Thứ Sáu, ngày 19 tháng 10 năm 2018

Một công trình văn hóa nghệ thuật xứng tầm cho TPHCM - Tại sao không?

Vở nhạc kịch nổi tiếng thế giới "Con dơi" khi về TPHCM đã phải giảm quy mô vì sàn diễn Nhà hát TPHCM khá nhỏ
(Thanhuythcm.vn) - 43 năm sau Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, TPHCM phát triển vượt bậc về nhiều mặt và đang quyết tâm hơn bao giờ hết trong việc đưa lĩnh vực văn hóa bắt kịp những bước tiến về kinh tế - xã hội. Dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TPHCM (HBSO) tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2) như là “một công trình văn hoá nghệ thuật chuyên ngành, hiện đại, xứng tầm với một trung tâm kinh tế - văn hóa - xã hội lớn của đất nước” (trích Tờ trình gửi HĐND TPHCM phê duyệt dự án của UBND TPHCM).

Tầm quan trọng của dự án đã thu hút sự quan tâm của đông đảo tầng lớp nhân dân, tạo nên những tranh luận đa chiều đòi hỏi những góc nhìn cẩn trọng, thấu đáo và mang tính xây dựng từ nhiều phía.

Không bây giờ thì bao giờ?

“Chủ trương xây dựng HBSO đã được đưa vào chương trình hành động của Thành ủy TPHCM từ 20 năm trước. Thưởng thức nghệ thuật hàn lâm là nhu cầu tinh thần đỉnh cao của nhân loại. Khi người Pháp sang Việt Nam cũng đã sớm xây dựng hai công trình Nhà hát Lớn tại Thủ đô Hà Nội và Sài Gòn. Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của người dân ngày càng cao, cũng như cần thiết nâng cao trình độ dân trí, trình độ thưởng thức, thẩm mỹ cho công chúng. Thực tế, bộ phận công chúng của nghệ thuật hàn lâm tại TPHCM hiện nay rất nhiều. Tôi cho rằng việc xây dựng Nhà hát là cần thiết, nếu không muốn nói là quá chậm”, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật TPHCM Lê Tú Lệ thẳng thắn nhận định.

Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM Huỳnh Thanh Nhân cũng cho biết, HBSO nằm trong danh mục công trình xây dựng cơ bản cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội TPHCM đến năm 2020, tầm nhìn 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. So với lộ trình triển khai trong giai đoạn 2011 - 2015 thì đến nay đã trễ tiến độ. Dự án thể hiện mong muốn phát triển văn hóa TP đồng bộ với phát triển kinh tế - xã hội, không chỉ xứng tầm một TP trung tâm của cả nước, của khu vực mà còn là nơi hội nhập, giao lưu quốc tế. Trong khi đó, hiện nay, một điều rất “đau” là nhiều nghệ sĩ tầm quốc tế đến TPHCM mà cơ sở vật chất của ta không đủ chuẩn, các đoàn nghệ thuật lớn trên thế giới cũng không chọn TP làm điểm đến trong các chuyến lưu diễn.

Đạo diễn Thành Bỉ cho rằng, với một TPHCM phát triển không ngừng, quy mô 10 triệu dân mà không có một nhà hát hiện đại xứng tầm là thiếu sót lớn. “Xây dựng HBSO là chủ trương đúng đắn, đi trước đón đầu, để thế hệ trẻ, con cháu chúng ta thụ hưởng. Cũng là bắt kịp xu hướng phát triển hiện đại, hội nhập quốc tế. Như con của tôi bây giờ khi đi học cũng đã được hướng dẫn tìm hiểu nguồn gốc, cách thưởng thức một bản giao hưởng. Điều này xa lạ với thế hệ chúng ta nhưng đang dần trở nên quen thuộc trong đời sống tinh thần giới trẻ”, đạo diễn Thành Bỉ chia sẻ.

Nhạc trưởng - NSƯT Trần Vương Thạch cho biết chỉ đến ngày hôm nay thì Sài Gòn trước đây và TPHCM bây giờ mới xây dựng được nghệ thuật giao hưởng, nghệ thuật nhạc kịch, nghệ thuật vũ kịch đúng chuẩn quốc tế. Cả Dàn nhạc giao hưởng, Đoàn Nhạc kịch, Đoàn Vũ kịch của HBSO đều tiến bộ không ngừng những năm qua với liên tiếp các chương trình biểu diễn. Nhà hát TPHCM được xây dựng từ năm 1900 với chỉ 476 ghế, thiết kế cổ điển, sân khấu quá nhỏ đã trở nên quá tải và chật chội cho các chương trình biểu diễn ngày càng quy mô của HBSO.

Qua 20 năm mòn mỏi chờ đợi, HBSO và các nghệ sĩ biểu diễn nghệ thuật cổ điển rất kỳ vọng có một “mái nhà” đúng nghĩa và xứng tầm đô thị đặc biệt TPHCM trong một ngày không xa.

Sẽ là “mái nhà chung”!

Dự án HBSO ở Quận 2 khi thành hình sẽ có 2 khán phòng, gồm: khán phòng lớn 1.200 chỗ phục vụ những tác phẩm sân khấu quy mô lớn, đòi hỏi kỹ thuật rất cao của nghệ thuật biểu diễn; khán phòng nhỏ 500 chỗ ngoài chức năng biểu diễn, còn làm phòng thu. Tiền sảnh cũng được sử dụng như sân khấu ngoài trời có thể phục vụ nhiều nghìn khán giả.

HBSO đủ sức biểu diễn những vở nhạc kịch quốc tế như "Cây sáo thần" nhưng cơ sở vật chất chưa cho phép có bản dựng đúng tầm vở diễn HBSO đủ sức biểu diễn những vở nhạc kịch quốc tế như "Cây sáo thần" nhưng cơ sở vật chất chưa cho phép có bản dựng đúng tầm vở diễn

Giám đốc HBSO Trần Vương Thạch khẳng định dù là đơn vị thụ hưởng công trình nhưng HBSO không “ích kỷ” mà ủng hộ và phát triển cùng tất cả các đơn vị nghệ thuật khác của TP và Việt Nam. “Công trình HBSO được xây dựng chắc chắn sẽ đầy đủ tiêu chuẩn kỹ thuật phục vụ tất cả nhu cầu của các nhà hát, các loại hình nghệ thuật khác. Đặc biệt, HBSO ủng hộ tất cả các bộ môn nghệ thuật truyền thống, điển hình như cải lương, có cơ hội có một sân khấu đủ chuẩn để phát triển”, nhạc trưởng Trần Vương Thạch khẳng định.

Trước đây, HBSO từng kết hợp với Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang xây dựng các vở diễn đại quy mô như Kim Vân Kiều và Chiếc áo thiên nga biểu diễn tại sân vận động Quân khu 7, cũng như hợp tác với Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen, Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia cùng nhiều đơn vị nghệ thuật trong và ngoài nước. Những sự hợp tác quy mô như trên sẽ càng hiệu quả, mang đến cho công chúng những tác phẩm chất lượng cao ở một nhà hát đủ chuẩn.

Tờ trình nêu rõ: “Dự án khi hoàn thành đảm bảo phục vụ dàn dựng và biểu diễn những chương trình nghệ thuật tầm cỡ thế giới”. Lực lượng biểu diễn chất lượng cũng đã được chuẩn bị khi Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM và HBSO đưa nhiều tài năng đào tạo tại các nước và mời chuyên gia nước ngoài đến TP tập huấn cho nghệ sĩ thường xuyên.

“Sẽ rất đáng tiếc nếu đội ngũ nghệ sĩ tài năng đó chỉ có thể biểu diễn những tác phẩm vừa phải, quy mô trung bình chỉ vì cơ sở vật chất không đảm bảo. Dự án HBSO không chỉ đưa những tác phẩm cổ điển nổi tiếng của thế giới đến với công chúng TP mà còn tạo điều kiện thực hiện và giới thiệu những tác phẩm quy mô lớn, đỉnh cao của Việt Nam, cũng như sẵn sàng đón tiếp các đoàn nghệ thuật lớn của thế giới đến TP biểu diễn. Xây dựng HBSO cũng là yêu cầu quan trọng về cơ sở vật chất để xây dựng và phát huy công nghiệp văn hóa của TPHCM”, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM Huỳnh Thanh Nhân nhận định.

Ngọc Tuyết

Thông báo

Tin vắn ngày 18/10/2018

* Sáng 18/10, Quận 11 đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thi đua khen thưởng năm 2018 cho thành viên Hội đồng thi đua khen thưởng quận; Trưởng các Ban đảng quận ủy, văn phòng quận ủy, lãnh đạo các phòng ban, đơn vị thuộc quận, Chủ tịch UBND 16 phường và các cán bộ phụ trách công tác thi đua khen thưởng, Chủ tịch công đoàn của các đơn vị. Tại buổi tập huấn, báo cáo viên đã giới thiệu về một số điểm mới trong Nghị định số 91/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật thi đua, khen thưởng; một số Thông tư, quyết định, hướng dẫn liên quan đến thi đua khen thưởng. (Mỹ Hạnh)

* Sáng  18/10, Đảng ủy – Ban CHQS Quận 4 tổ chức quán triệt, triển khai Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 09/02/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá XII “Về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập, nghiên cứu, vận dụng và phát triển chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong tình hình mới”, kết hợp thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII cho cán bộ, đảng viên, chiến sĩ  dân quân thường trực Ban CHQS quận, các đồng chí Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó Ban CHQS 15 phường của Quận 4. (Bảo Nghĩa)

* Sáng 18/10, Hội LHPN Quận 1 tổ chức họp mặt kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2018) và 8 năm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Thời gian qua, phong trào phụ nữ và hoạt động Hội Phụ nữ Quận 1 đã có bước tiến đáng kể, như: chăm lo phụ nữ bệnh nan y, tặng phương tiện sinh kế, tặng góc học tập, chăm lo gia đình chính sách, chiến sĩ hải đảo… với tổng số tiền 345 triệu đồng; trao tặng 5 mái ấm tình thương trị giá trên 225 triệu đồng; tổ chức lớp dạy nghề, giới thiệu việc làm cho hơn 50 chị phụ nữ… Hội đã giới thiệu 70 hội viên ưu tú, trong đó 21 hội viên đã được kết nạp Đảng. Dịp này, 4 cá nhân vinh dự được nhận Kỷ niệm chương Vì sự phát triển của Phụ nữ Việt Nam của Trung ương Hội LHPN Việt Nam; 1 cá nhân nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2018. (Xuân Thanh)

* Ngày 17/10, Quận ủy Tân Bình tổ chức hội nghị báo cáo chuyên đề về tác phẩm “Đạo đức cách mạng - Giá trị lý luận và thực tiễn trong xây dựng Đảng về đạo đức cách mạng trong tình hình hiện nay”. Tham dự hội nghị có  hơn 500 đồng chí là lãnh đạo chủ chốt của quận và cơ sở, các đồng chí là bí thư chi bộ trực thuộc, báo cáo viên cấp quận. Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe giới thiệu hoàn cảnh ra đời, nội dung cơ bản cũng như ý nghĩa của tác phẩm “Đạo đức cách mạng”. (Hồng Quang)

Tin vắn ngày 17/10/2018

* Sáng 17/10, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới Quận 1 tổ chức sinh hoạt chuyên đề kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2018); 8 năm ngày Phụ nữ Việt Nam với nội dung “Gia đình - Hạnh phúc và giá trị”. Tại buổi sinh hoạt, báo cáo viên trao đổi một số nội dung, khía cạnh, góc nhìn về gia đình và các giá trị: Gia đình phải là nơi cùng nhau sinh hoạt, giao lưu, chia sẻ của các thành viên; quan trọng nhất trong gia đình là phải biết lắng nghe lẫn nhau, cha mẹ lắng nghe và hiểu con cái; tuyệt đối không bạo lực bằng lời nói như: Chỉ trích, so sánh, đổ lỗi, yêu sách; cha mẹ cần cùng con, giúp con khám phá bản thân mình thông qua các hoạt động trải nghiệm, khám phá…; giúp con hình thành thói quen đọc sách để trau dồi kiến thức, năng lực, hoàn thiện nhân cách, thanh lọc tâm hồn… có cuộc sống hạnh phúc và xây dựng những gia đình hạnh phúc. (Xuân Thanh)

* Sáng 17/10, Quận ủy Quận 7 tổ chức hội nghị thông tin thời sự quý III năm 2018 với chuyên đề “thông tin đối ngoại của Đảng và Nhà nước”, với một số nội dung về tình hình kinh tế - chính trị thế giới và khu vực; công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước; công tác ngoại giao nhân dân... Hội nghị giúp cán bộ, đảng viên nắm vững cơ sở lý luận và thực tiễn của việc hoạch định chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước thời kỳ đổi mới. Đồng thời, nâng cao năng lực phân tích, đánh giá tình hình quốc tế, khả năng vận dụng và thực hiện thắng lợi đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong tình hình mới. (Thương Lâm)

* Sáng 17/10, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 đã tiến hành giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm tại Chợ tạm Cô Giang, Quận 1. Chợ tạm Cô Giang có 349 hộ kinh doanh, trong đó có 93 hộ kinh doanh các ngành hàng liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đầu năm đến nay, Ban quản lý chợ phối hợp với UBND, Trạm Y tế phường phát 300 tờ rơi truyền thông về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đến các tiểu thương; thường xuyên kiểm tra, vận động tiểu thương thực hiện đúng các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, trật tự lòng lề đường, niêm yết giá…(Ngọc Tiến)

* Trưa 17/10, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM cho biết: Từ ngày 1/11, giá vé xe buýt trên tuyến Công viên 23/9 - Bến xe Củ Chi (MST 13) và tuyến Bến xe Chợ Lớn - Bến xe Củ Chi (MST 94) tăng từ 7.000 đồng/lượt hành khách lên 10.000 đồng/lượt hành khách. Vé tập dành cho đối tượng học sinh, sinh viên là 112.500 đồng/1 tập 30 vé. (Đình Lý)

* Sáng 17/10, UBND huyện Hóc Môn khai giảng lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân tộc cho 150 Cán bộ, công chức các phòng ban, chiến sĩ công an, quân sự huyện phụ trách theo dõi lĩnh vực công tác dân tộc. Các học viên được thông tin các nội dung: Phát huy vai trò Người uy tín trong đồng bào dân tộc ở TP; Công tác dân tộc ở TPHCM giai đoạn hiện nay và Chính sách dân tộc đặc thù trên địa bàn TP… (Tường Vy)

* Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư TP hướng dẫn nhà đầu tư tham gia đấu thầu dự án nhà máy xử lý rác được quy hoạch tại Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc - Củ Chi; giao Sở Tài nguyên và Môi trường TP hướng dẫn nhà đầu tư tham gia đấu thầu thực hiện dự án xử lý rác đối với 2 bãi chôn lấp ngoài khu quy hoạch đã đóng cửa (Gò Cát và Đông Thạnh) theo đúng quy định pháp luật hiện hành. (Đình Lý).

* Chiều 16/10, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Nhi đồng 2 đã ký kết Đề án Thực hiện mạng lưới điều phối liên viện về hiến và ghép thận nhân đạo tại ba bệnh viện. Việc ký kết nhằm mục tiêu liên kết các đơn vị ghép tạng tại TPHCM để có sự điều phối nguồn tạng hiến cho những người cần thiết, trong đó chú trọng đến vấn đề ưu tiên nguồn tạng hiến cho trẻ em; đồng thời xây dựng hệ thống ghép tạng cho các bệnh viện đóng trên địa bàn TP. (S.Hải).

* Ngày 16/10, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận Thủ Đức đã tổ chức khai giảng lớp Trung cấp Lý luận Chính trị - Hành chính H754, H755. Lớp gồm 107 học viên, trong khóa học, các học viên sẽ được trang bị và tìm hiểu những kiến thức cơ bản về chủ nghĩa Mác – Lênin; Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam; hệ thống chính trị và nhà nước pháp luật; nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng ở cơ sở; quản lý hành chính nhà nước,… (Trần Thanh).

* Ngày 16/10, Đảng ủy Quân sự TPHCM đã tổ chức hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) cho gần 400 cán bộ, sĩ quan, trung - cao cấp thuộc các tổ chức cơ sở Đảng LLVT TP. Tại hội nghị, đại biểu được thông tin về bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại lễ tại khai mạc và bế mạc Hội nghị; tình hình kinh tế - xã hội, tài chính - ngân sách nhà nước năm 2018, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính - ngân sách Nhà nước năm 2019; tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa X) về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020; quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; về công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ và một số vấn đề quan trọng khác... (Đỗ Linh).