Thứ Ba, ngày 7 tháng 2 năm 2023

Ngành công nghệ thông tin phải được giao sứ mệnh mở đường trong thời đại mới

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn. (Ảnh: Như Quỳnh)

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 8/12, tại Hà Nội đã diễn ra diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số lần thứ IV năm 2022. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo diễn đàn. Cùng dự có lãnh đạo nhiều bộ, ngành, địa phương và đặc biệt là hàng trăm chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ uy tín trong và ngoài nước cũng như các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có nhiều chia sẻ và thông điệp gửi đến cộng đồng doanh nghiệp số tại Việt Nam. Theo Phó Thủ tướng, tổ chức diễn đàn công nghệ số thường niên là việc làm thiết thực. Minh chứng là vừa qua, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức hội nghị trực tuyến, hơn 1 triệu đảng viên tham dự, Phó Thủ tướng được phân công định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia đến 2045. Phó Thủ tướng cho rằng, đây là việc xác định rất rõ, muốn đất nước trở thành nước công nghiệp phát triển, có một cuộc sống hoà bình, an toàn, văn hoá và một nền sản xuất hiện đại thì phải làm rất nhiều việc phi thường và đặt ra từ 2020 đến 2030 phải tăng trưởng GDP 7,5%/năm, năm 2031 trở đi cũng phải hơn 6%/năm. Theo Phó Thủ tướng, để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình phải như vậy, nhưng không đơn giản, nên phải có những giải pháp đặc biệt và khát vọng mãnh liệt.

Để thực hiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gợi mở một số vấn đề cần giải quyết, như: Phải thay đổi thể chế, bởi thực tế sau nhiêu lần làm nghị định nhưng vẫn chưa làm được dự án công nghệ thông tin. Nếu không làm mới thể chế sẽ không phát triển được. Hơn nữa, phải tập trung hơn vào nhân lực. Phó Thủ tướng cho rằng, câu chuyện trong làng công nghệ thông tin đã nói nhiều, nhưng nếu vẫn duy trì những quy định đào tạo như trước đây, sẽ không thể đào tạo ra 1 triệu nhân lực công nghệ thông tin.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan các gian trưng bày về công nghệ số tại diễn đàn. (Ảnh: Như Quỳnh) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan các gian trưng bày về công nghệ số tại diễn đàn. (Ảnh: Như Quỳnh)

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, hiện mọi người kỳ vọng vào chuyển đổi số, công nghệ thông tin, vì nếu cứ phát triển công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ mà không đi vào những mũi nhọn mới của thế giới trong đó có công nghệ thông tin thì khó có thể đạt mục tiêu phát triển kinh tế. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định trong nhiệm vụ phát triển công nghệ số thì doanh nghiệp công nghệ là một trong các lực lượng quyết định Việt Nam có đi nhanh được hay không. Tuy nhiên, hiện nay lực lượng nhân lực công nghệ số đang thiếu cả thầy lẫn thợ. Theo thống kê, số lượng người học đại học tại Việt Nam còn thấp so với các nước trong khu vực, như kém Thái Lan 2 lần, kém Hàn Quốc, Australia 3 lần.

“Việt Nam có 65.000 doanh nghiệp, số lượng không thua kém các nước ASEAN. Trong đó có những doanh nghiệp lão làng như FPT, CMC, MISA đều trên 20 năm phát triển, bên cạnh đó còn có những doanh nghiệp mới có rất nhiều đột phá. Doanh nghiệp Việt cần thiết lập đội quân có người dẫn dắt, đoàn kết thành sức mạnh của một nước đông, mạnh dạn hơn, bước ra nước ngoài với tinh thần tự tin” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, thị trường công nghệ trong nước vẫn còn mênh mông, thị trường nước ngoài càng vô tận. Do vậy cần làm cùng nhau, đặt ra bài toán thật cụ thể, làm đến cùng, làm xong đừng để người dùng bận tâm và nghi ngờ. Các hiệp hội cần phát triển, thể hiện đúng vai trò. Ngành công nghệ thông tin phải được giao sứ mệnh mở đường trong thời đại mới.

Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Đức Long phát biểu khai mạc diễn đàn. (Ảnh: Như Quỳnh) Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Đức Long phát biểu khai mạc diễn đàn. (Ảnh: Như Quỳnh)

Trước đó, phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Đức Long cho biết, năm 2022, xuất khẩu công nghệ số  của Việt Nam ước đạt 136 tỷ USD, tiếp tục khẳng định vai trò của công nghệ số trong đổi mới số sáng tạo quốc gia. Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số đã đưa cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sang một giai đoạn mới – đó là Make in Vietnam.

Diễn đàn này đã trở thành một trong những sự kiện thường niên lớn nhất của ngành công nghệ số Việt Nam với vai trò dẫn dắt, định hình đường hướng phát triển của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số. Diễn đàn luôn được sự đồng hành của lãnh đạo Chính phủ và hơn hết là sự đón nhận, ủng hộ của cộng đồng các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ TT-TT, công nghệ số tiếp tục là điểm sáng, khi năm 2022 doanh thu ước đạt 148 tỷ USD, doanh nghiệp công nghệ số có sự phát triển mạnh mẽ với 70.000 doanh nghiệp đã đăng ký thành lập và hoạt động; xuất khẩu công nghệ số ước đạt 136 tỷ USD, tiếp tục khẳng định vai trò của công nghệ số trong đổi mới số sáng tạo…

Như Quỳnh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo