Thứ Sáu, ngày 29 tháng 5 năm 2020

Ngành giáo dục và đào tạo TPHCM vào năm học mới, nhiều khí thế mới

Cô và trò Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong trong ngày khai giảng năm học mới 2019 - 2020. (Ảnh: Hương Thảo)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 5/9, ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường. Hòa trong khí thế đó, TPHCM cũng bắt đầu năm học mới với nhiều khí thế mới. Khí thế bởi nhiều kết quả đáng phấn khởi của năm học 2018-2019 khi mà ngành giáo dục và đào tạo TP đã đạt được.

Nhiều kết quả tích cực

Năm học 2018-2019, TP đã đưa vào sử dụng 977 phòng học (tăng 691 phòng học mới) với tổng kinh phí đầu tư hơn 2.729 tỷ đồng. Chuẩn bị cho năm học 2019-2020, TP tiếp tục hoàn chỉnh và dự kiến đưa vào hoạt động 1.364 phòng học mới. Việc này làm giảm đáng kể áp lực trường lớp, nhất là các lớp đầu cấp tại các quận, huyện, đặc biệt là các quận vùng ven và huyện ngoại thành.

Nhiều quận vùng ven và huyện ngoại thành các năm học trước phải đối diện với việc không có phòng học cho các em, thậm chí có quận, huyện phải gửi học sinh sang các địa phương khác học thì năm nay cơ bản đã đáp ứng đủ chỗ học.

Song song đó, với quyết tâm không để học sinh nào bỏ học vì lý do không có tiền đóng học phí, TP đã triển khai các quy định về chính sách miễn giảm và hỗ trợ chi phí học tập, tập trung hỗ trợ cho con em hộ nghèo đi học. Chính sách miễn giảm của TP là ngoài học phí, còn được áp dụng cho cả chi phí tổ chức học 2 buổi.

TP cũng áp dụng chuẩn nghèo giai đoạn 3 để chi hỗ trợ ăn trưa cho trẻ 3, 4 và 5 tuổi có cha mẹ thuộc diện hộ nghèo. HĐND TP cũng đã ban hành Nghị quyết số 25/2018/NQ-HĐND ngày 7 tháng 12 năm 2018 về điều chỉnh mức thu học phí đối với cấp Trung học cơ sở bằng mức tối thiểu của Nghị định 86/2015/NĐ-CP (60.000 đồng/tháng cho học sinh nội thành và 30.000 đồng/tháng cho học sinh ngoại thành) và bắt đầu áp dụng từ năm học 2019-2020.

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 tại TP được diễn ra nghiêm túc. Kết quả của kỳ thi cho thấy việc đổi mới dạy học tại TP đã đúng hướng, phù hợp với những đổi mới trong công tác ra đề thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đáp ứng sự tin tưởng của cha mẹ học sinh và xã hội.

TP tiếp tục nằm trong top 10 địa phương có kết quả thi tốt nhất, có điểm trung bình các môn xếp thứ 5 cả nước. Đặc biệt, là môn Tiếng Anh, tiếp tục năm thứ 3 liên tiếp TP có kết quả cao nhất cả nước với điểm trung bình 5,78. Điều này hoàn toàn phù hợp với những nỗ lực mà giáo dục TP đã thực hiện nhằm đạt được mục tiêu hội nhập.

Năm học 2018-2019 đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của việc đưa giáo dục STEM vào nhà trường với nhiều hình thức đa dạng. TP đã tổ chức tập huấn cho 8.272 lượt giáo viên; tổng cộng có 2.826 tiết dạy của giáo viên ứng dụng giáo dục STEM và 1.597 buổi ngoại khóa cho học sinh tìm hiểu về STEM với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; có 1.833 dự án được tổ chức thực hiện tại tất cả các trường trung học ở TPHCM.

Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Tiểu học Trần Bình Trọng (Quận 5) sáng 5/9 Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Tiểu học Trần Bình Trọng (Quận 5) sáng 5/9

Vẫn còn những nỗi lo…

Mặc dù, tạm gác đi nỗi lo thiếu phòng học nhưng với áp lực tăng dân số cơ học của TP (trung bình tăng thêm 1 triệu dân sau 5 năm), thì sĩ số học sinh ở mỗi phòng học vẫn rất cao, có lớp đến gần 60 em. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dạy và học, đặc biệt là với khối tiểu học. Bên cạnh đó, nhiều trường không đủ quỹ phòng để có thể tổ chức học bán trú hoặc 2 buổi/ngày. Đây là điều băn khoăn của nhiều cha mẹ học sinh khi không thể đảm bảo đưa đón, trông nom các cháu.

TP đã xóa bỏ quy định hộ khẩu trong tuyển dụng giáo viên, điều này giúp cho các trường đảm bảo đủ số lượng giáo viên đứng lớp. Tuy nhiên, trong thời gian qua, việc quy định tạm dừng tuyển kế toán và y tế trường học, đồng thời cũng chưa có quy định biên chế giáo viên tư vấn tâm lý và giám thị cũng đã gây nhiều khó khăn cho các cơ sở giáo dục. Đây là đội ngũ quan trọng, cần thiết trong nhà trường, giúp tăng cường công tác quản lý học sinh, đảm bảo các điều kiện để học sinh phát triển cân bằng trong môi trường an toàn, thân thiện.

Ngoài ra, hiện nay, nhiều cơ sở giáo dục cũng tổ chức đưa rước học sinh bằng phương tiện cộng cộng. Tuy nhiên, vẫn chưa có quy định quy trình chặt chẽ… cũng là những nỗi lo về an toàn cho các em học sinh.

Năm học 2018-2019 là năm bản lề, bứt phá để thực hiện các Nghị quyết Đại hội của Đảng. Cùng cả nước, ngành giáo dục và đào tạo TPHCM tích cực đẩy nhanh các giải pháp để hoàn thành những chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X đã đề ra, triển khai sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Hy vọng với thành quả của năm học 2018-2019, trong năm học 2019 - 2020 này, TP sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, nỗ lực khắc phục những khó khăn để tiếp tục đưa ngành giáo dục và đào tạo TP đạt được những kết quả thực chất, tiên phong và phát triển mạnh mẽ trong năm học này và những năm tiếp theo.

Phương Minh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo