Thứ Bảy, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Ngành sách TPHCM thích nghi hoạt động trong trạng thái bình thường mới

Khách đến Đường Sách TPHCM thực hiện “5K”

(Thanhuytphcm.vn) - Từ ngày 1/10, TPHCM thực hiện theo Chỉ thị 18 của UBND TPHCM. Trong đó, ngành xuất bản in phát hành được phép hoạt động theo các tiêu chí an toàn về phòng chống dịch Covid -19 trên địa bàn Thành phố. Có thể nói sau hơn 4 tháng tạm ngừng hoạt động do dịch bệnh bùng phát thì khi được nới lỏng giãn cách, các đơn vị làm sách, Đường sách đã có những bước chuẩn bị chu đáo, thích nghi với trạng thái bình thường mới.

Tại Đường sách TPHCM khi có thông tin nới lỏng giãn cách thì các bộ phận đã nhanh chóng chuẩn bị để có thể trở lại nhanh nhất để đưa sách đến tay bạn đọc. Các đơn vị tại Đường sách khẩn trương triển khai công việc chỉnh trang gian hàng, kiểm kê, vệ sinh quầy kệ, sắp xếp ca làm việc và quan trọng là chuẩn bị trang bị các thiết bị y tế, tăng cường biện pháp phòng chống dịch tại cửa hàng. Cách bố trí lại gian hàng đảm bảo giãn cách 2m, dán sticker vị trí xếp hàng, bố trí một lối ra, một lối vào, lắp đặt vách ngăn giọt bắn ở quầy thu ngân, khay đựng tiền hoặc sử dụng thanh toán không tiền mặt, sắp xếp khay giao sách riêng, tránh tiếp xúc trực tiếp... Tại 2 đầu đường, Đường Sách bố trí bảng thông tin hướng dẫn bạn đọc vào Đường Sách, các bảng thông tin tuyên truyền về phòng chống dịch cũng như các quy định về an toàn khác. Kiểm soát chặt chẽ từ 2 đầu cổng để hạn chế tập trung đông người, yêu cầu thực hiện nghiêm 5K.

Bà Huỳnh Thị Thanh Thúy, Trưởng văn phòng sự kiện Công ty Đường sách TPHCM cho biết thêm: Để công tác chuẩn bị đón khách trở lại thì ở Đường sách tăng cường công tác kiểm soát ngay từ đầu cổng. Sắp tới khách đến Đường sách phải thỏa những điều kiện thì mới đứng vào xếp hàng. Đó là tiêm ít nhất một mũi hoặc F0 khỏi bệnh ít nhất 180 ngày. Để đảm bảo giãn cách 2m thì khách khi vào Đường sách thì bố trí một lối ta lối vào duy nhất, có những thanh chắn, những dấu chân dán dưới lòng đường và yêu cầu khách xếp hàng đi vào. Mỗi một ngày trước giờ mở cửa, Đường sách sẽ cho xịt rửa toàn bộ không gian chung như lòng đường, chiếu nghỉ, khu vui chơi trẻ em. Và 2 tiếng một lần sẽ cho thu gom dọn rác đúng yêu cầu của y tế. Song song với đó, các đơn vị cũng hướng dẫn, phổ biến cho nhân viên tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch.

Trong trạng thái bình thường mới, phải đáp ứng nhiều tiêu chí nhằm đảm bảo an toàn, độc giả lẫn người làm sách sẽ có những bỡ ngỡ lẫn khó khăn ban đầu. Tuy nhiên, Giám đốc kinh doanh Công ty sách SaiGonbooks Nguyễn Thị Mỹ Xuyên bày tỏ sự lạc quan vì người dân Thành phố luôn rất giỏi thích ứng và các đơn vị làm sách cũng nhiều sáng tạo để kết nối sách với độc giả. Song song việc thực hiện tiếp các tọa đàm để gây quỹ cho chương trình ATM túi thuốc cứu người, công ty tận dụng công nghệ để có các webinar với các chủ đề hấp dẫn, thu hút bạn đọc. Để phục vụ cho bạn đọc, SaiGonbooks có chương trình webinar với series 10 buổi. Với chuỗi này, ngoài việc cung cấp kiến thức cho bạn đọc cũng như phục vụ cho doanh nghiệp về việc khởi động lại sau mùa dịch, công ty cũng sẽ kết hợp với các đơn vị sàn thương mại điện tử có nhiều chương trình online trên website của mình.

Còn với công ty sách Chibooks thì trong suốt thời gian vừa qua đã tập trung khai thác sử dụng nền tảng công nghệ, có những buổi livestream chia sẻ về các vấn đề văn học nghệ thuật như các hoạt động thiện nguyện của các văn nghệ sĩ, hay ba mẹ học cùng con khi ở nhà, giới thiệu tác phẩm hay… Và việc sử dụng công nghệ để tiếp cận gần hơn với độc giả vẫn sẽ được chú trọng trong giai đoạn bình thường mới này. Bà Nguyễn Lệ Chi, Giám đốc công ty còn cho biết sẽ chú trọng vào mảng bán sách online và tham gia các hội chợ sách trực tuyến.

Rõ rang, sử dụng công nghệ trong xuất bản phát hành sách trở thành một xu hướng trong thời đại ngày nay. Đó cũng là một phương thức mà các đơn vị, công ty sách đang ngày càng đến gần hơn với công chúng và đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh vẫn còn như hiện nay.

Quầy thanh toán được bố trí vách ngăn bảo đảm an toàn phòng dịch Quầy thanh toán được bố trí vách ngăn bảo đảm an toàn phòng dịch

Để phát triển văn hóa đọc, sách rất cần được xem là “thực phẩm” để nuôi sống tinh thần. Trong thời gian qua, dù chịu nhiều khó khăn bởi dịch bệnh nhưng sách vẫn luôn được người dân quan tâm tìm đọc. Điều đó cho thấy nhu cầu làm phong phú, nâng cao đời sống tinh thần từ sách là rất lớn. Do vậy, theo ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội xuất bản Việt Nam thì khi bước vào trạng thái bình thường mới, bên cạnh sự cố gắng nỗ lực tự thân từ các đơn vị phát hành, công ty sách thì cũng rất cần sự hỗ trợ từ Nhà nước để sách được đến tay người dân nhiều hơn, qua đó văn hóa đọc của người dân ngày càng được nâng cao.

“Chính phủ hãy quan tâm hỗ trợ bằng các chính sách cũng như tăng thêm kinh phí đặt hàng cho các nhà xuất bản. Đây cũng là cách tăng doanh số cho các nhà xuất bản để vượt qua khó khăn. Chính phủ, các cơ quan chức năng có các chính sách hỗ trợ giảm miễn thuế, bảo hiểm xã hội, lãi suất ngân hàng, tiền thuê nhà, và các chi phí khác cho các đơn vị in ấn phát hành.” - Phó Chủ tịch Hội xuất bản Việt Nam bày tỏ mong muốn.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo