Thứ Năm, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Năm học 2020 - 2021 cần đảm bảo đủ chỗ học cho con em nhân dân TP

Thực hiện đúng quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo ở mỗi bậc học, đảm bảo nghiêm túc, phản ánh đúng chất lượng dạy và học. Ảnh minh họa

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TP vừa ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp từ năm học 2020 - 2021. Trong đó yêu cầu đảm bảo đủ chỗ học cho con em nhân dân TP, đặc biệt là con em gia đình chính sách, gia đình nghèo, công nhân; thực hiện tốt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ năm tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục bậc trung học.

Thực hiện tốt công tác hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học cơ sở; khuyến khích học sinh thi tuyển vào lớp 10 chọn nguyện vọng phù hợp với khả năng của bản thân, gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc tiếp tục đi học khi trúng tuyển và giảm áp lực giao thông theo chủ trương của TP. Đảm bảo 100% học sinh lớp 1 được học 2 buổi/ngày để thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đồng thời xây dựng Kế hoạch những năm tiếp theo cho các lớp còn lại học 02 buổi/ngày.

Mỗi quận, huyện được khuyến khích xây dựng từ một đến ba trường tiên tiến, theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế ở mỗi bậc học và cấp học theo Quyết định số 3036/QĐ-UBND ngày 20 tháng 6 năm 2014 của UBND. Đồng thời khuyến khích các trường trung học tổ chức dạy môn toán và các môn khoa học tự nhiên bằng ngoại ngữ nhằm thực hiện chủ trương chủ động hội nhập và thực hiện chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của TP, khuyến khích tổ chức dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh tích hợp Chương trình Anh và Việt Nam tại các trường công lập trên địa bàn TP.

Các trường cần thực hiện đúng quy chế ở mỗi bậc học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đảm bảo nghiêm túc, an toàn, công bằng, chính xác, đánh giá đúng trình độ người học, phản ánh đúng chất lượng dạy và học. Cạnh đó UBND TP cũng nghiêm cấm các trường vận động, quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

Theo kế hoạch của UBND TP, Sở Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm triển khai kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp và phổ biến đến Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông, Giám đốc các Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Giám đốc các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, Hiệu trưởng trường trung cấp có tuyển sinh để có kế hoạch thực hiện.

Thành lập Ban Chỉ đạo công tác tuyển sinh để chỉ đạo và kiểm tra công tác tuyển sinh của các quận, huyện và các trường, tổ chức tuyển sinh vào các trường trung học phổ thông chuyên, chương trình tăng cường ngoại ngữ; Thành lập Hội đồng tuyển sinh ở các trường trung học phổ thông để thực hiện công tác tuyển sinh; Phê duyệt chỉ tiêu tuyển sinh của các trường; Chỉ đạo các trường trung học phổ thông xây dựng kế hoạch tuyển sinh, giới thiệu và tạo điều kiện để phụ huynh học sinh và học sinh tìm hiểu về trường trước khi đăng ký nguyện vọng tuyển sinh; công khai mẫu đơn và tổ chức cho phụ huynh học sinh đăng ký nhập học bằng hình thức trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của đơn vị. Tổ chức các kỳ thi, khảo sát tuyển sinh đảm bảo nghiêm túc, an toàn và chính xác.

H.Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo