, theo dõi các chỉ số của ngành y tế,…); tiếp tục phát huy mô hình “cấp cứu bằng xe 2 bánh”, đã cấp cứu nhanh nhiều người do tính cơ động. Kết quả khảo sát sự hài lòng của người dân khi sử dụng dịch vụ y tế của các ngành, các cấp của Trung ương và TP luôn đạt trên 80%.

Tuy nhiên, ngành y tế cũng thẳng thắn nhìn nhận năm 2019 cũng còn một số hạn chế, khó khăn. Đó là, người dân còn chưa hài lòng đối với cung ứng  các dịch vụ khám chữa bệnh ngoại trú. Những trải nghiệm theo chiều hướng tích cực còn thấp đối với cung ứng dịch vụ khám chữa bệnh nội trú; một số sự cố y khoa vẫn còn xảy ra, nhất là trong phẫu thuật thẩm mỹ; các công trình xây dựng chậm tiến độ đưa vào sử dụng theo kế hoạch như: Bệnh viện Ung Bứu cơ sở 2, khu B-C của Bệnh viện Từ Dũ, Khu chẩn đoán Kỹ thuật cao Bệnh viện 115,… Các đề án, dự án liên quan đến trang thiết bị, phát triển công nghệ thông tin chậm được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Hội nghị cũng đã nghe các đơn vị trình bày một số mô hình, giải pháp hay, sáng tạo, hiệu quả đã thực hiện trong năm 2019 và nêu nhiều kiến nghị để ngành y tế TP tiếp tục phát triển.

Kết luận hội nghị, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh đánh giá cao nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành y tế trong năm 2019. Mặc dù ngành y tế TP chịu nhiều áp lực về khám, chữa bệnh không chỉ cho người dân TP mà còn cho người dân các tỉnh, thành khu vực phía Nam, nhưng toàn ngành cũng đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Để tiếp tục đạt được các chỉ tiêu đề ra, đồng chí Nguyễn Tấn Bỉnh đề nghị toàn ngành tiếp tục tập trung triển khai hiệu quả hoạt động phòng, chống dịch bệnh và các chương trình mục tiêu về y tế và dân số; đẩy mạnh tự chủ tài chính và hợp tác công-tư để đầu tư hiện đại hoá cơ sở khám chữa bệnh; tiếp tục nâng cao năng lực khám chữa bệnh của bệnh viện quận, huyện và trạm y tế phường, xã; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, khám chữa bệnh, phát triển cơ sở hạ tầng, kỹ thuật chuyên sâu, tăng tốc triển khai bệnh án diện tử hướng tới xây dựng y tế thông minh.

Phương Minh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo