Thứ Ba, ngày 26 tháng 5 năm 2020

Ngăn chặn đỉnh dịch ở mức tối đa, không được để lây lan rộng ra cộng đồng

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. (Ảnh: TTXVN)

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 20/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tại Việt Nam, đã ghi nhận 86 trường hợp mắc. Trong đó, đã có trường hợp mắc bệnh là nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai (trường hợp người có tiếp xúc gần với một trường hợp đi nghỉ ở TPHCM, Côn Đảo, hiện nay xét nghiệm dương tính với Covid-19). Qua điều tra dịch tễ, bước đầu có thể khẳng định trường hợp này không phải lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 38.081 người, trong đó có 7.316 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 2.241 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 28.524 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Báo cáo của Ban chỉ đạo cũng cho rằng, về vấn đề cách ly, Bộ Quốc phòng không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly của quân đội. Xử lý nghiêm đối với những người cố tình không cách ly hoặc làm sai quy định về cách ly; không tổ chức cơ sở cách ly dịch vụ cho người Việt Nam; đối với các khách sạn dùng để cách ly, áp dụng cho người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ, chuyên gia thực hiện dự án vào Việt Nam, do doanh nghiệp hoặc cá nhân tự chi trả. Từ 0 giờ ngày 21/3, thực hiện cách ly bắt buộc tất cả những người nhập cảnh. Đối với người nước ngoài có hộ chiếu ngoại giao, công vụ thì thực hiện cách ly tại nhà, co sở lưu trú theo hướng dẫn. Đối với người nước ngoài có hộ chiếu phổ thông thì tạm thời lưu giữ tại khu cách ly trong vòng 24 giờ và báo cáo với Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao để thống nhất biện pháp cách ly phù hợp.

Về xét nghiệm, giao Bộ Quốc phòng mua 10 xe xét nghiệm lưu động phục vụ xét nghiệm tại cộng đồng. Bộ Y tế lên phương án tổ chức xét nghiệm quy mô rộng. Thực hiện xét nghiệm với tất cả các trường hợp trước khi hết cách ly. Đối với các trường hợp theo dõi tại bệnh viện, sau khi có kết quả âm tính 2 lần trong vòng 3 ngày thì chuyển sang cách ly, theo dõi tại cơ sở y tế. Triển khai nhiều phương pháp xét nghiệm nhanh khác nhau để sàng lọc. Giao Bộ Y tế mua thêm khẩu trang y tế, trang thiết bị y tế đảm bảo phương án ứng phó trong trường hợp có 10.000 người mắc.

Ban chỉ đạo cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các hãng hàng không của Việt Nam bố trí các chuyến bay để hỗ trợ đưa người nước ngoài về nước, kể cả  trong trường hợp chuyến  bay về máy bay không chở người. Sẵn sàng máy bay chở người Việt Nam về nước nhưng phải sắp xếp lịch bay, đăng ký vé kết hợp với khai báo y tế điện tử trước 36 giờ để trong nước chủ động chuẩn bị sẵn sàng tình huống đón tiếp, không để ùn tắc ở sân bay. Bộ Y tế, Bộ Công an và các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra xử lý nghiêm, không có vùng cấm đối với bất cứ ai, bất cứ công ty nào găm hàng, đội giá khẩu trang y tế, trang thiết bị y tế, máy xét nghiệm… Bộ GD-ĐT chủ động công bố sớm lịch học và lịch thi THPT quốc gia, việc giáo dục từ xa bảo đảm chất lượng đào tạo. Bộ Y tế huy động những cán bộ y tế tư nhân, đã nghỉ hưu tham gia khám chữa bệnh và phòng chống dịch.

Theo Ban chỉ đạo, người Việt Nam về nước khoảng 300.000 người, trong đó có khoảng 100.000 người về từ các nước có người nhiễm cao, khi về đã tiếp xúc với người nhiễm nên nguy cơ dịch bùng phát với số lượng lớn người mắc có thể xảy ra. Hiện nay, trong số bệnh nhân đang điều trị có một số bệnh nhân nặng và rất nặng nên nguy cơ dẫn đến bệnh nhân tử vong cao.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hiện nay, có nguy cơ lây nhiễm rất cao khi số lượng người từ nước ngoài vào Việt Nam đông, do đó cần chỉ rõ nguồn lây nhiễm vào Việt Nam từ đâu để xử lý cương quyết hơn, đưa ra biện pháp mạnh. Thủ tướng cho rằng, còn nhiều lỗ hổng, nhiều khuyết điểm, tồn tại, khả năng lây nhiễm ra cộng đồng rất cao, khả năng dịch bùng phát rất lớn, cho nên không được chủ quan, thỏa mãn mà phải thấy khuyết điểm, tồn tại để khắc phục tốt hơn. Đề cập đến ý giai đoạn vàng để chống dịch, Thủ tướng cho rằng nhiều ý kiến nói còn một tuần nữa, nếu chúng ta ngăn chặn được thì thành công, còn không thì thất bại.

Chia sẻ với những khó khăn của lực lượng tham gia công tác cách ly y tế, Thủ tướng nhấn mạnh, đề phòng dịch, không để dịch bùng lên là nhiệm vụ rất quan trọng, với tinh thần nắm chắc tình hình, báo cáo kịp thời, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị tích cực nhất. Thủ tướng cũng cho biết, Bộ Chính trị đã đồng ý với kiến nghị Chính phủ trong việc dừng visa trong phạm vi toàn cầu để ngăn ngừa có hiệu quả nguồn lây nhiễm từ bên ngoài vào Việt Nam. Việc dừng visa với tất cả các nước sẽ tác động rất lớn với ngoại giao nhưng không thể không làm. Cần hạn chế tối đa mọi đối tượng vào Việt Nam, kể cả hàng không, đường bộ, đường biển. Bộ Ngoại giao, các đại sứ quán phải vận động, khuyến cáo bà con không về nước nếu không thực sự cần thiết, còn trường hợp bà con Việt kiều, lưu học sinh có nguyện vọng thiết tha về nước thì tập hợp nhu cầu, có kế hoạch cụ thể. Cần nắm tình hình để thông tin về cho ngành giao thông vận tải tổ chức các chuyến bay chở bà con về theo đợt, có kiểm soát. Bảo đảm tất cả người vào Việt Nam phải cách ly quyết liệt 100% và xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm, trốn cách ly.

Theo Thủ tướng, cần vận động xã hội thay đổi thói quen, đó là giao dịch trực tuyến nhiều hơn nữa, sử dụng điện thoại nhiều hơn trong công việc, ít giao tiếp để tránh lây nhiễm. Một số tôn giáo nên tu hành, làm lễ tại gia; đám giỗ, đám cưới đông người cần hạn chế. Tiếp tục yêu cầu không tụ tập đông người. Khuyến cáo người dân ít ra nơi công cộng. Những hình thức giải trí như karaoke, giao lưu khác cần dừng lại, thậm chí yêu cầu đóng cửa. Thủ tướng cũng lưu ý bảo đảm nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm đầy đủ để phục vụ người dân, không để tình trạng găm hàng, thổi giá, đầu cơ tích trữ.

Cũng tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các thành viên Chính phủ và các đại biểu dự họp đã nhắn tin, hưởng ứng “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19”.


Tạm dừng miễn thị thực đơn phương cho công dân Nhật Bản, Nga và Belarus

Nhằm tăng cường hơn nữa việc phòng, chống dịch Covid-19, ngăn ngừa sự lây lan trong cộng đồng, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 33/NQ-CP tạm dừng chính sách miễn thị thực đơn phương đối với công dân các nước Nhật Bản, Nga và Belarus từ 12 giờ  ngày 21/3/2020.

Còn theo thông báo của Bộ Ngoại giao, tạm dừng hiệu lực Giấy miễn thị thực cấp cho công dân Belarus, Nga, Nhật Bản gốc Việt Nam và thân nhân của họ. Tuy nhiên, công dân Belarus, Nga và Nhật Bản mang hộ chiếu phổ thông vẫn được nhập cảnh Việt Nam nếu có thị thực phù hợp. Quy định trên không áp dụng cho người mang hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ được nhập cảnh Việt Nam không cần thị thực theo các hiệp định và thỏa thuận hiện có giữa Chính phủ Việt Nam với Chính phủ Belarus, Nga và Nhật Bản. Bên cạnh đó, công dân Belarus, Nga và Nhật Bản nhập cảnh Việt Nam cần đáp ứng các yêu cầu về y tế dự phòng của Việt Nam theo quy định hiện hành. Ban chỉ đạo đề nghị từ 21/3, áp dụng tạm dừng cấp thị thực hoặc xét duyệt cấp lại đối với các nước và vùng lãnh thổ còn lại (Australia, Nhật Bản, Đan Mạch, Đài Loan..), trừ trường hợp đặc biệt công vụ, ngoại giao, khi vào Việt Nam phải thực hiện cách ly tập trung theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo