Chủ Nhật, ngày 21 tháng 4 năm 2019

Một công trình văn hóa nghệ thuật xứng tầm cho TPHCM - Tại sao không?

Vở nhạc kịch nổi tiếng thế giới "Con dơi" khi về TPHCM đã phải giảm quy mô vì sàn diễn Nhà hát TPHCM khá nhỏ
(Thanhuythcm.vn) - 43 năm sau Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, TPHCM phát triển vượt bậc về nhiều mặt và đang quyết tâm hơn bao giờ hết trong việc đưa lĩnh vực văn hóa bắt kịp những bước tiến về kinh tế - xã hội. Dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TPHCM (HBSO) tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2) như là “một công trình văn hoá nghệ thuật chuyên ngành, hiện đại, xứng tầm với một trung tâm kinh tế - văn hóa - xã hội lớn của đất nước” (trích Tờ trình gửi HĐND TPHCM phê duyệt dự án của UBND TPHCM).

Tầm quan trọng của dự án đã thu hút sự quan tâm của đông đảo tầng lớp nhân dân, tạo nên những tranh luận đa chiều đòi hỏi những góc nhìn cẩn trọng, thấu đáo và mang tính xây dựng từ nhiều phía.

Không bây giờ thì bao giờ?

“Chủ trương xây dựng HBSO đã được đưa vào chương trình hành động của Thành ủy TPHCM từ 20 năm trước. Thưởng thức nghệ thuật hàn lâm là nhu cầu tinh thần đỉnh cao của nhân loại. Khi người Pháp sang Việt Nam cũng đã sớm xây dựng hai công trình Nhà hát Lớn tại Thủ đô Hà Nội và Sài Gòn. Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của người dân ngày càng cao, cũng như cần thiết nâng cao trình độ dân trí, trình độ thưởng thức, thẩm mỹ cho công chúng. Thực tế, bộ phận công chúng của nghệ thuật hàn lâm tại TPHCM hiện nay rất nhiều. Tôi cho rằng việc xây dựng Nhà hát là cần thiết, nếu không muốn nói là quá chậm”, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật TPHCM Lê Tú Lệ thẳng thắn nhận định.

Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM Huỳnh Thanh Nhân cũng cho biết, HBSO nằm trong danh mục công trình xây dựng cơ bản cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội TPHCM đến năm 2020, tầm nhìn 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. So với lộ trình triển khai trong giai đoạn 2011 - 2015 thì đến nay đã trễ tiến độ. Dự án thể hiện mong muốn phát triển văn hóa TP đồng bộ với phát triển kinh tế - xã hội, không chỉ xứng tầm một TP trung tâm của cả nước, của khu vực mà còn là nơi hội nhập, giao lưu quốc tế. Trong khi đó, hiện nay, một điều rất “đau” là nhiều nghệ sĩ tầm quốc tế đến TPHCM mà cơ sở vật chất của ta không đủ chuẩn, các đoàn nghệ thuật lớn trên thế giới cũng không chọn TP làm điểm đến trong các chuyến lưu diễn.

Đạo diễn Thành Bỉ cho rằng, với một TPHCM phát triển không ngừng, quy mô 10 triệu dân mà không có một nhà hát hiện đại xứng tầm là thiếu sót lớn. “Xây dựng HBSO là chủ trương đúng đắn, đi trước đón đầu, để thế hệ trẻ, con cháu chúng ta thụ hưởng. Cũng là bắt kịp xu hướng phát triển hiện đại, hội nhập quốc tế. Như con của tôi bây giờ khi đi học cũng đã được hướng dẫn tìm hiểu nguồn gốc, cách thưởng thức một bản giao hưởng. Điều này xa lạ với thế hệ chúng ta nhưng đang dần trở nên quen thuộc trong đời sống tinh thần giới trẻ”, đạo diễn Thành Bỉ chia sẻ.

Nhạc trưởng - NSƯT Trần Vương Thạch cho biết chỉ đến ngày hôm nay thì Sài Gòn trước đây và TPHCM bây giờ mới xây dựng được nghệ thuật giao hưởng, nghệ thuật nhạc kịch, nghệ thuật vũ kịch đúng chuẩn quốc tế. Cả Dàn nhạc giao hưởng, Đoàn Nhạc kịch, Đoàn Vũ kịch của HBSO đều tiến bộ không ngừng những năm qua với liên tiếp các chương trình biểu diễn. Nhà hát TPHCM được xây dựng từ năm 1900 với chỉ 476 ghế, thiết kế cổ điển, sân khấu quá nhỏ đã trở nên quá tải và chật chội cho các chương trình biểu diễn ngày càng quy mô của HBSO.

Qua 20 năm mòn mỏi chờ đợi, HBSO và các nghệ sĩ biểu diễn nghệ thuật cổ điển rất kỳ vọng có một “mái nhà” đúng nghĩa và xứng tầm đô thị đặc biệt TPHCM trong một ngày không xa.

Sẽ là “mái nhà chung”!

Dự án HBSO ở Quận 2 khi thành hình sẽ có 2 khán phòng, gồm: khán phòng lớn 1.200 chỗ phục vụ những tác phẩm sân khấu quy mô lớn, đòi hỏi kỹ thuật rất cao của nghệ thuật biểu diễn; khán phòng nhỏ 500 chỗ ngoài chức năng biểu diễn, còn làm phòng thu. Tiền sảnh cũng được sử dụng như sân khấu ngoài trời có thể phục vụ nhiều nghìn khán giả.

HBSO đủ sức biểu diễn những vở nhạc kịch quốc tế như HBSO đủ sức biểu diễn những vở nhạc kịch quốc tế như "Cây sáo thần" nhưng cơ sở vật chất chưa cho phép có bản dựng đúng tầm vở diễn

Giám đốc HBSO Trần Vương Thạch khẳng định dù là đơn vị thụ hưởng công trình nhưng HBSO không “ích kỷ” mà ủng hộ và phát triển cùng tất cả các đơn vị nghệ thuật khác của TP và Việt Nam. “Công trình HBSO được xây dựng chắc chắn sẽ đầy đủ tiêu chuẩn kỹ thuật phục vụ tất cả nhu cầu của các nhà hát, các loại hình nghệ thuật khác. Đặc biệt, HBSO ủng hộ tất cả các bộ môn nghệ thuật truyền thống, điển hình như cải lương, có cơ hội có một sân khấu đủ chuẩn để phát triển”, nhạc trưởng Trần Vương Thạch khẳng định.

Trước đây, HBSO từng kết hợp với Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang xây dựng các vở diễn đại quy mô như Kim Vân Kiều và Chiếc áo thiên nga biểu diễn tại sân vận động Quân khu 7, cũng như hợp tác với Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen, Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia cùng nhiều đơn vị nghệ thuật trong và ngoài nước. Những sự hợp tác quy mô như trên sẽ càng hiệu quả, mang đến cho công chúng những tác phẩm chất lượng cao ở một nhà hát đủ chuẩn.

Tờ trình nêu rõ: “Dự án khi hoàn thành đảm bảo phục vụ dàn dựng và biểu diễn những chương trình nghệ thuật tầm cỡ thế giới”. Lực lượng biểu diễn chất lượng cũng đã được chuẩn bị khi Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM và HBSO đưa nhiều tài năng đào tạo tại các nước và mời chuyên gia nước ngoài đến TP tập huấn cho nghệ sĩ thường xuyên.

“Sẽ rất đáng tiếc nếu đội ngũ nghệ sĩ tài năng đó chỉ có thể biểu diễn những tác phẩm vừa phải, quy mô trung bình chỉ vì cơ sở vật chất không đảm bảo. Dự án HBSO không chỉ đưa những tác phẩm cổ điển nổi tiếng của thế giới đến với công chúng TP mà còn tạo điều kiện thực hiện và giới thiệu những tác phẩm quy mô lớn, đỉnh cao của Việt Nam, cũng như sẵn sàng đón tiếp các đoàn nghệ thuật lớn của thế giới đến TP biểu diễn. Xây dựng HBSO cũng là yêu cầu quan trọng về cơ sở vật chất để xây dựng và phát huy công nghiệp văn hóa của TPHCM”, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM Huỳnh Thanh Nhân nhận định.

Ngọc Tuyết

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Thông báo