Thứ Năm, ngày 21 tháng 3 năm 2019

Năm 2019 - Phấn đấu là một năm đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, tiến bộ và hạnh phúc hơn

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với báo chí tại buổi họp mặt. Ảnh: Thiên Linh
(Thanhuytphcm.vn) – Tại buổi họp mặt báo chí đầu năm 2019 diễn ra chiều 8/1, trả lời câu hỏi của báo chí về kỳ vọng năm 2019, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM mong muốn năm 2019, đồng bào TP cùng với Đảng bộ, chính quyền TP phấn đấu là một năm đoàn kết, sáng tạo hơn, kỷ cương hơn, tiến bộ hơn và hạnh phúc hơn.

Tại buổi họp mặt, gần 20 vấn đề như: về xây dựng đô thị thông minh; công tác cải cách hành chính; việc thực hiện các nội dung về thu nhập tăng thêm cho cán bộ công chức; vấn đề kẹt xe, ngập nước; vấn đề Thủ Thiêm, vấn đề xử lý sai phạm của cán bộ, đảng viên… được báo chí đặt ra và đã được đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM trực tiếp trả lời từng vấn đề cụ thể, rõ ràng, thẳng thắn, trách nhiệm cao.

Phải ghi nhớ những công thức sai phạm để tránh làm trái pháp luật

Tại buổi họp mặt báo chí, các lãnh đạo TPHCM đã dành thời gian lắng nghe một số ý kiến tham vấn, góp ý của đại diện các cơ quan báo chí trung ương và địa phương đang hoạt động tại thành phố. Trong đó, đại diện Báo Sài Gòn Giải Phóng và Pháp luật TPHCM bày tỏ lo lắng về một loạt sai phạm gần đây liên quan đến các cán bộ chủ chốt trong tổ chức đảng bộ và chính quyền thành phố, đã gây mất uy tín một đô thị lớn nhất nước, đồng thời cũng đã tác động không nhỏ đến quá trình triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội. Báo Pháp luật TPHCM đặt vấn đề với Bí thư Thành ủy TP về giải pháp nào để vực dậy tinh thần, trách nhiệm công vụ của hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của thành phố trong năm 2019...

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến việc xử lý cán bộ sai phạm trong thời gian qua, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, năm 2018 TP có nhiều sóng gió, có cán bộ bị xử lý vi phạm. Đó là tổn thất đối với TPHCM. “Mỗi người, mỗi cấp phải rút kinh nghiệm, nếu vi phạm pháp luật sẽ gây hiệu quả kéo dài, chắc chắn nếu hôm nay vi phạm thì trong tương lai sẽ bị phát hiện” – Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ rõ.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, cán bộ phải ghi nhớ những công thức sai phạm để tránh làm trái pháp luật, để xác định được đúng sai. “Khi làm việc, người lãnh đạo phải tập trung, dân chủ, việc này giúp làm việc và hành xử an toàn. Tiếp theo, là phải nhạy cảm chính trị, làm lãnh đạo càng cao thì phải biết quyết định của mình ảnh hưởng đến càng nhiều người” – Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết thêm, trong năm qua TP đã chủ động đề ra các giải pháp để kịp thời phát hiện, xử lý các tập thể và cá nhân sai phạm. Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành và triển khai thực hiện Quy định số 1374-QĐ/TU, ngày 1/12/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về quy trình giải quyết thông tin phản ảnh liên quan đến tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Kết quả sau một năm, Thành ủy và cấp ủy các cấp đã tiếp nhận 1.455 tin phản ánh, từ đó đã xử lý kỷ luật 93 cán bộ công chức và 59 đảng viên sai phạm. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, đây là con số không mong muốn và là con số không phải do các cơ quan Đảng và chính quyền phát hiện mà do nhân dân phát hiện.

Trong năm 2019, TPHCM đưa ra nhiều giải pháp giải quyết tình trạng kẹt xe. Trong ảnh: Nút giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Võ Quốc Thanh Trong năm 2019, TPHCM đưa ra nhiều giải pháp giải quyết tình trạng kẹt xe. Trong ảnh: Nút giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Võ Quốc Thanh

“Sắp tới thì thành phố phải làm nghiêm về công tác quy hoạch cán bộ, trên cơ sở lắng nghe ý kiến giám sát của người dân. Và phải tăng cường vai trò, trách nhiệm của những người đứng đầu và tăng cường sự tham gia giám sát của người dân, chẳng hạn như hoạt động tiếp dân đã được dân hài lòng chưa, hồ sơ trễ hẹn,…” - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

Đột phá CCHC để phục vụ hiệu quả cho người dân

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến lý do vì sao TP chọn năm 2019 là năm đột phá về cải cách hành chính (CCHC), Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, năm 2019 phải làm sao để có sự đột phá, để có tác động xã hội tích cực, trong đó có cải cách hành chính. Với mục tiêu là làm cho bộ máy chính quyền khỏe, phục vụ hiệu quả cho người dân, doanh nghiệp.

Từ đó, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết năm 2019 sẽ có đo lường việc cải CCHC ở từng phường, xã để nhìn thấy được bằng con số. “Người dân mong muốn được trả hồ sơ đúng hạn nên quy trình liên sở ngành phải có đề án đẩy nhanh tiến độ” – Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nêu một ví dụ điển hình và cho biết thêm, năm 2019, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ có chương trình giám sát CCHC.

Lãnh đạo TPHCM họp mặt báo chí đầu năm 2019. Ảnh: Trần Xuân Tình Lãnh đạo TPHCM họp mặt báo chí đầu năm 2019. Ảnh: Trần Xuân Tình

Về nội dung này, người đứng đầu chính quyền TP Nguyễn Thành Phong cho biết, đột phá về CCHC là một trong những trụ cột để xây dựng chính quyền điện tử, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo. Theo đó, TP sẽ tập trung vào 10 giải pháp trọng tâm để tạo đột phá trong CCHC, trong đó sẽ thực hiện có hiệu quả đề án ủy quyền; xây dựng chính quyền điện tử, tăng tỷ lệ thủ tục hành chính qua mạng cấp độ 3, 4; rà soát, bổ sung các quy định, quy chế về nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức, của cơ quan hành chính nhà nước…

Tiếp tục phát huy tối đa các nguồn lực để phát triển

Nhiều cơ quan báo chí đặt vấn đề về giải pháp giải quyết tình trạng kẹt xe trong thời gian tới. Về vấn đề này, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, diện tích dành cho giao thông hiện chỉ đạt 9%, trong khi chuẩn là 23%. Đây là những chỉ số dài hạn mà TP chưa giải quyết được. Cùng với đó, tốc độ tăng dân số nhanh cũng gây áp lực cho giao thông. Năm 1975, TPHCM có hơn 3 triệu dân nay đã gần 9 triệu, trung bình cứ 5 năm tăng 1 triệu dân.

Về giải pháp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết giải pháp ngắn hạn là điều chỉnh giao thông, điều tiết giao thông thông minh, tăng chỗ đỗ xe, tìm bãi xe thông minh. “Kẹt xe là nỗi đau khổ kéo dài nên năm 2019, TPHCM quyết không cho xây dựng nhà cao tầng ở khu vực không được quy hoạch” – Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, TPHCM có truyền thống năng động, sáng tạo và cách mạng; dám làm, dám đổi mới, dám hy sinh. Những truyền thống này vô cùng quý giá. TP có năng lực về con người, về nghiên cứu ứng dụng, về quan hệ hợp tác, tích lũy về năng lực kinh tế… đây là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá cho đến hiện nay vẫn còn nguyên giá trị và chưa được phát huy đầy đủ các nguồn năng lực này. Nếu phát huy được thì TP sẽ phát triển nhanh hơn, mạnh hơn nữa.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, để phát huy đầy đủ những nguồn lực quý giá này cần nhiều giải pháp, trong đó vai trò báo chí là rất quan trọng, nhất là trong việc phát huy sự sáng tạo trong nhân dân. “Báo chí TP nên có những chuyên mục hàng tuần, hàng tháng, mỗi báo có cách nói khác nhau, đi thẳng vào từng lĩnh vực của sự sáng tạo. Ngày nào cũng nói đến sáng tạo thì sẽ tác động đến mỗi người” – Bí thư Thành ủy gợi ý. Đồng chí bày tỏ kỳ vọng năm 2019, đồng bào TP cùng với Đảng bộ, chính quyền TP phấn đấu để năm 2019 là một năm đoàn kết, sáng tạo hơn, kỷ cương hơn, tiến bộ hơn và hạnh phúc hơn.

Thiên Linh

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo