Thứ Hai, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Năm 2021, TPHCM phấn đấu 100% phường - xã - thị trấn không xả rác ra đường và kênh rạch

Người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19/10/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch, xanh và thân thiện môi trường "năm 2021.

Theo đó, TPHCM đề ra mục tiêu cụ thể là tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các chi tiết đã hoàn thành trong năm 2020 gồm: 100% phường - xã - thị trấn trên địa bàn tổ chức đối thoại với Nhân dân về vấn đề vệ sinh môi trường trên địa bàn TP; 100% phản hồi của người dân về bảo vệ môi trường và trật tự đô thị được tiếp nhận và xử lý kịp thời. 100% phường - xã - thị trấn không xả rác ra đường và kênh rạch; 100% điểm ô nhiễm do tồn đọng rác thải trên địa bàn TP được giải quyết và duy trì chất lượng vệ sinh môi trường, mỹ quan tại các khu vực đã cải tạo, chuyển hóa, không để phát sinh các điểm ô nhiễm mới. 100% lực lượng thu gom rác dân lập được chuyển đổi thành các hợp tác xã hoặc doanh nghiệp có tư cách pháp nhân. 100% hộ dân đăng ký thu gom rác thải tại khu vực có tuyến thu gom. Riêng các địa bàn chưa có tuyến thu gom, 100% hộ dân thực hiện xử lý rác thải hợp vệ sinh tại hộ gia đình. 100% hộ dân sinh sống, kinh doanh ở mặt tiền đường giữ gìn vệ sinh môi trường, tự trang bị thiết bị lưu chứa rác thải. 75% trở lên khu phố - ấp - sạch, không rác ra đường và kênh rạch.  20% phường - xã - thị trấn có ít nhất một công trình phát triển mảng xanh tại các khu dân cư hiện hữu. Vận động 100% hộ dân, các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố thực hiện cam kết về giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác ra đường và kênh rạch. 100% hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, nhà sách ... sử dụng các bao bì thân thiện môi trường thay thế túi ni lông khó phân hủy; tiểu thương tại chợ dân sinh giảm 50% sử dụng túi ni lông khó phân hủy trong công việc đóng gói, đựng sản phẩm cho khách hàng.  Phấn đấu 70% Phường - xã - thị trấn đạt tiêu chuẩn “Phường - xã - thị trấn sạch và xanh, thân thiện môi trường”.

Trong năm 2021, tiếp tục giữ vững, nâng cao chất lượng các chỉ tiêu đã hoàn thành và phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu chưa đạt. Trong đó, tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng 100% phường - xã - thị trấn tổ chức đối thoại với Nhân dân về thực trạng bảo vệ môi trường trên địa bàn để tuyên truyền, vận động ý bảo vệ môi trường và lắng nghe góp ý, hiến kế trong công việc quản lý lĩnh vực môi trường và vận động 100% hộ dân, các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn TP thực hiện cam kết về việc giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác ra đường và kênh rạch; 100% các điểm ô nhiễm môi trường do tồn đọng rác thải được giải quyết, không để tái phát sinh và phát sinh thêm điểm ô nhiễm, tăng tỷ lệ chuyển hóa điểm ô nhiễm thành các khu sinh hoạt cộng đồng; 100% lực lượng thu gom rác dân lập được chuyển đổi thành các hợp tác xã hoặc doanh nghiệp có tư cách pháp nhân; ...

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh môi trường không xả rác ra đường và kênh rạch. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát và xử lý những hành vi vi phạm trong công tác bảo vệ môi trường, bỏ rác không đúng nơi quy định….

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo