Thứ Tư, ngày 20 tháng 11 năm 2019

Năm 2018, chỉ số hài lòng của người bệnh và thân nhân đạt trung bình 4,04/5

Người bệnh có tham gia bảo hiểm y tế được phục vụ trong khâu làm thủ tục nhận thuốc ở một bệnh viện

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 30/5, tại Hội thảo Công bố báo cáo chỉ số hài lòng (PSI) người bệnh năm 2018,  do Bộ Y tế phối hợp Tổ chức Sáng kiến Việt Nam tổ chức, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết: Khảo sát trên 7.500 bệnh nhân nội trú và người nhà đi theo chăm sóc ở 60 bệnh viện cho thấy, chỉ số hài lòng người bệnh trung bình đạt 4,04/5, tương ứng mức độ hài lòng với chất lượng phục vụ khám, chữa bệnh đạt 80,8% so với kỳ vọng.

Trong số 60 bệnh viện khảo sát, có 13 bệnh viện được người bệnh hài lòng nhất, được xếp hạng rất tốt, chiếm 21,7%; 26 bệnh viện người bệnh hài lòng, được xếp hạng tốt, chiếm 43,3%; 21 bệnh viện còn lại có những điểm chưa hài lòng, được xếp hạng khá, chiếm 35%.

So sánh với kết quả khảo sát năm 2017 với gần 3.000 bệnh nhân nội trú ở 29 bệnh viện công có chỉ số PSI đạt 3,98/5 (mức độ hài lòng đạt 79,6%) thì chỉ số PSI năm 2018 đã được cải thiện tích cực. Đây là kết quả đáng khích lệ khi mà năm 2018 số bệnh viện được mở rộng khảo sát nhiều hơn hai lần so với năm 2017. Kết quả khảo sát tương đối phù hợp với chất lượng bệnh viện.

Năm 2018, yếu tố được hài lòng nhiều nhất là thái độ ứng xử, năng lực chuyên môn của nhân viên y tế (4,13/5); yếu tố có mức độ hài lòng thấp nhất (3,78/5) là chi phí khám chữa bệnh. Kết quả khảo sát cũng ghi nhận có 9,5% bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có chi phí ngoài cho nhân viên y tế, nhưng có tới 84,5% ý kiến cho rằng đó là thể hiện sự biết ơn chứ không phải để mong muốn có dịch vụ tốt hơn.

Khảo sát Chỉ số Hài lòng người bệnh PSI 2018 là kết quả hợp tác nghiên cứu giữa Bộ Y tế và các chuyên gia của mạng lưới Sáng kiến Việt Nam, Đại học Indiana, Hoa Kỳ trong khuôn khổ Dự án “Equitable Healthcare through PSI” do Oxfam Việt Nam, Đại sứ quán Bỉ và Đại sứ quán Hà Lan tài trợ; dựa trên phỏng vấn qua điện thoại ý kiến đánh giá của người bệnh nội trú đã xuất viện về trải nghiệm ở nhiều khía cạnh then chốt khác nhau trong quá trình khám, chữa bệnh.

Khảo sát sự hài lòng người bệnh nội trú và ngoại trú đã được tiến hành rộng rãi ở các bệnh viện từ năm 2015. Từ tháng 8/2016, Cục Quản lý khám, chữa bệnh được Bộ Y tế giao làm đầu mối chủ trì, hợp tác xây dựng chỉ số Hài lòng người bệnh thông qua ứng dụng công nghệ di động, điện toán đám mây, cho phép thu thập, phân tích dữ liệu và kết quả khảo sát theo thời gian thực. Khảo sát sự hài lòng người bệnh đã từng bước tạo ra những chuyển biến tích cực trong tư duy, tinh thần, thái độ phục vụ cũng như chất lượng khám, chữa bệnh của ngành y tế.

An An


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo