Chủ Nhật, ngày 22 tháng 4 năm 2018

Góc nhìn - suy ngẫm:

Ngành giáo dục - đừng để có thêm những câu chuyện đau lòng

Theo các chuyên gia, cần trang bị cho học sinh những kỹ năng cần thiết thay vì chỉ tập trung giáo dục kiến thức dễ gây áp lực cho các em. Trong ảnh: Một nữ sinh xúc động bày tỏ tình cảm với ba mẹ và thầy cô trong chương trình “Học văn từ cuộc sống”

(Thanhuytphcm.vn) - Một học sinh lớp 10 Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến, TPHCM tự tử với bức thư từ biệt để lại cho biết do áp lực trong học tập và thi cử, gia đình mong muốn em có điểm số tốt hơn để đạt loại giỏi, nhưng em không đạt được… đã khiến dư luận không khỏi bàng hoàng và giật mình cho những hệ lụy của chuyện quá tải trong học hành, thi cử mang lại. Đây là một trong nhiều câu chuyện đau lòng liên tiếp diễn ra trong thời gian gần đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đến các bậc phụ huynh và nhà trường. Điều gì đang xảy ra trong môi trường học đường hiện nay?

Theo thông tin từ Thành đoàn TP và Hội Sinh viên TPHCM, chỉ tính từ đầu năm 2018 đến nay, ít nhất có 4 trường hợp học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn TP tự tử, trong đó có 3 trường hợp tử vong. Đó là trường hợp của em Trần Thị T.H., sinh viên năm 2 ngành Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học (ĐH) Công nghiệp TPHCM; em Lê Thị T.T., sinh viên Trường ĐH Công nghệ thông tin - ĐH Quốc gia TPHCM và mới đây là em Trần Thanh Cao, học sinh lớp 10 Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến tự tử vào ngày 10/4. Một trường hợp khác may mắn được cứu sống là sinh viên Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng… Trước đó, một nữ sinh lớp 11 ở tỉnh Bình Dương đã nhảy xuống đập nước tự tử vì kết quả học tập không được như kỳ vọng của ba mẹ. Các trường hợp tự tử đều có nguyên nhân từ áp lực học hành hoặc đau buồn chuyện cá nhân.

Cựu nhà giáo, nhà văn Vũ Đức Sao Biển, trong buổi chia sẻ với độc giả tại buổi ra mắt cuốn sách "Ơi, cái tuổi trăng tròn" tại Đường sách TPHCM ngày 15/4 mới đây, ông cảm nhận các em ở độ tuổi học sinh đang sống trong một tâm trạng phập phồng, bồn chồn, vào lớp cũng lo lắng, về nhà cũng bất an với những áp lực rất thương cảm. Ông bày tỏ: “Tôi cảm thấy đang có một sự khủng hoảng ẩn sâu bên trong môi trường giáo dục và hoạt động sư phạm, khi hàng loạt các vụ đau lòng xảy ra trong thời gian qua, như cô giáo đến lớp không giảng bài, cô giáo phạt học sinh uống nước lau bảng, học sinh đâm thầy giáo, thầy giáo nghi dâm ô với học sinh, học sinh - sinh viên tự tử vì áp lực học hành, thi cử…”.

Còn chuyên gia tâm lý, PGS.TS Huỳnh Văn Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM, vai trò và trách nhiệm quan trọng trong những câu chuyện này là từ phía gia đình và nhà trường. Các bậc cha mẹ và thầy cô giáo cần quan tâm đến đời sống tinh thần của con em học sinh, làm bạn cùng các em, hiểu rõ tâm tư tình cảm của các em, để các em có thể giãi bày tâm sự, đồng thời giúp phụ huynh và giáo viên nắm bắt được thông tin nhằm phòng ngừa và ngăn chặn những hành vi không mong muốn xảy ra. Bên cạnh đó, gia đình và nhà trường cần trang bị cho học sinh những kỹ năng cần thiết như kỹ năng kiểm soát cảm xúc, kỹ năng giải quyết mâu thuẫn, kỹ năng sử dụng internet một cách hiệu quả… thay vì chỉ tập trung và tạo áp lực cho con em mình bởi những điểm số đẹp hoàn hảo, bởi thành tích phải đạt được tỷ lệ đỗ tốt nghiệp, đại học bao nhiêu phần trăm để “giữ thương hiệu” cho trường trong khi điều đó là quá sức đối với các em.

Trong lần trả lời với báo chí sau sự cố nam sinh trường mình tự tử, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến, ông Lê Trọng Tín thừa nhận nhà trường chưa quan tâm sâu sát đến các học sinh. Ông cho rằng với phương pháp giáo dục nặng tính kỷ luật và tập trung nhiều kiến thức chuyên môn theo mong muốn từ phía gia đình và của bản thân nhà trường, thì có những em cảm nhận cách giáo dục như vậy là áp lực, điều này cho thấy nhà trường chưa chăm sóc toàn diện đến từng em, dù đã cố gắng nhiều nhưng so với yêu cầu là chưa đạt, bởi nếu nhà trường làm tốt thì không xảy ra sự việc đau lòng như vậy. Do đó, nhà trường sẽ họp hội đồng để rút kinh nghiệm trong phương pháp giảng dạy, tập trung chú ý hơn đến tâm lý học sinh và cùng phối hợp với phụ huynh trong quá trình giảng dạy để tránh trường hợp đáng tiếc như đã xảy ra.

Các em đang gánh những kỳ vọng quá lớn từ phía gia đình, sự thiếu quan tâm sâu sát từ phía thầy cô và sự chia sẻ không kịp lúc từ bạn bè, khiến nhiều học sinh cảm thấy bất lực, đã buông xuôi một cách tiêu cực vì chính bản thân cũng không tìm được lối thoát, thiếu sự trang bị bản lĩnh để vượt qua khó khăn, hoàn cảnh dẫn đến sự bế tắc. Sự bế tắc của các học sinh cho thấy đó cũng là sự thất bại của giáo dục, xin đừng để phải có thêm những câu chuyện đau lòng…

Anh Huy

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 21/4/2018

* Ngày 20/4, UBND huyện Củ Chi triển khai Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 cho 300 đại biểu là lãnh đạo Ủy ban MTTQ, các đoàn thể, phòng ban, đơn vị của huyện; Đảng ủy, HĐND, UBND, tuyên truyền viên pháp luật các xã, thị trấn. Các đại biểu đã được báo cáo viên giới thiệu một số nội dung cơ bản Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 như: phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; thủ tục giải quyết yêu cầu bồi thường; kinh phí bồi thường và thủ tục chi trả; trách nhiệm hoàn trả; trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong công tác bồi thường nhà nước… (Ngọc Nữ)

Tin vắn ngày 20/4/2018

* Ngày 20/4, Phòng Lao động thương binh và xã hội quận Tân Bình phối hợp Hội liên hiệp phụ nữ quận tổ chức hội nghị tuyên truyền công tác phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trên địa bàn quận Tân Bình năm 2018 cho 130 người là thành viên Ban vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới, Ban điều hành khu phố, chi hội trưởng chi hội phụ nữ 15 phường. Tại hội nghị, các đại biểu được nghe giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật Bình đẳng giới và Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; những kỹ năng phòng ngừa, ứng phó quấy rối tình dục tại nơi công cộng…(Nguyễn Thị Luân)

* Trong 2 ngày 19 và 20/4, Ban Dân vận Quận ủy Quận 2 tổ chức lớp tập huấn Công tác Dân vận và Dân chủ cơ sở năm 2018 cho hơn 150 cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an Quận 2. Tại lớp tập huấn, các học viên được nghiên cứu 6 bài về công tác Dân vận, gồm: Công tác Dân vận của tổ chức cơ sở Đảng (trọng tâm công tác Dân vận Chính quyền); Kỹ năng giám sát và phản biện xã hội; Kỹ năng tiếp dân - đối thoại với dân; Kỹ năng cho lực lượng chính trị nòng cốt; Kỹ năng xử lý tình huống; Công tác dân tộc và công tác tôn giáo. (Văn Thành – Thu Diệu)

* Sáng 20/4, đoàn đại biểu Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam - Công an Quận 1 đã đến thăm và tặng quà cho các thanh niên đang thực hiện nghĩa vụ Công an năm 2018 tại Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ Công an TPHCM. Theo báo cáo của đơn vị, trong tháng đầu huấn luyện, các chiến sĩ mới chấp hành tốt nội quy, học tập nghiêm túc, đoàn kết với đồng đội. Dịp này, đoàn tặng 12 phần quà cho các chiến sĩ mới và tặng Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ Công an TPHCM các dụng cụ tập luyện thể thao. (Long Toàn)

* Sáng 20/4, Liên đoàn Lao động Quận 1 phối hợp UBND quận tổ chức hội nghị phổ biến chuyên đề Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc cho cán bộ Công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động quận. Tại hội nghị, các đại biểu tham dự được nghe những nội dung cơ bản của Nghị định 04/2015/NĐ-CP quy định thực hiện dân chủ trong nội bộ cơ quan, đơn vị; dân chủ trong quan hệ và giải quyết công việc với công dân, cơ quan tổ chức có liên quan. Bên cạnh đó, các đại biểu đượcthông tin một số điểm trong Nghị định số 60/2013/NĐ-CP quy định những nội dung người sử dụng lao động phải công khai; người lao động tham gia ý kiến, kiểm tra, giám sát; quy trình đối thoại định kỳ tại nơi làm việc...(Hải Yến)

* Sáng 19/4, UBND quận Bình Tân tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá công tác triển khai thực hiện quy chế tổ chức và hoạt động của khu phố, tổ dân phố; bầu cử trưởng khu phố, phó trưởng khu phố, tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố trên địa bàn quận năm 2017. Quận Bình Tân có 130 khu phố, 1.666 tổ dân phố. Có 145 người ứng cử chức danh trưởng khu phố, 144 người ứng cử chức danh phó trưởng khu phố. Kết quả: 130 người trúng cử chức danh trưởng khu phố, 133 người trúng cử chức danh phó trưởng khu phố. Ngoài ra, 1.666 tổ dân phố cũng đã tiến hành bầu xong tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố theo quy định... (Huỳnh Bá Tuấn)