Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020

Ngăn chặn sự phá sản, giảm chi phí sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp

Quang cảnh cuộc họp kinh tế - xã hội tháng 5. (Ảnh: TTBC)

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 4/6, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và thu chi ngân sách nhà nước tháng 5 và 5 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm tháng 6. Tham dự có các Phó Chủ tịch UBND TP gồm: Lê Thanh Liêm, Võ Văn Hoan, Ngô Minh Châu, Dương Anh Đức; đại diện các sở, ngành TP.

TP thu hút được 1,6 tỷ USD vốn đầu tư FDI

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Trần Anh Tuấn cho biết: Trong 5 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 506.733 tỷ đồng, giảm 4,9% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp (DN) TP ước đạt 16,96 tỷ USD, tăng 6,3% so với cùng kỳ.

Về lĩnh vực công nghiệp, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước giảm 7,16% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 6,64%). Bốn ngành công nghiệp trọng yếu ước giảm 2,71% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 5,96%). Về lĩnh vực nông nghiệp, giá trị sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp, ước đạt 5.081,5 tỷ đồng, tăng 2,2% so với cùng kỳ.

Về thành lập DN trong nước, tính chung tổng vốn đăng ký và bổ sung là 354.535 tỷ đồng, tăng 1,49% so với cùng kỳ. Trong đó, TP có 14.258 DN được cấp phép thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký là 185.095 tỷ đồng; 47.841 lượt DN đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, vốn điều chỉnh thay đổi 169.441 tỷ đồng. Có 2.015 DN hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 16,41% so với cùng kỳ; có 7.257 DN tạm ngưng hoạt động, tăng 39,91% so với cùng kỳ.

Về thu hút đầu tư nước ngoài FDI, tính chung cả vốn thu hút được dưới hình thức cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và vốn thu hút được qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong các DN trong nước, TP thu hút được 1,6 tỷ USD, bằng 57,67% tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2019.

Cũng tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Tài chính TP Lê Ngọc Thùy Trang thông tin: Trong 5 tháng đầu năm, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên số thu ngân sách nhà nước giảm. Cụ thể, thu ngân sách nhà nước thực hiện 5 tháng ước đạt 139.398 tỷ đồng, đạt 34,35% dự toán, bằng 84% so với cùng kỳ.

Phó Giám đốc Sở Tài chính TP Lê Ngọc Thùy Trang cho hay: Trong quý II, TP tiếp tục hoàn chỉnh Đề án tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP giai đoạn 2021 - 2030; tiếp tục phối hợp thuế, hải quan, kho bạc Nhà nước TP theo dõi chặt chẽ tình hình thu chi ngân sách báo cáo UBND TP tham mưu các giải pháp triển khai thực hiện nhiệm vụ ngân sách năm 2020. Đồng thời, căn cứ chỉ đạo của các bộ, ngành Trung ương để phối hợp các sở, ngành nghiên cứu thực hiện các biện pháp hỗ trợ DN kích thích khôi phục sản xuất trong những tháng cuối năm. 

Quang cảnh cuộc họp kinh tế - xã hội tháng 5. (Ảnh: TTBC) Quang cảnh cuộc họp kinh tế - xã hội tháng 5. (Ảnh: TTBC)

Tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp 

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cao các ngành, các cấp trong việc thực hiện tốt công tác phòng, chống và khống chế dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, đề nghị các sở, ngành, quận, huyện tập trung thực hiện nhiệm vụ “kép”, vẫn phải có giải pháp ngăn ngừa, đảm bảo kết quả phòng, chống dịch Covid - 19 và có giải pháp, chương trình phục hồi kinh tế trên địa bàn TPHCM. Trong đó, chương trình phục hồi kinh tế có 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, áp dụng giải pháp mang tính chất tình thế để hỗ trợ DN tồn tại, bám trụ thị trường, có cơ hội phục hồi. Giai đoạn 2, gắn với phục hồi tăng trưởng kinh tế, gắn với tái cơ cấu theo chiều rộng lẫn chiều sâu; đặc biệt là tái cơ cấu về thị trường. Theo đó, giao Viện Nghiên cứu phát triển TP, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP có đề nghị giải pháp hết sức cụ thể.

Trước mắt, tập trung vào 5 nhóm giải pháp. Đó là làm sao duy trì sản xuất kinh doanh, ngăn chặn sự phá sản của DN, ngăn chặn sự mất việc của người lao động. Bởi vì, có những DN giải quyết việc làm rất lớn của TP. Hiện nay, số DN nhỏ và siêu nhỏ của TP chiếm 98%. Đặc biệt là DN nhỏ và siêu nhỏ sẽ bị gãy đổ qua cơn bão Covid-19. Cho nên, phải có giải pháp hết sức cụ thể với việc hỗ trợ duy trì sản xuất, ngăn chặn sự phá sản, giảm chi phí sản xuất kinh doanh cho DN, có hoạt động khuyến khích thay thế hàng nhập khẩu.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng: Hiện nay, du lịch là một hướng mà nước ta đang tập trung phát huy thị trường du lịch nội địa. Do đó, giao Sở Du lịch TP sơ kết chương trình ký kết với 13 tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long về du lịch; cũng như ký chương trình liên kết về du lịch với các tỉnh miền Đông Nam Bộ, trong đó mời các hãng hàng không, du lịch lớn trong nước tham gia. Cũng như thiết kế chương trình ký kết du lịch ở Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Hòa Bình, Quảng Ninh… để làm sao thúc đẩy du lịch nội địa. Hiện nay, du lịch nội địa đã có những khởi sắc. Đây là cơ hội đẩy nhanh du lịch, phát triển tuor, tuyến du lịch.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị các ngành ngân hàng, bảo hiểm, thuế, hải quan có kế hoạch hỗ trợ cho DN; không nói chung chung mà phải có giải pháp hết sức cụ thể. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng lưu ý việc đổi mới công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới công nghệ phục vụ sản xuất. Có thể nói, trong lĩnh vực nghiên cứu của các trường đại học hiện nay, đội ngũ trí thức rất lớn, có rất nhiều ý tưởng, nhưng chỉ dừng lại sản phẩm nghiên cứu nên phải có trung tâm khởi nghiệp sáng tạo để quá trình thương mại hóa sản phẩm mới triển khai được.

Sản xuất may mặc tại một doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM. Sản xuất may mặc tại một doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong giao Sở Kế hoạch và Đầu tư TP phối hợp với các sở, ngành liên quan để thảo luận và tìm giải pháp thực hiện có hiệu quả chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số cải cách hành chính và chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính. Qua đó, để tạo môi trường đầu tư hết sức thuận lợi cho các DN.

Về giải pháp dài hạn, tập trung 4 giải pháp lớn là tối ưu hóa đầu tư công; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; bảo đảm, bảo vệ, ngăn chặn sự mất việc của người lao động. “Nếu thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội và triển khai có hiệu quả đầu tư công thì góp phần tăng tổng cầu. Theo Ngân hàng Thế giới, nếu giải ngân đầu tư công tăng 10% thì tăng trưởng GDP sẽ tăng trưởng thêm 0,6% đối với Việt Nam” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói.

Đồng thời, khai thác chương trình chuyển đổi số, phát huy vai trò Chính phủ, các dịch vụ trực tuyến công. Bởi vì, hiện nay thương mại điện tử phát triển rất mạnh, xuất hiện hình thức trực tuyến công, thanh toán không dùng tiền mặt. Cùng với đó, tạo việc làm, tăng vốn nhân lực; hỗ trợ các hoạt động DN.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng giao Sở Tài chính, Cục Thuế TP, Cục Hải quan TP đăng ký làm việc với Bộ Tài chính để tìm giải pháp tập trung thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2020, nếu không thì không hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2020.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo