Thứ Năm, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Ngành giáo dục cần mở rộng và nâng cao hiệu quả dạy online trên truyền hình

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì họp ngày 26/2

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 26/2, Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) đã họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, các Vụ, Cục thuộc Bộ GD-ĐT đã báo cáo các nội dung trọng tâm: tiến độ xây dựng phần mềm, kho học liệu số phục vụ dạy và học trực tuyến ở các cấp học; cẩm nang hướng dẫn học trực tuyến; triển khai hướng dẫn, hỗ trợ, tư vấn tâm lý, kỹ năng phòng, chống bạo lực, bắt nạt, xâm hại nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh khi học tập trực tuyến và sử dụng môi trường mạng; đảm bảo an toàn cho lưu học sinh Việt Nam tại nước ngoài và lưu học sinh nước ngoài tại Việt Nam trong điều kiện dịch diễn biến phức tạp; kịch bản điều hành năm học, thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH-CĐ 2021; chất lượng dạy học trực tuyến ở các cơ sở giáo dục; xây dựng các nội dung hướng dẫn (qua các kênh trực tuyến) cha mẹ về nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non ở nhà…

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, học trực tuyến và trực tiếp rất bổ ích với giáo dục phổ thông. Trong đó, xu hướng dạy học trực tuyến ngày càng được triển khai mạnh mẽ và hiệu quả. Ngành giáo dục nên hướng dẫn cơ sở giáo dục đan xen dạy 2 hình thức này ở những nội dung phù hợp. Với giáo dục phổ thông, cần khuyến khích dạy học trực tuyến thay thế từng phần một cách phù hợp, không thay thể hết bởi cấp học này phải đảm bảo yêu cầu dạy học phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh. Trong điều kiện dịch bệnh thì áp dụng thay thế toàn phần một cách hợp lý theo quy trình chuẩn. Căn cứ diễn biến dịch bệnh, Bộ GD-ĐT sẽ chốt theo kịch bản năm học đã đề ra, yêu cầu địa phương thực hiện theo khung năm học; đẩy nhanh kế hoạch chuẩn bị cho thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH-CĐ 2021.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho rằng, ngành giáo dục cần mở rộng và nâng cao hiệu quả dạy online trên truyền hình, coi đây là xu hướng phù hợp trong xu thế chuyển đổi số. Bộ GD-ĐT sẽ ban hành thông tư hướng dẫn dạy học trực tuyến vào tuần tới, là cơ sở để các địa phương có căn cứ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, chuyển đổi số sẽ hiệu quả. Bộ cũng sẽ phối hợp với Bộ Thông tin- truyền thông để có sự hỗ trợ kịp thời, phù hợp về các phần mềm dạy học, yêu cầu là phần mềm có tính chất nền tảng, kết nối với cơ sở dữ liệu của ngành để Bộ GD-ĐT quản lý được chất lượng. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các đơn vị rà soát, hoàn thiện kho bài giảng trực tuyến phủ khắp từ lớp 1 đến lớp 12 ở các khu vực khác nhau. Sớm giới thiệu cẩm nang dạy học trực tuyến theo hướng cầm tay chỉ việc cho tất cả giáo viên; kết hợp xây dựng video hướng dẫn cụ thể theo các môn học để đạt hiệu quả cao nhất. Bộ GD-ĐT cũng sẽ tiến hành khảo sát, đánh giá chất lượng dạy học trực tuyến ở các cấp học.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GD-ĐT Nguyễn Thanh Đề cho biết, đến ngày 22/2, cả nước có 49 trẻ mầm non, học sinh, sinh viên mắc Covid-19 (38 tại Hải Dương, 4 tại Hà Nội, 1 tại Bình Dương, 5 tại Quảng Ninh, 1 tại Gia Lai) và 7 giáo viên (2 tại Hải Dương, 2 tại Quảng Ninh, 1 tại Hưng Yên và 2 tại Gia Lai) và nhiều học sinh, giáo viên thuộc diện F1 phải cách ly y tế.

Đến ngày 25/2, kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, căn cứ tình hình dịch bệnh, hầu hết các tỉnh, thành phố đã có quyết định cho học sinh đi học trở lại (còn Hải Dương, Hải Phòng và Hà Nội chưa có thông báo chính thức, trong đó Hà Nội dự kiến cho học sinh đi học trở lại vào ngày 2-3; Hải Dương và Hải Phòng dự kiến cho học sinh học trở lại từ ngày 1-3, riêng đối với các huyện có dịch tiếp tục nghỉ học trên lớp và tổ chức dạy học trực tuyến). Hiện tất cả 63 tỉnh, thành phố đều tổ chức dạy học trực tuyến, điều chỉnh kế hoạch dạy học và triển khai chương trình giáo dục kịp thời trong bối cảnh dịch bệnh.

Với các cơ sở giáo dục đại học, có 28 cơ sở đào tạo (không có trường thuộc khối an ninh quốc phòng) đã cho sinh viên học tập trung từ ngày 22/2; 31 cơ sở dự kiến cho sinh viên học tập trung ngày 1/3; 59 cơ sở báo cáo tùy vào tình hình diễn biến bệnh dịch tại địa phương sẽ tổ chức để sinh viên đi học tập trung sớm nhất có thể. Phần lớn trường chưa cho sinh viên đi học tập trung đều tổ chức học trực tuyến.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo