Chủ Nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Một số giải pháp phục hồi kinh tế TPHCM trong thời gian tới

Khai mạc chương trình khuyến mại tập trung năm 2021 ngày 15/11. Chương trình này sẽ được tổ chức theo 2 đợt hằng năm. Đợt 1 từ ngày 15/6 - 15/7; đợt 2 từ ngày 15/11 - 15/12. (Ảnh: Thanhuytphcm.vn)

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Trải qua 4 tháng giãn cách xã hội, đầu tàu kinh tế TPHCM (chiếm khoảng 23% GDP và đóng góp khoảng 27% thu ngân sách cả nước) đang mở cửa thận trọng, “an toàn tới đâu mở cửa tới đó”.

Áp lực tăng giá cuối năm 2021, đầu 2022

Sau đợt điều chỉnh vào ngày 10/11/2021, giá xăng trong nước đã có đợt tăng thứ 5 liên tiếp kể từ đầu tháng 9 đến nay. Xăng RON95 tiến sát ngưỡng 25.000 đồng/lít, cách khoảng 80 đồng so với “đỉnh” lịch sử hồi tháng 7/2013 (25.070 đồng/lít). Trong khi đó, giá gas cũng có lần tăng giá thứ 9 trong năm nay. Từ ngày 1/11, mỗi bình gas 12 kg tăng thêm 17.000 đồng, dẫn đến giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng lên tới 500.000 đồng/bình. Giá nhiên liệu tăng kéo chi phí logistics, giá nguyên liệu cùng nhiều chi phí khác tăng. Bên cạnh đó, tình trạng khan hiếm lao động, chuỗi cung ứng chưa được nối kết bình thường, chi phí cho công tác phòng chống dịch… cũng tạo áp lực tăng chi phí đầu vào các doanh nghiệp.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trước áp lực tăng giá, các vùng nuôi trồng thủy sản bị hạn chế, dẫn đến giá cả nguyên liệu cho doanh nghiệp xuất khẩu tại TPHCM tăng mạnh. Đó là chưa kể, nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài về thời gian này cũng tăng. “Chi phí cho một sản phẩm tăng lên nên một số doanh nghiệp phải đàm phán tăng giá đối với đối tác nước ngoài. Một số doanh nghiệp khác buộc phải nợ hợp đồng cũ và ký hợp đồng mới với mức giá cao hơn để bù lại”, ông Trương Đình Hòe - Tổng Thư ký VASEP, cho biết.

Trong khi đó, theo GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài, Trường ĐH Kinh tế TPHCM (UEH), các đơn hàng xuất khẩu sang các quốc gia châu Á cũng tăng bên cạnh nhu cầu hàng hóa, dịch vụ của người dân tăng cao vào thời điểm cuối năm, đặc biệt là ở các tháng đầu năm 2022. “Như vậy áp lực giá có thể diễn biến tăng vào cuối năm do hai tác động của biến động sốc từ phía cung và gia tăng từ phía cầu cuối năm 2021 và các tháng đầu quý I/2022”, GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài lý giải.

Giá nhiên liệu, nguyên liệu tăng trong khi Chính phủ đang dự định tung gói hỗ trợ, đưa nguồn tiền ra kích thích phục hồi kinh tế, về nguyên tắc sẽ tạo nên sức ép cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng cho rằng, điều này không ảnh hưởng quá lớn đến CPI của TPHCM. “Giá tô hủ tiếu trước đây 25.000 đồng, giờ tăng lên 30.000 đồng, tăng đến 18%. Nhìn con số này, chúng ta thấy tốc độ tăng CPI là rất lớn. Tuy nhiên, giá tăng đây không phản ánh tăng của cạnh tranh thị trường mà chỉ mang tính cục bộ. Trong ngắn hạn, người bán buộc phải tăng giá để bù đắp chi phí. Cuối năm nay và đầu năm sau, trong điều kiện kết nối thuận tiện trở lại, giá một số lương thực, hàng hóa Tết sẽ không tăng cao. Tôi cho rằng CPI của thành phố không quá 4% trong quý IV/2021 và quý I/2022”, ông Đinh Thế Hiển nhấn mạnh.

Nhằm kích cầu, chia sẻ áp lực chi tiêu với người tiêu dùng, hỗ trợ các cá nhân, tổ chức mới tham gia hoạt động kinh doanh, mở rộng hệ thống phân phối sẵn có sau dịch, TPHCM đã tổ chức chương trình khuyến mại tập trung - Shopping Season 2021. Chương trình thực hiện năm 2021 diễn ra từ ngày 15/11 đến 31/12, có sự tham gia của 586 doanh nghiệp với gần 1.700 mục, mức khuyến mại từ 30 - 70%. Đây sẽ là bước khởi đầu để thành phố tổ chức các sự kiện khuyến mại thường niên, xuyên suốt giai đoạn 2021 - 2025.

Các siêu thị triển khai chương trình khuyến mại cuối năm, giảm giá cho nhiều mặt hàng. (Ảnh: Thanhuytphcm.vn) Các siêu thị triển khai chương trình khuyến mại cuối năm, giảm giá cho nhiều mặt hàng. (Ảnh: Thanhuytphcm.vn)

Dự báo GRDP TPHCM năm 2021 tăng xấp xỉ 2%

Tại Hội nghị Thành ủy lần thứ 9 khóa XI (mở rộng) ngày 14/10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hòa Bình, dự báo tăng trưởng GRDP cả năm 2021 của thành phố giảm 5,06% so với năm 2020 (GRDP năm ngoái tăng 1,39%), không đạt chỉ tiêu kế hoạch tăng trưởng 6% đã đề ra. Dự báo được đánh giá là “có trách nhiệm” bởi trước đó bức tranh kinh tế của thành phố khá ảm đạm, phản ánh rõ tác động của đợt dịch lần thứ 4. Lần đầu tiên trong lịch sử, tốc độ tăng trưởng GRDP quý III/2021 giảm đến 24,39% so với cùng kỳ, kéo tốc độ tăng trưởng 9 tháng đầu năm giảm 4,98% so với cùng kỳ.

Dù vậy, với bối cảnh mở cửa từng bước theo tín hiệu an toàn y tế và Nghị quyết 128/2021/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài dự báo GRDP của TPHCM trong quý IV/2021 sẽ tăng trưởng dương trở lại khoảng từ 3 - 3,5%, và tăng trưởng cả năm 2021 sẽ xấp xỉ 2%. “2% là con số rất có ý nghĩa đối với nỗ lực của TPHCM trong năm 2021 khi gần nửa năm chống dịch mà vẫn tăng trưởng dương; đồng thời, GRDP của TPHCM chiếm hơn 1/4 GDP cả nước, và như vậy tăng trưởng GRDP của thành phố sẽ góp phần vào tăng trưởng dự báo cho cả nước năm 2021 là xấp xỉ 3%”, ông Nguyễn Trọng Hoài nhấn mạnh.     

Cũng đánh giá lạc quan về khả năng phục hồi của kinh tế TPHCM, với điều kiện các hoạt động trở lại hoàn toàn, ông Đinh Thế Hiển dự báo GRDP một năm của thành phố, tính từ quý IV/2021 qua năm 2022, sẽ đạt 7 - 8%. “Thành phố có nhiều khả năng tăng trưởng rất tốt. Những gì đang xảy ra ở TPHCM không phải ở vấn đề nội tại mà chỉ nằm ở quy định giãn cách, kết nối giữa các tỉnh thành. Do đó, khi mở cửa trở lại thì nền kinh tế thành phố sẽ tăng trở lại và tăng rất mạnh mẽ”, vị chuyên gia nhận định. 

Doanh nghiệp tại TPHCM tuyển dụng bổ sung nguồn lao động. (Ảnh: Tuoitre.vn) Doanh nghiệp tại TPHCM tuyển dụng bổ sung nguồn lao động. (Ảnh: Tuoitre.vn)

Những trụ cột phục hồi kinh tế

Thực tế, kinh tế TPHCM về hình thức có dấu hiệu gãy đổ không phải do thị trường mà vì mục đích quan trọng hơn là phòng chống dịch, đúng theo tinh thần chung của cả nước là “sẵn sàng hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất an toàn sức khỏe cho nhân dân, du khách”. Từ thực lực nội tại mạnh mẽ của thành phố, các chuyên gia đã khuyến nghị nhiều trụ cột cần được chú trọng để phục hồi kinh tế nhanh và bền vững.

Trụ cột đầu tiên được GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài chỉ ra là các gói hỗ trợ phục hồi phải đạt ít nhất trên 5% GRDP cho năm 2022 và 2023 vì hiện nay gói hỗ trợ chung của quốc gia đã chiếm hơn 10% GDP cho cùng một giai đoạn. Tuy nhiên, TPHCM muốn phục hồi nhanh và bền vững thì các gói hỗ trợ này ngoài việc tập trung cho các hỗ trợ phục hồi ngắn hạn (các lĩnh vực an sinh xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp về tiếp cận vốn), thì về dài hạn nên tập trung và thúc đẩy các dự án giao thông vành đai tạo kết nối liên vùng. Khi đó, các luồng di chuyển logistics sẽ có chi phí thấp, giúp khơi thông mối liên kết vùng giữa TPHCM và các tỉnh Đông Nam bộ cũng như các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài ra, các kinh phí gói hỗ trợ phục hồi cũng nên tập trung vào các dự án chuyển đổi số cho toàn thành phố, các ngành dịch vụ và các ngành công nghiệp trọng yếu tạo nền tảng cho việc tăng năng suất trong dài hạn, đồng thời tăng sức chống chịu đại dịch và các biến đổi môi trường.

Trụ cột thứ hai là TPHCM phải thực hiện các giải pháp tái cấu trúc trung hạn để chuyển đổi thành phố thực sự là một siêu đô thị theo tiếp cận đô thị thông minh. Trong đó, các điểm nhấn cần nỗ lực đạt được là trung tâm tài chính, giáo dục, công nghệ được định vị trong khu vực châu Á, thông qua các giải pháp có tính đột phá như: chuyển đổi các ngành kinh tế theo hướng đổi mới sáng tạo ứng dụng các công nghệ thông tin và truyền thông (ICT); các công nghệ đột phá, thâm dụng lao động kỹ năng và nguồn nhân lực tri thức từ Việt Nam và khu vực; thu hút các FDI công nghệ thân thiện môi trường; thu hút các nhà đầu tư dịch vụ giáo dục, y tế, tài chính và logistics phục vụ cho chiến lược phát triển kinh tế xã hội không chỉ riêng cho thành phố mà cho cả Vùng TPHCM.

Về nguồn lực tài chính trong dài hạn, chuyên gia Đinh Thế Hiển cho rằng, thành phố cần nhanh chóng tăng thêm các tổ chức tài chính tại thành phố, tạo điều kiện kết nối với các nguồn vốn quốc tế. Tuy nhiên, không phải là đưa vốn từ ngoài vào mà là thành lập các tổ chức tài chính, quỹ đầu tư, các tổ chức về dịch vụ tài chính như các trung tâm tài chính của Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc) để giúp TPHCM giữ ưu thế về nguồn lực tài chính.

Ngoài ra, cần phải nhanh chóng tạo những điều kiện thuận lợi phát triển các dịch vụ thế mạnh của TPHCM là khám chữa bệnh, giáo dục, thương mại cao cấp để thành phố xứng đáng là nơi tạo ra những ưu thế giá trị gia tăng rất lớn, phát triển GRDP đúng theo định hướng trung tâm thương mại, dịch vụ, tài chính và sản xuất có trình độ cao. “Từ dịch Covid-19 này, chúng ta nên tập trung làm. Tất nhiên GRDP có thể giảm so với 2018, 2019 nhưng với nền tảng sau khi tái cấu trúc, thì thành phố ta sẽ có những tăng trưởng mạnh mẽ hơn rất nhiều”, ông Đinh Thế Hiển nhấn mạnh.

Hồng Diễm


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo