Thứ Hai, ngày 25 tháng 1 năm 2021

Mong muốn các doanh nghiệp châu Âu gắn bó hơn nữa trong sự phát triển lâu dài của TPHCM

Các đại biểu tại lễ ra mắt Sách trắng 2020

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 28/7, Hiệp hội Doanh nhân châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và UBND TPHCM đã tổ chức hội nghị đối thoại với chủ đề "Phát triển kinh tế và nắm bắt cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu và ra mắt Sách Trắng 2020". Tham dự có Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch EuroCham Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch EuroCham Jean-Jacques Bouflet.

Phát biểu tại hội nghị, ông Jean-Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch EuroCham cho biết, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong vài thập kỷ qua trong việc hợp lý hoá các điều kiện, củng cố môi trường kinh doanh và hiện đại hoá khung pháp lý. Thách thức trong tương lai là việc đảm bảo quá trình thực thi Hiệp định sẽ diễn ra suôn sẻ và hiệu quả. Các nhà chức trách phía Việt Nam và Liên minh châu Âu đã cung cấp các công cụ pháp lý giúp mở ra một làn sóng thương mại và đầu tư mới. Tuy nhiên thoả thuận này đạt được thành công hay không phụ thuộc vào nỗ lực từ hai phía.

Cũng theo Phó Chủ tịch EuroCham Jean-Jacques Bouflet, mục đích của Sách Trắng 2020 là hỗ trợ Chính phủ Việt Nam và chính quyền địa phương trong quá trình cải cách hành chính. Tất cả các vấn đề trong Sách trắng, một khi được đưa vào thực thi, sẽ giúp cho Việt Nam, đặc biệt là TPHCM - trung tâm kinh tế của đất nước trở thành môi trường kinh doanh cởi mở, cạnh tranh và hấp dẫn hơn cho các doanh nghiệp.

Tại buổi đối thoại, các bên liên quan đã thảo luận hàng loạt các vấn đề như cơ sở hạ tầng, hải quan và thuận lợi thương mại; phát triển thông minh và bền vững cho các ngành công nghiệp; tiêu dùng và y tế. Buổi đối thoại cũng nhằm xây dựng cầu nối giữa khối doanh nghiệp và chính quyền TP, qua đó tập trung nỗ lực thực hiện thành công Hiệp định, hiện thực hoá các nội dung được đưa ra, tạo động lực cho doanh nghiệp đầu tư vào thị trường an toàn và phát triển nhanh chóng.

Ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM cho biết, những năm qua, Việt Nam liên tục xuất khẩu gỗ ra thế giới với số lượng lớn. Như năm ngoái là 12 tỉ USD, trong đó thị trường châu Âu khoảng 1,4 tỉ USD. Lợi thế xuất khẩu vào châu Âu là thị trường ổn định. Tuy nhiên, ông Nguyễn Chánh Phương nhìn nhận thông tin về Hiệp định EVFTA chưa lan tỏa rộng đến doanh nghiệp Việt Nam mặc dù Hiệp định này sắp có hiệu lực. “EuroCham nên cung cấp nhiều thông tin về Hiệp định cho các cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt”, ông Nguyễn Chánh Phương kiến nghị.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Đặng Hiến, Phó Chủ tịch Hội Lương thực - Thực phẩm TPHCM cũng đề xuất, chính quyền cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước nắm bắt thêm thông tin về doanh nghiệp châu Âu để biết họ cần gì cũng như tăng cường các chương trình xúc tiến thương mại trong năm để doanh nghiệp trong nước nắm bắt được cơ hội mua bán, trao đổi với doanh nghiệp châu Âu.

Mặt khác, Việt Nam nói chung đang đứng trước cơ hội đầu tư lớn nhưng cũng nên nói không với doanh nghiệp đầu tư lạc hậu, không bảo đảm môi trường, giá trị gia tăng lớn. TP phải có một chính sách hỗ trợ cho các DN tạo liên kết vùng.

Ngoài ra, ông Nguyễn Đặng Hiến cho rằng Hiêp định EVFTA mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam và châu Âu trong việc tạo ra chuỗi cung ứng và tiêu dùng. Các máy móc, nguyên vật liệu, thiết bị công nghệ hiện đại của châu Âu sẽ nhập vào Việt Nam và ngược lại Việt Nam chính là thị trường của châu Âu, từ đó tạo ra các sản phẩm đẹp, an toàn hơn cho cuộc sống. Qua đó, đẩy mạnh khả năng xuất khẩu làm kim ngạch tăng trưởng ở mức cao hơn. Đặc biệt Việt Nam đang là điểm sáng trong phòng chống dịch Covid-19, là điểm đến đầu tư an toàn của các doanh nghiệp châu Âu. Đây chính là cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đặng Hiến nhìn nhận các doanh nghiệp Việt Nam đang gặp nhiều thách thức, trong đó phải thường xuyên chạy đua trước sự phát triển của công nghệ cao.

Ở góc độ khác, nhiều chuyên gia kiến nghị liên quan đến giao thông vận tải, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ…

Phát biểu tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá buổi đối thoại có ý nghĩa lớn vì TP cùng cả nước đang triển khai các giải pháp phục hồi kinh tế do ảnh hưởng dịch Covid-19. Chỉ còn 3 ngày nữa thì Hiệp định thương mại có hiệu lực. Đối thoại diễn ra nhằm lắng nghe doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam lắng nghe tiếp thu ý kiến và cam kết chuyển thể thành hành động cụ thể trong quý 3 để đưa Hiệp định trở thành nhân tố quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ kép tức là triển khai các giải pháp phục hồi kinh tế sau Covid-19 và góp phần cho sự phát triển, tạo năng lượng mới để nâng cao năng lực cạnh tranh, hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu cũng như tăng cường hội nhập kinh tế.

Toàn cảnh buổi đối thoại Toàn cảnh buổi đối thoại

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Hiệp định này tác động đến tăng trưởng kinh tế, dự kiến góp phần làm cho GDP Việt Nam tăng từ 2,18 -3,25% cho giai đoạn 5 năm đầu tiên thực hiện. Riêng TPHCM - trung tâm kinh tế của cả nước được hưởng lợi rất lớn từ Hiệp định này trong phát triển kinh tế, nhất là ở các mặt hàng dệt may, hàng nông sản, da giày máy móc, thiết bị… Tuy nhiên, song hành với cơ hội là thách thức vì TP hiện có 470.000 doanh nghiệp nhưng chỉ có 2,14% doanh nghiệp có quy mô vốn đăng ký hơn 100 tỷ trở lên, còn lại là doanh nghiệp vừa và nhỏ còn yếu về kỹ năng quản trị, điều kiện kỹ thuật và còn nhiều rào cản khác. Còn phía châu Âu đặt ra điều kiện chặt chẽ về xuất xứ hàng hóa, bảo hộ trí tuệ…. nếu không đáp ứng thì doanh nghiệp sẽ không tận dụng được lợi thế của Hiệp định.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết TP sẽ tập trung tháo gỡ vướng mắc mà doanh nghiệp đã thảo luận trong hôm nay. Những kiến nghị thuộc thẩm quyền trung ương thì sẽ tập hợp để kiến nghị lại. Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị các sở ngành cùng hướng về hỗ trợ doanh nghiệp.

“TPHCM cam kết không chỉ mời gọi mà còn đồng hành cùng doanh nghiệp bằng những hành động cụ thể, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn hiện nay phải cùng nhau vượt qua và hướng đến phát triển lâu dài, bền vững. Lãnh đạo TP mong muốn các doanh nghiệp châu Âu gắn bó hơn nữa trong sự phát triển lâu dài của TPHCM. Sắp tới TP sẽ hình thành tổ công tác điều phối các sở tập trung một đầu mối để giải quyết nhanh những vấn đề đặt ra”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cam kết.

Buổi đối thoại lần này được kết hợp với lễ ra mắt Sách Trắng EuroCham phiên bản lần thứ 12. Sách trắng là bản báo cáo thường niên tổng hợp các vấn đề và khuyến nghị về thương mại và đầu tư của EuroCham. Trong đó 17 tiểu ban ngành nghề của EuroCham phối hợp bởi các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, cùng nêu ra các kiến nghị quan trọng nhất đối với các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, các tiểu ban cũng nhấn mạnh những cải cách cụ thể mà một khi được thực thi sẽ giúp cải thiện môi trường kinh doanh trong ngành công nghiệp và tăng cường thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và liên minh châu Âu.

H.Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo