Chủ Nhật, ngày 29 tháng 3 năm 2020

Năm học 2020-2021: Giá sách giáo khoa lớp mới được giữ nguyên

SGK lớp 1 mới được dạy từ năm học 2020-2021.

(Thanhuytphcm.vn) - Sau khi nhận được kê khai giá sách giáo khoa (SGK) của các nhà xuất bản, Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị các nhà xuất bản tham gia công tác biên soạn, in ấn, phát hành SGK mới phải kiểm soát chặt chẽ chi phí sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, chủ động triển khai các biện pháp chi phí, xác định giá SGK đảm bảo nguyên tắc cân đối hài hòa giữa lợi ích kinh tế doanh nghiệp và mục đích phục vụ xã hội. Đáng chú ý, Bộ  Tài chính đề nghị các nhà xuất bản thực hiện kê khai giá SGK mới theo đề nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), đó là bảo đảm không vượt quá giá SGK hiện hành.

Trước đó, Bộ GD-ĐT có văn bản gửi Chính phủ, báo cáo và đề xuất một số nội dung liên quan đến giá mới. Theo đó, Bộ GD-ĐT kiến nghị Chính phủ giao Bộ Tài chính đề nghị các nhà xuất bản thực hiện kê khai giá theo Luật Giá 2012, trong đó, để góp phần đảm bảo an sinh xã hội, bộ trình Chính phủ về mức giá kê khai SGK mới đảm bảo không vượt mức giá kê khai của bộ SGK của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã bán ra thị trường cho năm học 2019-2020. Bộ GD-ĐT cũng kiến nghị Chính phủ giao Bộ Tài chính phối hợp với Bộ GD-ĐT báo cáo Chính phủ, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, bổ sung mặt hàng SGK vào danh mục do Nhà nước định giá. Hình thức định giá là giá tối đa, cơ quan có thẩm quyền định giá tối đa là Bộ Tài chính để thực hiện từ năm 2021.

Bắt đầu từ năm học 2020-2021, cả nước sẽ thực hiện SGK lớp 1 mới theo tinh thần Nghị quyết số 88/2014/QH của Quốc hội về thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Bộ GD-ĐT đã công bố 32 SGK của 8 môn học, bao gồm SGK Tiếng Việt 1 có 5 cuốn; Toán 1 có 2 cuốn; Đạo đức 1 có 5 cuốn; Tự nhiên và Xã hội 1 có 3 cuốn; Giáo dục thể chất 1 có 1 cuốn; Âm nhạc 1 có 5 cuốn; Mĩ thuật 1 có 5 cuốn; Hoạt động 1 có 3 cuốn. Cùng với đó là 6 cuốn sách giáo khoa lớp 1 mới môn Tiếng Anh. Các SGK mới này của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam; Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TPHCM; Nhà xuất bản Đại học Sư phạm.

Theo lộ trình, trước tháng 3/2020, các địa phương phải thành lập hội đồng và công bố kết quả lựa chọn trong danh mục SGK được Bộ GD-ĐT lựa chọn. Việc chọn SGK lớp 1 mới năm học 2020-2021 sẽ do các trường phổ thông thực hiện, từ năm sau sẽ do UBND cấp tỉnh quyết định.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo