Thứ Ba, ngày 2 tháng 3 năm 2021

Ngành thuế TPHCM đẩy mạnh các hoạt động chuyển đổi số

Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thuế Cao Anh Tuấn và Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng trao Huân chương Lao động của Chủ tịch nước cho các cá nhân

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 15/1, Cục Thuế TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2021. Đến dự có Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thuế Cao Anh Tuấn; Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Nguyễn Nam Bình cho biết: Năm 2020, Cục Thuế TPHCM đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước. Cụ thể, tổng thu trên địa bàn đạt 266.616 tỷ đồng, đạt 91,67% dự toán năm, giảm 4,71% so năm 2019; trong đó, thu nội địa trừ dầu đạt 255.507 tỷ đồng, đạt 91,7% dự toán, giảm 0,89% so với cùng kỳ, thu từ dầu thô 11.109 tỷ đồng, đạt 91,06% dự toán, giảm 49,46% so với cùng kỳ.

Cục Thuế TP đã làm tốt công tác hỗ trợ cho người nộp thuế ổn định và phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, linh hoạt thay đổi phương thức làm việc mới đáp ứng với yêu cầu giãn cách xã hội và duy trì các hoạt động trong điều kiện “bình thường mới”, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ cho công tác quản lý và tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp… Cục Thuế đã giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng cho 2.369 hồ sơ hoàn thuế, với hơn 14.024 tỷ đồng, giảm 9,79%; giải quyết hoàn 22.125 hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân, tăng 23% so với cùng kỳ, với 149 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng biểu dương sự nỗ lực, tinh thần vượt khó, đoàn kết, thống nhất của ngành Thuế TP trong điều hành thực hiện thu ngân sách nhà nước năm qua, góp phần vào thành tích chung của cả TP.

Trong năm 2021, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng yêu cầu ngành thuế TP đẩy mạnh các hoạt động chuyển đổi số; chủ động đăng ký là đơn vị thí điểm triển khai các giải pháp áp dụng công nghệ thông tin trong ngành thuế để khẳng định vị thế của Cục Thuế TP,  qua đó góp phần gắn kết tương thích với nền tảng số TP đã đang và sẽ thực hiện để xây dựng TP thông minh, chính quyền đô thị. Có giải pháp cụ thể tham mưu cho TP trong công tác chỉ đạo các ban ngành phối hợp với cơ quan thuế nhằm quản lý, mở rộng cơ sở thuế để bảo đảm mọi đối tượng có phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn đều được quản lý thuế đảm bảo tính công bằng, cạnh tranh trong kinh doanh; mở rộng nguồn thu trên địa bàn. “Cục Thuế TP phải xác định đây là nguồn thu tiềm năng rất lớn của TP”- Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng nhấn mạnh và đề nghị Cục Thuế TP cần triển khai ngay các đề án sáp nhập và thành lập Chi cục Thuế TP Thủ Đức theo đúng tiến độ quy định; làm tốt công tác cán bộ, ổn định tư tưởng công chức để bộ máy Chi cục Thuế TP Thủ Đức đi vào hoạt động được thông suốt, không gây ách tắc tạo phiền hà cho người dân.

Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thuế Cao Anh Tuấn trao Cờ thi đua của Bộ Tài chính cho các tập thể Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thuế Cao Anh Tuấn trao Cờ thi đua của Bộ Tài chính cho các tập thể

Đối với nhiệm vụ thu ngân sách năm 2021, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng yêu cầu Cục Thuế TP cần chủ động triển khai các biện pháp quản lý thu và bám sát các chỉ đạo về chuyên môn của Tổng cục Thuế để bảo đảm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao với thành tích cao nhất.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thuế Cao Anh Tuấn đề nghị ngành Thuế TP cần nâng cao chất lượng thuế điện tử; triển khai đồng bộ, hiệu quả các hiện pháp quản lý thu, mở rộng cơ sở thuế, khai thác hiệu quả các nguồn thu tiềm năng; tăng cường cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại, có tính liên kết cao nhằm tạo thuận lợi cho người nộp thuế, góp phần xây dựng chính quyền đô thị; đổi mới và đa dạng các hình thức tuyên truyền hỗ trợ, tập trung tuyên truyền các hình thức trực tuyến, chú trọng cung cấp các dịch vụ thuế điện tử cho người nộp thuế. Đồng thời, tăng cường các biện pháp quản lý thu thuế, chống thất thu thuế đối với hộ kinh doanh…

Dịp này, 16 cá nhân của ngành Thuế TP được đón nhận Huân chương Lao động của Chủ tịch nước; Bộ Tài Chính tặng Cờ thi đua cho 2 tập thể; UBND TP tặng Bằng khen cho tập thể Cục Thuế TP đã có thành tích cao trong công tác thu nộp ngân sách nhà nước năm 2020; Cục Thuế TP tặng Giấy khen cho 44 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2020.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo