Thứ Hai, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Kỷ niệm 91 năm Ngày Truyền thống công tác tuyên giáo của Đảng (1/8/1930 – 1/8/2021):

Nâng cao vai trò của cán bộ tuyên giáo cơ sở trong điều kiện dịch Covid-19

Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TPHCM với thường trực các quận ủy, huyện ủy ngày 12/3/2020. (Ảnh minh họa: nld.com.vn)

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Trong thời gian qua, dịch Covid-19 có những tác động mạnh mẽ, rộng khắp tới mọi mặt của đời sống xã hội cả nước, trong đó có TPHCM. Trước tình hình đó, đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo của Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp trong việc tăng cường theo dõi, nắm bắt diễn biến của dịch bệnh, để chủ động định hướng, dẫn dắt thông tin, dư luận xã hội; tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; tham gia đấu tranh, xử lý các thông tin sai sự thật... Các hoạt động đó tạo được sự đồng thuận cao trong cộng đồng xã hội, góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên, người dân đối với các chủ trương, chính sách, các giải pháp phòng, chống dịch của Đảng, Chính phủ và lãnh đạo Thành phố. Thực tế cho thấy, để có được thắng lợi trong “mặt trận” phòng, chống dịch Covid-19, không thể thiếu vai trò quan trọng của cán bộ tuyên giáo ở cơ sở.

Trong giai đoạn Thành phố đang tập trung toàn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh, để làm tốt vai trò, trọng trách của mình, ngoài những nhiệm vụ thường xuyên, đội ngũ cán bộ tuyên giáo ở cơ sở cần tiếp tục thể hiện tốt việc nêu gương “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, nhất là trong việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch. Đặc biệt, cán bộ tuyên giáo phải giữ nghiêm kỷ luật phát ngôn, đảm bảo luôn thể hiện chuẩn mực, phù hợp, nhất là đối với các nội dung liên quan đến tình hình dịch bệnh.

Đội ngũ làm công tác tuyên giáo cần tham mưu cho cấp ủy các cơ quan, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt công tác giáo dục tư tưởng; nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động tuyên truyền để đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, các tầng lớp nhân dân cùng nâng cao ý thức trách nhiệm, thấu hiểu, sẻ chia, để chung sức, đồng lòng, cùng với toàn thể hệ thống chính trị của Thành phố nhanh chóng vượt qua khó khăn, thách thức và sớm chiến thắng dịch Covid-19. Đồng thời, cần quan tâm nắm bắt tình hình dư luận xã hội, nhất là các vấn đề liên quan đến dịch bệnh, để tham mưu cấp ủy đề ra chủ trương, giải pháp phù hợp, nhằm xử lý kịp thời các vấn đề nhạy cảm, nổi cộm, nóng bỏng, quan trọng, mà xã hội đang quan tâm.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền, chủ động định hướng, dẫn dắt dư luận xã hội, kịp thời giới thiệu những mô hình hay, giải pháp sáng tạo, những tấm gương tiêu biểu trong phòng, chống dịch Covid-19 tại từng địa phương, cơ quan, đơn vị, để lan tỏa mạnh mẽ những năng lượng tích cực, mang đến niềm tin, sự đồng thuận cao trong việc thực thi các giải pháp phòng, chống dịch của chính quyền các cấp.

Ngoài ra, ban tuyên giáo là bộ phận thường trực ban chỉ đạo 35 của cấp ủy các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp. Do vậy, hơn lúc nào hết, cán bộ tuyên giáo cơ sở cần tham mưu để cấp ủy đẩy mạnh hoạt động đấu tranh phản bác các thông tin xấu độc, giả mạo, những luận điệu sai trái, xuyên tạc, nhất là các nội dung liên quan đến hoạt động phòng, chống dịch, việc thực hiện các giải pháp an sinh xã hội…, góp phần giữ vững an ninh, trật tự tại địa phương, cơ quan, đơn vị.

Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, đội ngũ cán bộ tuyên giáo cần tìm hiểu, cập nhật những kiến thức liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Chẳng hạn, cần hiểu rõ đặc tính, điều kiện lây lan, các biểu hiện nhiễm bệnh, quy luật diễn tiến của dịch bệnh, hay cách thức phòng tránh, phương pháp thích ứng nhanh khi nhiễm bệnh, các khâu, quy trình cần thiết nếu tự cách ly tại nhà… nhằm chuẩn hóa trong từng lời nói, phát ngôn, hành xử, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động người thân, bạn bè, đồng nghiệp, cùng đông đảo người dân trong việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh do lãnh đạo cơ quan, đơn vị, hay chính quyền địa phương phát động; đồng thời, tăng cường đấu tranh, phản bác các tin giả các luận điệu xuyên tạc… trên không gian mạng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và tạo nên sức mạnh tổng hợp trong công tác chống “giặc” Covid-19.

Khảo sát trực tuyến về tình hình dịch bệnh Covid-19, do Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM thực hiện, tháng 7/2021 Khảo sát trực tuyến về tình hình dịch bệnh Covid-19, do Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM thực hiện, tháng 7/2021

Cũng như các lực lượng khác, cán bộ tuyên giáo chú trọng nhiều hơn việc sâu sát cơ sở, am hiểu địa bàn, nắm chắc tình hình tư tưởng, gần gũi nhân dân, nhất là các hoàn cảnh bị tác động do dịch bệnh. Từ đó, mỗi cán bộ tuyên giáo có thể tham gia dự báo liên quan đến tình hình dịch bệnh một cách kịp thời, chính xác, nhằm sớm tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo, định hướng trong công tác tuyên truyền, thông tin có trọng tâm, hiệu quả.

Trong điều kiện dịch bệnh hiện nay, cán bộ làm công tác tuyên giáo phải đối mặt nhiều rủi ro bị lây nhiễm, do phải thường xuyên tiếp xúc với nhiều người. Do đó, cán bộ tuyên giáo phải tiếp tục thay đổi tư duy, phương pháp tổ chức thực hiện công tác tuyên giáo cho phù hợp với tình hình. Chẳng hạn, các hoạt động hội nghị, hội họp, công tác tuyên truyền, tuyên dương điển hình, triển khai, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của các cấp ủy đảng, sinh hoạt đảng… cần được nghiên cứu để chuyển dần từ hình thức tập trung sang trực tuyến, thông qua các ứng dụng, công cụ hỗ trợ phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Muốn làm tốt điều này, cán bộ tuyên giáo cần có những kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin, như ứng dụng công nghệ vào việc tổ chức các hội nghị trực tuyến, số hóa các văn bản, tài liệu, sao chụp, lưu trữ trên thư viện điện tử để dễ dàng chuyển tải xuống cơ sở và sử dụng cho mục đích tuyên truyền đúng quy định, tìm ra các thông tin xuyên tạc, xấu độc trên các trang mạng xã hội để đấu tranh, hay tạo ra các sản phẩm phản tuyên truyền sinh động như video clip, đồ họa, trang mạng xã hội đa phương tiện…

Trước bối cảnh hiện nay, để làm tốt công tác tuyên giáo của Đảng, đòi hỏi đội ngũ cán bộ tuyên giáo, nhất là ở cơ sở cần phải có lòng yêu nghề thực thụ, có sức khỏe tốt; đồng thời, không ngừng rèn luyện, nâng cao bản lĩnh, tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực công tác…; cần phát huy tinh thần sáng tạo, nhạy bén trong tư duy, phương pháp tổ chức thực hiện công tác tuyên giáo để đáp ứng nhu cầu trong tình hình mới.

Lê Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo